สร้างรั้วอย่างไรให้ถูกกฎหมาย
By vLIVING PRO26 กรกฎาคม 2562 04:13:59

     รั้วบ้านเป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปสำหรับตัวบ้าน เพราะรั้วบ้านจะเป็นตัวช่วยในการป้องกันอันตราย
และปกป้องความเป็นส่วนตัวของคนในบ้าน ในการสร้างบ้านก็มีข้อกฎหมายกำหนดไว้ รั้วบ้านก็มีไม่ต่างกัน
วันนี้เรามาดูกันดีกว่ากฎหมายสำหรับรั้วบ้านมีอะไรบ้าง

 

การสร้างรั้วบ้านนั้น นอกจากในทางกฎหมายแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงถึงก็คือ ไม่ควรสร้างโดยบดบังทัศนียภาพของเพื่อนบ้านและไม่ทำให้เพื่อนบ้านเดือดร้อนด้วยนะครับ

 

 

 

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • ช่วงนี้ ฝุ่น PM 2.5 ได้ปกคลุมในหลายที่ประเทศไทย

  เรามาดูกันดีกว่า ว่าPM 2.5 นี้ สาเหตุเกิดจากอะไร มาดูกัน

   

   

   

   

  หากหน้ากากที่สวมใส่ สกปรก ยุ่ย หรือขาด ควรจะรีบเปลี่ยน ทางที่ดีไม่ควรใส่ซ้ำหลายวันเกินไป เพื่อสุขอนามัยที่ดีกว่า

 • การมีห้องพระภายในบ้าน น่าจะเป็นสิ่งที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และเจ้าของบ้านควรคำนึงถึงตำแหน่ง ขนาดของห้อง และการจัดวางสิ่งของภายในห้องพระด้วย เพื่อเสริมให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านมีความสงบ ร่มเย็น มีโชคลาภ หรือพบเจอแต่สิ่งดีๆ  เราจึงขอนำเสนอการจัดห้องพระที่ถูกต้องเหมาะสม ดังนี้ค่ะ

   

   

   

    

    

    

    

   

  การจัดห้องพระถือเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจอย่างหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เราจะจัดห้องพระได้ดี และถูกต้องขนาดไหน แต่ถ้าเราไม่ปฏิบัติตนให้ดี ความเป็นสิริมงคลก็จะไม่เกิดขึ้น ดังนั้นเราควรทำความดี สิ่งดีดีก็จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

 • สำหรับคนที่กำลังสงสัย คิดไม่ตกว่า บ้านควรจะหันไปทางทิศไหนถึงจะดี เพื่อให้เหมาะกับผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านนั้นๆ  วันนี้เรามี ฮวงจุ้ยเกี่ยวกับทิศทางที่ดีของบ้าน มาฝากค่ะ

   

  1. บ้านที่หันหน้าไปทางทิศเหนือ

   

   

  ประตูบ้านควรอยู่ตรงกลาง ห้องนอน และห้องครัวควรอยู่บริเวณด้านหลังของบ้าน ตำแหน่งประธาน จะอยู่ตรงกลางของบ้าน และตรงกลางของหลังบ้าน ดังนั้น ห้องน้ำจึงไม่ควรอยู่บริเวณตรงกลางบ้าน หรือตรงกลางของหลังบ้าน เพราะอาจทำให้เจ้าของบ้านมีปัญหาเรื่องงานได้ หรือหากต้องการจัดสวน ก็ไม่ควรตกแต่งด้วยน้ำพุหรือบ่อปลา

   

   

  1. บ้านที่หันหน้าไปทางทิศใต้

   

   

   

  ตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าเป็นทิศที่ดี เพราะกระแสลมพัดเอาพลังงานที่ดี ที่เป็นมงคลเข้าบ้าน ยกเว้นคนที่เกิดปีมะเมีย เพราะทิศทางชนกันทำให้อยู่แล้วไม่ราบรื่น ประตูบ้านควรอยู่ตรงกลาง หรือทางซ้ายของตัวบ้าน หน้าบ้านไม่ควรมีน้ำพุ หรือบ่อปลา ถ้าต้องการให้มีบ่อปลา ควรอยู่ทางซ้ายของตัวบ้าน ส่วนห้องนอน ควรอยู่หน้าบ้านจะดีที่สุด

   

   

  1. บ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออก

   

   

   

  ประตูบ้าน ควรตั้งอยู่ทางซ้าย จะช่วยทำให้บ้านร่มเย็น ห้องนอนควรอยู่ด้านหลังของบ้าน จะอยู่ทางด้านซ้ายหรือขวาก็ได้ ส่วนห้องครัว ต้องอยู่หลังบ้านทางด้านขวามือ

   

   

  1. บ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก

   

   

  บริเวณหน้าบ้านต้องมีน้ำถึงจะดี และควรปลูกต้นไม้เพื่อให้ความร่มรื่น

   

   

