ปัญหากระเบื้องระเบิดเกิดจากอะไร
By vLIVING PRO11 กันยายน 2562 09:51:11

          กระเบื้องระเบิดคือกระเบื้องปูพื้นดันกันจน โก่ง หลุดออกมาเป็นแผ่น หรือกระเบื้องอาจดันกันจนแตก เกิดจากการพื้นโครงสร้างใต้กระเบื้องยืดหดตัวสาเหตุมาจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงจึงทำให้กระเบื้องมีการขยับตัวหรือการเว้นร่องยาแนวน้อยจนเกินไปไม่ถูกตามหลักมาตรฐานของการปูกระเบื้องมาดูกันดีกว่าว่าการแก้ไขหากเกิดปัญหานี้แล้วจะต้องทำอย่างไร

 

การปูกระเบื้องควรเลือกปูให้ถูกวิธีตามมาตรฐาน ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาตามมาภายหลังมากมายได้นะครับ

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 •       หากจะทำธุรกรรมเกี่ยวกับที่ดินจะต้องทราบ ข้อควรรู้และวิธีการดำเนินการต่างๆ เพื่อเป็นการเตรียมหลักฐานในกาขอรังวัด รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆ เพื่อเป็นการดำเนินการ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

   

   

  ทำไมต้องรังวัดที่ดิน?

  หากคุณมีที่ดินเปล่าที่ปล่อยทิ้งไว้ ควรมีการทำรังวัดทุกๆ 10 ปี เพื่อป้องกันการครอบครองปรปักษ์ ในการทำรังวัดต้องไปติดต่อยื่นเรื่องขอให้เจ้าหน้าที่กรมที่ดินเข้ามาดำเนินการตรวจสอบให้ โดยจะมีขั้นตอนต่างๆและมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นด้วย

   

  1.ตรวจสอบหลักฐานที่ดินที่ครอบครอง

       ที่ดินในประเทศไทย สามารถแบ่งออกไปได้หลายประเภทและการใช้ประโยชน์ แบ่งได้ออกเป็น ที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรม ที่ดินเพื่อการเกษตร เป็นต้น ที่ดินแต่ละประเภทก็จะมีเอกสารสิทธิ์ แตกต่างกันไป ได้แก่

  • นส.3 เป็นหนังสือที่ได้การรับรองจากเจ้าหน้าที่ว่า ได้ทำประโยชน์ในที่ดิน แต่สิทธิ์ครอบครองไม่มีกรรมสิทธิ์ โดยหนังสือเป็นแบบธรรมดามีการรังวัด และจัดทำแผนที่ดิน

  • นส.3ก เหมือนกับ นส.3 จะแตกต่างกันที่มีการรังวัด และจัดทำแผนที่ของที่ดินจากภาพระวางรูปถ่ายทางอากาศ

  • นส.4 ครุฑสีแดงสามารถซื้อขาย จำนองได้ สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้

  2.ตรวจสอบพื้นดินรอบข้าง

  เจ้าของที่ดินควรจะทราบว่าพื้นที่รอบข้างที่ติดกับที่ดินเรานั้นเป็นพื้นที่อะไร เช่น ติดกับพื้นที่สาธารณะไหม หรือเป็นที่ดินเปล่า สวน ไร่ นา หรือเป็นแหล่งที่อยู่อาศัย เพื่อเป็นการไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นมาในภายหลัง

   

 • "บันไดบ้าน" จะไม่เป็นแค่บันไดบ้านอีกต่อไป เบื่อกันไหมกันบันไดบ้านแบบเดิมๆ 

  วันนี้เรามีไอเดียบันไดที่ออกแบบอย่างสวยงามไม่จำเจมาให้ดูกัน มาดูกันเลย

   

   

   

   

   

   

  เป็นอย่างไรบ้างครับ ไอเดียบันได เรานำภาพมาให้ชมแบบจุใจ หวังว่าจะสามารถช่วยเป็นไอเดียให้เพื่อนๆได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

   

  ขอบคุณรูปภาพไอเดียสวยๆจาก pinterest

   

   

   

   

   

