ศัพท์ช่างวันนี้
By vLIVING PRO26 กรกฎาคม 2562 02:11:43

 

          โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีลักษณะเป็นแนวนอน  แผ่น แบน หรือเรียกกันอีกอย่างว่าสแลบ มักจะนิยมใช้กับงานพื้น หลังคา มีทั้งแบบการก่อสร้างแบบหล่อในที่ และแบบพื้นสำเร็จ โดยการก่อสร้างนั้นจะทำวิธีเดียวกันกับแบบการทำโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กทั่วๆไป สแลบจะเกี่ยวข้องกับอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

 

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • ศาลาริมน้ำถล่ม / วันที่ 16 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสงคราม รับแจ้งเหตุศาลาริมน้ำขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง บริเวณท่าน้ำวัดเพชรสมุทรวรวิหาร อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ถล่มลงในแม่น้ำแม่กลองเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและสูญหายในน้ำหลายราย (แหล่งที่มา จาก ข่าวสด )

  ในการก่อสร้างหรือดัดแปลงใกล้บ้านหรือใกล้แหล่งน้ำสาธารณะจะมีกฎหมายควบคุมอาคาร การก่อสร้างหรือดัดแปลงควบคุมอยู่ซึ่งกำหนดให้มีระยะร่นห่างจาก เขตแหล่งน้ำสาธารณะตามกฎหมายควบคุมอาคารกำหนด

              ระยะร่นอาคารจากแหล่งน้ำสาธารณะ ต้องร่นแนวอาคาร ให้ห่างจากแนวเขตที่กฎหมายระบุไว้  ระยะร่นของแนวอาคารจากแหล่งน้ำสาธารณะ ขึ้นอยู่กับความกว้างของแหล่งน้ำสาธารณะโดยแนวเขตแหล่งน้ำสาธารณะเป็นจุดที่วัดระยะร่นดังนี้

   

  1.ระยะร่นแหล่งน้ำสาธารณะมีความกว้างน้อยกว่า 10 เมตร

   

  2.ระยะร่นแหล่งน้ำสาธารณะมีความกว้าง 10 เมตรขึ้นไป

   

  3.ระยะร่นแหล่งน้ำสาธารณะขนาดใหญ่

   

          กฎหมายควบคุมอาคารจะผ่อนผันให้กับการก่อสร้างที่ติดกับเขตใกล้แหล่งแม่น้ำสาธารณะโดยไม่ต้องมีระยะร่น ได้แก่ สะพาน, เขื่อน, รั้ว, ท่อระบายน้ำ, ท่าเรือ, ป้าย, อู่เรือ, คานเรือ หรือที่ว่างซึ่งใช้เป็นที่จอดรถ (ลักษณะเป็นลานจอดรถโดยต้องไม่มีหลังคาคลุม และมีระดับสูงไม่เกิน 1.20 เมตร) โดยก่อนจะสร้างจะต้องตรวจสอบดังนี้

   

  1.ตรวจสอบรูปแผนที่โฉนดที่ดิน

  ที่ดินมีระบุว่าด้านใดติดกับแหล่งแม่น้ำสาธารณะ หรือผ่านเข้ามาในแปลงที่ดินหรือไม่ เพราะโฉนดที่ดินทุกฉบับต้องเขียนแผนที่ที่ดินโดยสังเขป ว่าที่ดินของเราติดกับอะไร หรือโฉนดอาจมีเขียนว่าห้วยสาธารณะให้ประโยชน์ก็ถือว่าเป็นแหล่งน้ำสาธารณะเช่นกัน

   

  2.ตรวจสอบที่ดินควบคู่กับโฉนดไปด้วย

  - โฉนดกับที่ดินปัจจุบันไม่ตรงกัน

  - โฉนดติดแหล่งน้ำสาธารณะแต่ไปดูจริงเป็นถนนไปแล้ว

  - โฉนดไม่ได้ระบุ แต่พื้นที่จริงติดลำรางน้ำ

   

  3.ตรวจสอบแนวเขตแหล่งน้ำสาธารณะ

  ว่าใช่แนวเดียวกับที่ดินของเราที่ชิดกับแหล่งน้ำไหมเพราะเจ้าหน้าที่อาจจะยึดจากสภาพจริงเป็นเขตแหล่งน้ำได้ เช่นหากมีเขื่อนริมน้ำก็ให้ถือเอาตามแนวสันเขื่อนเป็นเขตแหล่งน้ำ