  หลังจากที่ได้ทราบถึงทิศทางที่ดีของบ้าน ทั้ง 4 ทิศไปแล้ว หวังว่าจะเป็นประโยชน์ เพื่อให้ทุกคนได้สามารถนำไปปรับใช้กับบ้านอันเป็นรักของตัวเอง และเหมาะกับทุกคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดีค่ะ

   

  ขอบคุณภาพประกอบจาก Pinterest

   

   

 • S-U-P TRAP
  By vLIVING PRO09/11/2562

        ท่อน้ำทิ้งเป็นสิ่งที่สำคัญ ที่จำเป็นต้องใช้ เพราะเป็นตัวช่วยกรองกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และการดักแมลงต่างๆ  ท่อจะหลายแบบ  ซึ่งการใช้งานและการติดตั้งนั้นแตกต่างกันออกไป และวัสดุก็มีให้เลือกใช้จะมีทั้ง PVC สเตนเลส ทองเหลืองชุบโครเมียม  วันนี้ เรามีข้อมูล  S - U - P  TRAP มาฝากกัน

 • การรั่วซึมของดาดฟ้าและระเบียงบ้าน เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุด้วยกัน  สิ่งแรกที่ควรทำ คือ หาจุดรั่วซึมที่แท้จริงให้เจอ เนื่องจากแต่ละจุดมีวิธีการซ่อมแซมที่แตกต่างกัน ดังนี้

   

   

   

    1.ดาดฟ้าและระเบียงตากแดด ฝนมาเป็นเวลานาน ทำให้พื้นคอนกรีตเสื่อมสภาพ น้ำจึงซึมผ่านได้ง่าย

    2.พื้นผิวมีความลาดชันน้อย ทำให้น้ำระบายได้ไม่ดี จึงเกิดน้ำท่วมขัง

    3.พื้นบนดาดฟ้าแอ่นเป็นบ่อ อาจเกิดจากการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน จึงทำให้เกิดแอ่งน้ำขึ้นบนดาดฟ้า เช่น การผสมปูนผิดสัดส่วน หรือการเทคอนกรีตพื้นที่ไม่ได้ระดับ เป็นต้น จึงทำให้เกิดน้ำขัง

    4.พื้นมีรอยร้าว รอยแตกลายงา หรือแตกตามแนวคาน สาเหตุอาจเกิดจากไม่ได้เสริมเหล็กตามแนวคาน ก่อนเทคอนกรีต ดังนั้นจึงควรใส่เหล็กเสริมไว้ตั้งแต่ทำการก่อสร้างครั้งแรก ก่อนที่จะเทคอนกรีตไม่ควรปล่อยให้เกิดปัญหาแล้วถึงจะทำ

    5.ขนาดของท่อน้ำทิ้งเล็กเกินไป จึงทำให้ท่อน้ำอุดตัน หรือจำนวนของท่อน้ำทิ้งไม่พอต่อการระบายน้ำ

   

   

   

  วิธีแก้ไขปัญหาดาดฟ้าและระเบียงบ้านรั่วซึม มีดังนี้

   

    

   

  1.สกัดปูนทรายของเดิมตรงบริเวณที่เป็นแอ่งน้ำออก จากนั้นทาระบบกันซึม แล้วเทปูนทรายปรับระดับพื้นใหม่

  2. ใช้ฝาตะแกรงน้ำทิ้งแบบ Roof Drain ซึ่งมีฝาตะแกรงยกสูงจากพื้น เพื่อช่วยป้องกันการอุดตันที่ปากท่อน้ำทิ้ง ขนาดทั่วไปที่ใช้งานกันคือ ต่อกับท่อ 2 - 3 นิ้ว และควรติดตั้งท่อน้ำทิ้งอย่างน้อย 1 จุด ต่อพื้นที่ 30 – 40 ตารางเมตร

  3. อาจเลือกใช้ฟลิ้นโค้ททาบริเวณรอยแตกร้าว แล้วใส่น้ำขังทิ้งไว้ เพื่อหารอยรั่วซึม ถ้ารอยแตกมีขนาดใหญ่ และกว้าง ควรทาซีเมนต์กันซึมด้วย

  4. การปูกระเบื้องเซรามิคทับบนผิวพื้น ซึ่งสามารถกันการรั่วซึมได้ดี รวมทั้งสามารถทนแดด และฝนได้ดีกว่าปูนซีเมนต์ทั่วไป แต่ควรระวังเรื่องยาแนวหลุดร่อนตามรอยต่อของกระเบื้อง ดังนั้นจึงควรใช้ยาแนวที่มีคุณภาพดี และหมั่นดูแลซ่อมแซมกำจัดสิ่งสกปรกอย่างสม่ำเสมอด้วย

    

  ผู้อ่านทุกท่าน คงทราบถึงสาเหตุ การป้องกัน และการแก้ไขปัญหาดาดฟ้า และระเบียงรั่วซึมกันไปแล้ว ต่อจากนี้ไปเมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าฝน ก็ไม่ต้องหนักใจกับปัญหาจุกจิกกวนใจ เหล่านี้อีกต่อไปแล้วหล่ะค่ะ

   

  ขอขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest