ศัพท์ช่างวันนี้ คอนกรีตผสมเสร็จ
By vLIVING PRO25 กันยายน 2562 03:21:35

 คอนกรีตผสมเสร็จ เป็นคอนกรีตที่นิมใช้กันมา เพราะมีความสะดวกสบาย ในเรื่องของการใช้งานคอนกรีตผสมเสร็จสามารถคำนวณปริมาณได้ตามต้องการเลย แต่การเลือกใช้คอนกรีตสำเร็จรูปไม่ใช่ว่าจะใช้ได้ทันทีต้อง ดูหน้างานด้วยวันนี้เรามีข้อมูลดีๆมาฝากกัน

 

 

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • ศาลาริมน้ำถล่ม / วันที่ 16 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสงคราม รับแจ้งเหตุศาลาริมน้ำขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง บริเวณท่าน้ำวัดเพชรสมุทรวรวิหาร อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ถล่มลงในแม่น้ำแม่กลองเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและสูญหายในน้ำหลายราย (แหล่งที่มา จาก ข่าวสด )

  ในการก่อสร้างหรือดัดแปลงใกล้บ้านหรือใกล้แหล่งน้ำสาธารณะจะมีกฎหมายควบคุมอาคาร การก่อสร้างหรือดัดแปลงควบคุมอยู่ซึ่งกำหนดให้มีระยะร่นห่างจาก เขตแหล่งน้ำสาธารณะตามกฎหมายควบคุมอาคารกำหนด

              ระยะร่นอาคารจากแหล่งน้ำสาธารณะ ต้องร่นแนวอาคาร ให้ห่างจากแนวเขตที่กฎหมายระบุไว้  ระยะร่นของแนวอาคารจากแหล่งน้ำสาธารณะ ขึ้นอยู่กับความกว้างของแหล่งน้ำสาธารณะโดยแนวเขตแหล่งน้ำสาธารณะเป็นจุดที่วัดระยะร่นดังนี้

   

  1.ระยะร่นแหล่งน้ำสาธารณะมีความกว้างน้อยกว่า 10 เมตร

   

  2.ระยะร่นแหล่งน้ำสาธารณะมีความกว้าง 10 เมตรขึ้นไป

   

  3.ระยะร่นแหล่งน้ำสาธารณะขนาดใหญ่

   

          กฎหมายควบคุมอาคารจะผ่อนผันให้กับการก่อสร้างที่ติดกับเขตใกล้แหล่งแม่น้ำสาธารณะโดยไม่ต้องมีระยะร่น ได้แก่ สะพาน, เขื่อน, รั้ว, ท่อระบายน้ำ, ท่าเรือ, ป้าย, อู่เรือ, คานเรือ หรือที่ว่างซึ่งใช้เป็นที่จอดรถ (ลักษณะเป็นลานจอดรถโดยต้องไม่มีหลังคาคลุม และมีระดับสูงไม่เกิน 1.20 เมตร) โดยก่อนจะสร้างจะต้องตรวจสอบดังนี้

   

  1.ตรวจสอบรูปแผนที่โฉนดที่ดิน

  ที่ดินมีระบุว่าด้านใดติดกับแหล่งแม่น้ำสาธารณะ หรือผ่านเข้ามาในแปลงที่ดินหรือไม่ เพราะโฉนดที่ดินทุกฉบับต้องเขียนแผนที่ที่ดินโดยสังเขป ว่าที่ดินของเราติดกับอะไร หรือโฉนดอาจมีเขียนว่าห้วยสาธารณะให้ประโยชน์ก็ถือว่าเป็นแหล่งน้ำสาธารณะเช่นกัน

   

  2.ตรวจสอบที่ดินควบคู่กับโฉนดไปด้วย

  - โฉนดกับที่ดินปัจจุบันไม่ตรงกัน

  - โฉนดติดแหล่งน้ำสาธารณะแต่ไปดูจริงเป็นถนนไปแล้ว

  - โฉนดไม่ได้ระบุ แต่พื้นที่จริงติดลำรางน้ำ

   

  3.ตรวจสอบแนวเขตแหล่งน้ำสาธารณะ

  ว่าใช่แนวเดียวกับที่ดินของเราที่ชิดกับแหล่งน้ำไหมเพราะเจ้าหน้าที่อาจจะยึดจากสภาพจริงเป็นเขตแหล่งน้ำได้ เช่นหากมีเขื่อนริมน้ำก็ให้ถือเอาตามแนวสันเขื่อนเป็นเขตแหล่งน้ำ

   

  4.มีกฎหมายควบคุมอาคารเพิ่ม

  หากเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญเช่นแม่น้ำเจ้าพระยา มีข้อบัญญัติกำหนด เมื่อปี 2542 ว่าการควบคุมการก่อสร้าง ดัดแปลงอาคารริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง ซึ่งจะมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการจำกัดความสูงของอาคารที่ก่อสร้างหรือดัดแปลง ตามระยะที่ห่างจากริมฝั่งแม่น้ำ เช่น กรณีก่อสร้างห่างไม่เกิน 15 เมตรจากริมฝั่งแม่น้ำ ให้ก่อสร้างอาคารที่มีความสูงไม่เกิน 8 เมตร

   

   

  ขอบคุณรูปภาพจาก

  ไทยรัฐ , ข่าวสด

 •          กระเบื้องที่มีขายในท้องตลาดทุกวันนี้ มีให้เลือกหลายหลายแบบ หลากหลายขนาดขึ้นอยู่กับงานที่เลือกใช้ แต่การเลือกกระเบื้องก็มีปัจจัยยิบย่อยในการเลือกหลายๆอย่าง วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากกัน

 •  

   ห้องน้ำเป็นสิ่งสำคัญอีก ห้องหนึ่งในบ้านของเรา หากเรารักษาความสะอาดให้ดี ห้องน้ำก็จะเป็นที่ๆไม่เกิดเชื้อรา

  และกลิ่นอับมากมาย และกระเบื้องนี่แหละ ที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ดี ไม่ว่าจะเป็นคราบสบู่ หรือคราบน้ำ

  วันนี้เรามีวิธีในการขจัดคราบง่ายๆโดยไม่ใช้สารเคมีมาฝากกัน

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 •  

  สัญญาณไฟรถสิบล้อที่เราเห็นกันบ่อยๆบนท้องถนน ผู้ขับรถสิบล้อกำลังจะบอกอะไร ถึงส่งสัญญาณมาให้ผู้ใช้รถใช้ถนนรอบข้างรู้ มาดูกัน

   

   

  1.ให้ระวัง

  หากรถบรรทุกคันหน้าเปิดไฟเลี้ยวซ้ายที-ขวาที สลับกันไป เค้ากำลังจะเบรกรถ และข้างหน้าอาจมีด่าน หรือมีอุบัติเหตุอยู่ รถที่ตามมาควรชะลอความเร็ว หรือ ขับด้วยความเร็วต่ำ ห้ามแซงเป็นอันขาด

   

   

   

  2.แซงออกขวาได้

  หากรถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวซ้าย พร้อมทั้งวิ่งชิดขอบซ้ายของเลน ในขณะที่ ทางข้างหน้า ไม่มีทางแยกแปลว่า ทางข้างหน้าโล่งและรถข้างหลังสามารถวิ่งแซงออกขวาได้

   

   

   

   

  3.ห้ามแซงเด็ดขาด

  หากรถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวขวา ในขณะที่ทางข้างหน้า ดูโล่งและไม่มีทางแยก แปลว่าข้างหน้าอาจมีรถสวนมาหรือมีอุปสรรคข้างหน้าที่ รถข้างหลังไม่ควรแซงในจังหวะนี้

   

   

