เทคนิคการเลือกกระเบื้อง
By vLIVING PRO04 กันยายน 2562 04:15:52

         กระเบื้องที่มีขายในท้องตลาดทุกวันนี้ มีให้เลือกหลายหลายแบบ หลากหลายขนาดขึ้นอยู่กับงานที่เลือกใช้ แต่การเลือกกระเบื้องก็มีปัจจัยยิบย่อยในการเลือกหลายๆอย่าง วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากกัน

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 •           ในการสร้างบ้าน นอกจากต้นทุนค่าก่อสร้างแล้ว เราควรมีรู้ความเรื่องทำเลที่ดี บทความนี้เราจะมาสรุปจุดเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยงในการเลือกทำเลซื้อหรือก่อสร้างบ้าน ว่ามีแนวทางในการเลือกอย่างไร เพื่อให้เราอาศัยได้อย่างสะดวกสบาย ปราศจากผลกระทบต่างๆ

  1.จุดเสี่ยงต่อภัยธรรมชาติ

  ควรเลือกทำเลสร้างบ้านที่ไม่ได้อยู่ในเขตที่เกิดภัยธรรมชาติบ่อยๆ เช่น น้ำท่วม หรือพายุ เป็นต้น

   

  2.บ้านที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลการพัฒนา

  ที่ดินที่ห่างไกลความเจริญและการคมนาคมมากๆจะมีโอกาสการพัฒนาช้ากว่าพื้นที่ที่มีการคมนาคมเข้าถึงแล้ว ทำให้ในระยะยาวมูลค่าที่ดินก็จะขึ้นไม่มากเมื่อเทียบกับแหล่งที่เจริญแล้ว

   

  3.พื้นที่โจรชุกชุม

  เราควรเลือกพื้นที่ที่ปลอดภัยจาก โจร ขโมย โดยอาจจะสอบถามคนในพื้นที่บริเวณนั้นหรือค้นหาข่าวอาชญากรรมตามหน้าอินเตอร์เน็ต

   

  4.พื้นที่ใกล้รถไฟหรือเครื่องบิน

  พื้นที่ใกล้รถไฟหรือเครื่องบินจะมีโอกาสได้รับผลกระทบเรื่องเสียงรบกวนตลอด 24 ชม. เนื่งจากเป็นพื้นที่ที่มีการขนส่งสาธารณะตลอดทั้งวัน

   

  5.พื้นที่ใกล้โซนอุตสาหกรรม

  หากเราต้องการปลูกสร้างบ้านพักอาศัยไม่ควรเลือกในเขตใกล้โซนอุสาหกรรมเพราะโรงงานมักจะมีการปล่อยของเสียและมลพิษออกมาทั้งทางอากาศ น้ำ และเสียงเป็นต้น

   

  การเลือกทำเลสำคัญมาก ก่อนที่จะสร้างบ้านเพราะคนเราจะมีบ้านสักกี่หลังกันในชีวิต หากเลือกทำเลที่ดีก็ทำให้ชีวิตมีความสุขนะครับ

 •  ระดับความสูงของฝ้าเพดานถือว่ามีความสำคัญมากกับผู้อยู่อาศัย แล้วควรมีความสูงเท่าไหร่ถึงจะดี? แล้วถ้าฝ้าเพดานที่บ้านของเราต่ำ หรือเตี้ยเกินไป ต้องแก้ไขยังไงกันดีนะ? 

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  ระดับความสูงจากพื้นถึงฝ้าเพดาน เป็นอีกเรื่องควรใส่ใจนะคะ เพราะถ้าหากทำไปแล้วเกิดการผิดพลาด การแก้ไขจะทำได้ยุ่งยาก รวมทั้งสินเปลืองเงินทอง และเวลาอีกด้วย

 • ในวงการก่อสร้างคอนกรีตมีให้เลือกมากมายหลายประเภท วันนี้ที่เราได้หยิบยกกันมา คือเรื่องคอนกรีตสด ถ้าพูดถึงคอนกรีตแล้ว ก็คือการผสมปูน เพื่อใช้ในการ ก่อ อิฐ ฉาบ ปูน หรือการหล่อแบบ แต่คอนกรีตสดล่ะ ทำหน้าที่อะไร ใช้อย่างไร มาดูกันได้เลย

   

   

 • ตุ๊กตา เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง สำหรับใช้ในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน ความหมายและประโยชน์ของตุ๊กตา มีดังนี้

   

  “ตุ๊กตา” ทางช่าง หมายถึง “ไม้ค้ำยัน” ใช้สำหรับรองรับน้ำหนักคานคอนกรีต โดยทั่วไปมีความยาวประมาณ 1-4 เมตร ขึ้นอยู่กับแต่ละส่วนของอาคารที่ก่อสร้าง ไม้ที่นิยมนำมาใช้ทำค้ำยันคือ ไม้เนื้อแข็ง ที่มีขนาด 1.5” x 3” และไม้ยูคาลิปตัส ที่มีขนาด 2” หรือ 3” 

   

   

   

   

   

  ในปัจจุบันได้มีค้ำยันสำเร็จรูป ที่ทำมาจากเหล็ก และได้รับความนิยมมาก สามารถหมุนปรับระดับได้ตามต้องการ จึงทำให้ใช้ได้กับทุกส่วนของอาคาร และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก

   

   

  นอกจากนี้ไม้ค้ำยัน และไม้แบบ (แบบหล่อคอนกรีตเสริมเหล็ก)  ต้องใช้งานร่วมกัน สำหรับงานโครงสร้าง ที่มีความสูงตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป โดยช่างจะวางไม้แบบท้องคาน แล้วผูกเหล็กคาน และประกอบแบบข้างให้ได้ระดับ โดยใช้ไม้ค้ำยันช่วยในการรับน้ำหนักคอนกรีต ส่วนระยะเวลาในการถอดไม้ค้ำยันสำหรับบ้าน หรืออาคาร คือประมาณ 7 – 14 วัน หรือเมื่อผ่านการทดสอบกำลังคอนกรีตตามที่วิศวกรออกแบบไว้ เพื่อความปลอดภัยของโครงสร้าง

   

   

   

  จะเห็นได้ว่า ไม้ค้ำยันมีประโยชน์ และมีความสำคัญ สำหรับขั้นตอนในการก่อสร้างอาคารตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป ดังนั้นเราจึงไม่ควรมองข้าม หรือละเลยในการเลือกใช้ไม้ หรือวัสดุที่นำมาใช้ทำไม้ค้ำยัน

   

 • ห้องน้ำเป็นส่วนสำคัญที่สุดส่วนหนึ่งในบ้าน เพราะเป็นพื้นที่ที่เราใช้ชำระล้างร่างกาย วันนี้เรามีไอเดียการตกแต่งห้องน้ำ

  ในหลากหลายสไตล์ต่างๆ มาให้ดูเป็นไอเดียกัน