   

  4.มีกฎหมายควบคุมอาคารเพิ่ม

  หากเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญเช่นแม่น้ำเจ้าพระยา มีข้อบัญญัติกำหนด เมื่อปี 2542 ว่าการควบคุมการก่อสร้าง ดัดแปลงอาคารริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง ซึ่งจะมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการจำกัดความสูงของอาคารที่ก่อสร้างหรือดัดแปลง ตามระยะที่ห่างจากริมฝั่งแม่น้ำ เช่น กรณีก่อสร้างห่างไม่เกิน 15 เมตรจากริมฝั่งแม่น้ำ ให้ก่อสร้างอาคารที่มีความสูงไม่เกิน 8 เมตร

   

   

  ขอบคุณรูปภาพจาก

  ไทยรัฐ , ข่าวสด

 • แม่บันไดเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างบันได มีหน้าที่เป็นคานรับลูกบันได รับน้ำหนัก และแรงกดที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน แม่บันไดมีแบบไหนบ้าง? มาดูกันค่ะ

   

   

  บันไดเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของบ้าน ลองนำตัวอย่างของแม่บันไดที่แนะนำมาข้างบนนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ ว่าแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับบ้านและการใช้งานของเพื่อนๆ ค่ะ

 • เคลียร์บ้านให้พร้อม เมื่อหน้าร้อนมาเยือน

  ในช่วงเดือนเมษายน จะเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดของประเทศไทย อุณหภูมิก็จะเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ การจัดบ้านหรือ ปรับปรุงบ้านใหม่เป็นตัวช่วยในการช่วยลดความร้อนได้มีวิธีการดังต่อไปนี้

   

  1.เลือกผ้าม่านที่กันแสงแดด

  แสงแดดที่ส่องเข้ามาในบ้าน อาจทำให้บ้านร้อนระอุขึ้น การติดผ้าม่านที่กัน UV จากแสงแดดก็จะช่วยลดอุณหภูมิให้กับบ้านเราได้ดียิ่งขึ้นไปอีกเพื่อไม่ให้ความร้อนที่เข้ามาสะสมอยู่ในบ้านได้

   

   

  2.ติดฟิล์มกรองแสง

  บ้านที่มีกระจกเยอะมากเท่าไหร่ แสงจะยิ่งเข้าบ้านได้เยอะ การติดฟิลม์จะช่วงกรองแสงลดแสงเข้ามาภายในบ้าน

   

  3.ทาสีบ้านใหม่

  ช่วงหน้าร้อนเหมาะแก่การทาสี เพราะอากาศที่ร้อนจะทำให้สีแห้งไวไม่มีความชื้น

   

  4.ทาสีย้อมไม้เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งาน

  วัสดุประเภทไม้ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ควรที่จะทาสีย้อมไม้ไว้ เพื่อเป็นการรักษาเนื้อไม้ให้ดีที่สุด

   

  5.ตรวจสอบรางน้ำฝน

  ตรวจสอบดูรอยรั่วซึม ตามรางน้ำฝนว่ามีการชำรุดหรือไม่ หรือจัดการทำความสะอาดหากมีเศษขยะหรือเศษใบไม้เข้าไปอุดตัน 

   

  6.ตรวจเช็คบ่อและท่อน้ำทิ้ง

  ตรวจดูว่ามีอะไรอุดตันบ่อหรือท่อน้ำ เช่นเศษดิน หิน หรือใบไม้ หรือต้องมีการซ่อมแซมหรือเปล่าหากมีก็ทำการซ่อมแซมเพื่อให้ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา

   

  อย่าลืมดูแลตรวจเช็คให้เรียบร้อย หลังจากการปรับปรุงซ่อมแซม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

   

 • "คาน" เป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างในงานก่อสร้าง หากคานไม่ดีอาจทำให้บ้านเกิดปัญหาได้ แล้วหน้าตัดคานล่ะ เกี่ยวข้องอะไรกับคานและงานก่อสร้างนะ มาดูกันเลย

   

   

   

   

   

   

 • กลิ่นใครว่าไม่สำคัญ ยิ่งกลิ่นจากเหงื่อหลังจากทำงานมาหนักๆนี่อย่าให้พูด...แล้วดันไปติดเสื้ออีก

  วันนี้เรามีเคล็ดลับกำจัดกลิ่นดีๆมากฝาก ว่าจะแก้ไขไงดี มาดูกันเลยย