 • หลังคา เป็นส่วนที่ช่วยปกป้องความร้อน แดด และฝนให้กับบ้านของเรา  ดังนั้นโครงหลังคาจึงมีความสำคัญมาก เพราะต้องสามารถรองรับน้ำหนักของวัสดุมุงหลังคาและอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างเหมาะสม และการติดตั้งอย่างถูกวิธี จะช่วยให้ได้หลังคามีความคงทนแข็งแรงด้วย 

  ส่วนประกอบของโครงหลังคา

  1. แป หรือระแนง Batten คือ ไม้สี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่วางอยู่บนจันทัน เพื่อรองรับกระเบื้องหลังคาประเภทต่างๆ และวางห่างกันตามขนาดของกระเบื้องที่ใช้ โดยวางขนานกับแนวอกไก่ 

  2. จันทัน Rafter คือ ส่วนที่วางเอียงลาดไปตามลักษณะของหลังคา พาดอยู่บนอเส และอกไก่ เพื่อรองรับแปสำหรับรับกระเบื้องมุงหลังคา จันทัน มีทั้งที่วางอยู่บนหัวเสา และที่ไม่ได้วางพาดอยู่บนหัวเสา โดยทั่วไปจันทันจะวางเป็นระยะทุกๆ 1 เมตร โดยระยะห่างของจันทัน จะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของวัสดุมุงหลังคา และระยะแปด้วย

   

   

  3. อกไก่ Ridge เปรียบเหมือนคานอยู่บริเวณส่วนกลางของหลังคาทรงจั่วหรือทรงปั้นหยา จะวางพาดอยู่บนดั้งบริเวณสันหลังคา ทำหน้าที่รับน้ำหนักจันทันตามแนวสันหลังคา

  4. ดั้ง King Post คือ ส่วนที่อยู่ในแนวสันหลังคา ซึ่งอยู่บนขื่อ เพื่อรองรับอกไก่แทนเสาจริงของอาคารโดยมีอกไก่วางพาดตามแนวสันหลังคาเป็นตัวยึด โดยทั่วไป

   

  5. ขื่อ Tie Beam หรือเรียกว่า สะพานรับดั้ง คือ ส่วนของโครงสร้างที่วางอยู่บนหัวเสา ในทิศทางเดียวกับจันทัน ทำหน้าที่รับแรงดึงและยึดหัวเสาในแนวคาน แล้วถ่ายน้ำหนักลงสู่เสา และช่วยยึดโครงผนัง 

  6. อเส Stud Beam คือ ส่วนของหลังคาที่พาดอยู่บนหัวเสา มีลักษณะคล้ายคาน ช่วยยึดและรัดหัวเสา รวมทั้งช่วยรับแรงจากโครงหลังคาที่ถ่ายลงสู่เสา โดยทั่วไปอเสมักจะวางอยู่บริเวณริมด้านนอกของเสา 

   

  7. เชิงชาย Eaves คือ ไม้ที่ใช้ปิดปลายของจันทันทุกตัวตามแนวชายคามีไม้ปิดเป็นลอน ซ้อนทับเชิงชายและปิดช่องโค้งใต้แผ่นกระเบื้องมุงหลังคา และช่วยปรับแนวชายคาที่ยึดหัวจันทันให้เป็นแนวตรง สวยงาม รวมทั้งช่วยป้องกันการผุเปื่อยของไม้ที่ปลายจันทัน

  8. ปั้นลม Eaves คือ ส่วนที่ใช้ปิดหัวท้ายบริเวณริมโครงสร้างหลังคาจั่ว พาดอยู่บนหัวแป และด้านล่างของครอบข้างหลังคาช่วยกันลมไม่ให้ปะทะกับกระเบื้องหลังคาโดยตรง และช่วยกันน้ำฝนไม่ให้เข้าในบ้าน ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ไม้จริง หรือไม้สังเคราะห์

   

  หลังคาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลให้ถูกต้อง และรอบคอบ เพราะหากเกิดปัญหาขึ้น การซ่อมแซมจะค่อนข้างยุ่งยาก

 • ดอกสว่าน เป็นอุปกรณ์หนึ่งในงานช่างที่สำคัญเหมือนกับเครื่องมืออื่นๆ

  ประโยชน์ของดอกสว่าน มีไว้ทำอะไรบ้าง กี่ประเภท มาดูกันได้เลยคร้าบบ