  4.ขอทาง

  หากเป็นการขับรถตามรถบรรทุกที่จอดรอสัญญาณไฟจราจร บริเวณสี่แยก สังเกตว่าเปิดไฟฉุกเฉินขึ้นมาหมายความว่า  รถบรรทุกกำลังจะตรงไป หากคันหลังจะตามมาก็ทำได้เลย หรือคันหลังจะเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวาได้ตามสะดวก

   

   

   

  5.ช่วยส่องไฟ

  ถ้าเป็นการเดินทางเวลากลางคืน การมองเห็นเส้นทางค่อนข้างลำบาก เมื่อเราทำการแซงรถบรรทุกที่อยู่ข้างหน้า เค้าอาจเปิดไฟสูง เพื่อช่วยส่องทางให้รถที่ต่ำกว่ามองเห็นเส้นทางได้ชัดเจน และจะเปิดค้างไว้จนกว่ารถจะแซงผ่านรถบรรทุกไปได้ เมื่อแซงพ้นแล้ว รถเล็กควรบีบแตรเพื่อเป็นการขอบคุณ

   

   

  6.ขอเร่งแซงสวนเลน

  กรณีรถบรรทุกวิ่งตามกันมาเป็นแถว แล้วมีคันในแถวหันหัวออกมาพร้อมกระพริบไฟ 1 ที แสดงว่าเค้าต้องการขอทาง

  และกำลังจะเร่งเครื่องแซง สวนในเลนของเรา ควรระวัง ชะลอความเร็ว และกระพริบไฟสูงตอบไป 1 ครั้ง เพื่อให้ทางแก่รถบรรทุก

   

   

  7.เปิดปิดไฟ 1 ที ข้างหน้าอาจมีด่าน

  หากรถบรรทุกที่วิ่งสวนเรามา ส่งสัญญาณไฟ โดยดับไฟหน้าและเปิดขึ้น แปลว่าข้างหน้าอาจจะมีด่านหรือเกิดอุบัติเหตุรุนแรง ควรชะลอความเร็ว และเตรียมความพร้อมให้ดี

   

   

   

  8.เช็คเพื่อนร่วมทาง

  ถ้ารถบรรทุกที่วิ่งสวนมา กระพริบไฟ 1 ทีจะเป็นการถามว่าข้างหน้ามีอุบัติเหตุไหม

  เราสามารถตอบได้ 2 กรณี คือ

  1.กระพริบไฟตอบไป 1 ครั้ง แปลว่าปกติดี ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

  2.ดับไฟหน้าและเปิดขึ้น แปลว่า เตือนรถบรรทุกที่สวนกันให้เตรียมพร้อมกับเหตุข้างหน้าเพราะอาจมีด่านหรืออุบัติเหตุ

   

   

   

   

   

  1.บริเวณหน้ารถ

  ผู้ขับขี่ควรเว้นระยะให้ห่างจาก รถบรรทุก 4 คันรถ

  2.บริเวณด้านขวา

  คนขับรถบรรทุกจะมองไม่เห็นรถข้างๆในระยะที่เสมอหรือเท่ากับหน้ารถควรเร่งแซงให้พ้นหน้ารถบรรทุก

  3.บริเวณด้านซ้าย

  เป็นบริเวณที่น่ากลัวที่สุด คนขับเห็นได้น้อยมากเพียงแค่มุมเล็กๆเท่านั้นต้องรีบขับผ่านไปห้ามช้า

  4.บริเวณด้านหลัง

  คนขับรถบรรทุกไม่มีทางมองเห็น หากจะให้มองเห็นต้องเว้นระยะห่างจากรถบรรทุกอย่างน้อย 10 เมตร หรืออยู่ให้ห่างราวๆ 20-25 คันรถ

 •         เครื่องมือช่างเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ที่ควรมีติดไว้ในบ้าน หากบ้านเรามีของในบ้านพังเล็กๆน้อย ก็สามารถซ่อมแซมได้ทันที

  โดยไม่ต้องพึ่งช่าง หรือเสียเงินในการซื้อใหม่