ศัพท์ช่างวันนี้ คานลอย
By vLIVING PRO25 ตุลาคม 2562 01:47:47

คาน เป็นโครงสร้างที่สำคัญมากในงานก่อสร้าง เพราะคานเป็นโครงสร้างที่คอยรับน้ำหนักของโครงสร้างอาคาร คานจะทำหน้าที่ยึดระหว่าง โครงสร้างเสาสองต้นเสมอ ส่วนคานลอยนั้น จะเกี่ยวข้องอะไรกับคานทั่วไป วันนี้เรามีข้อมูลมาให้อ่านกัน 

 

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • อากาศที่ร้อนขึ้นทุกวันแบบนี้หลายๆบ้าน คงจะเปิดแอร์กันรัวๆ เพื่อคลายความร้อน หากจะเปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืน ค่าไฟที่เพิ่มขึ้นมาคงจะทำให้หายหนาวกันเลยทีเดียว แล้วการเปิดแอร์ให้ได้ประโยชน์ที่สุดจะต้องทำอย่างไรเรามีวิธีมาฝากกัน

   

   

  1.เลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย

  อากาศแบบนี้เสื้อผ้าก็มีส่วนที่จะช่วยระบายความร้อน หากเราเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่หนา และอยู่ในห้องที่เปิดแอร์ ก็จะต้องลดอุณภูมิต่ำลงไปอีกเพราะเสื้อผ้าไม่ช่วยระบายความร้อน ทางที่ดีแนะนำให้ใส่เสื้อผ้าสบายๆแล้วเปิดแอร์ในอุณหภูมิที่พอเหมาะจะดีกว่า

  2.ปิดหน้าต่างป้องกันไม่ให้ความร้อนจากภายนอกเข้ามา

  เปิดแอร์ควรปิดหน้าต่างให้เรียบร้อย ถ้าเปิดหน้าต่างไปด้วยเปิดแอร์ไปด้วย เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะอากาศจากภายนอกและไอความร้อนจะเข้ามายิ่งทำให้แอร์ทำงานหนักมากขึ้น ทางที่ดีแนะนำให้ปิดหน้าต่างขณะเปิดแอร์ให้เรียบร้อยจะดีกว่า

   

  3.ไม่ควรนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้ในห้องแอร์

  หากเป็นห้องที่มีขนาดไม่ได้ใหญ่มาก เช่นห้องนอน ไม่ควรนำเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้าไปไว้ในห้อง เช่นตู้เย็น เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าจะทำการปล่อยความร้อนออกมาในการทำงาน อาจทำให้แอร์ทำงานหนักจนเกินไปเพราะห้องจะมีความร้อนมากยิ่งขึ้น

   

  4.จัดวางเฟอร์นิเจอร์ในทิศทางที่แดดส่องเพื่อบังแดด

  นำตู้หรือชั้นวางมาไว้ตรงทิศทางที่แดดส่อง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้แดดเข้ามาเป็นการช่วยลดความร้อนหรือไอความร้อนจากภายนอกที่จะผ่านเข้ามาได้

   

  5.ไม่สูบบุหรี่ในห้องที่มีแอร์

  การสูบบุหรี่ในห้องที่มีแอร์ ทำให้เกิดกลิ่นที่อบอวนแล้ว จะทำให้แอร์เหม็น และยังจะเกิดฝุ่นที่อุดตันไปที่แอร์

   

  6.เปิดแอร์ในอุณหภูมิ 25 องศา

  การเปิดแอร์ที่เหมาะสมคือ 25 องศาเพราะเป็นการช่วยประหยัดไฟได้มากกว่า หรือในระหว่างที่เปิดแอร์สามารถเปิดพัดลมเพื่อกระจายความเย็นให้ทั่วเพื่อเป็นการประหยัดไฟได้ด้วย

   

   

  การใช้แอร์ BTU  ที่เหมาะสมกับ กับห้อง จะเป็นการช่วยประหยัดไฟได้อีกทาง เพราะทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป หากห้องใหญ่แล้วใช้แอร์ที่ BTU น้อยไป ก็จะทำให้แอร์เกิดการทำงานหนักและไม่เย็นอีกด้วย

 •           บันไดบ้านหากช่างได้ทำไม่ดี หรือยิ่งสกรูไม่ถูกหลักก็ทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ วันนี้เรามีเทคนิคในการแก้ไขบันไดบ้าน บิด โก่งมาฝากกัน

 • การปูกระเบื้อง เป็นองค์ประกอบหนึ่งของบ้าน ทั้งภายนอกและภายในบ้าน รวมถึงกระเบื้องจะมีอายุการใช้งานยาวนานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการใส่ใจในงานปูกระเบื้องด้วย จึงควรปูกระเบื้องให้ถูกวิธี เพื่อจะได้ไม่เกิดผลกระทบเสียหายได้ ในระยะยาว

   

  การปูกระเบื้องที่ถูกวิธี มีขั้นตอนดังนี้

  ควรใช้ปูนกาวในการปูกระเบื้อง เพราะปูนกาวมีสารที่ช่วยป้องกันการดูดน้ำ ไม่ให้กระเบื้องดูดน้ำออกจากปูนทราย ช่วยให้กระเบื้องไม่แข็งเร็วเท่าที่ควรจะเป็นก่อนที่จะเซ็ทตัว

   

  ควรผสมปูนกาวกับน้ำในปริมาณที่พอดีและเข้ากันทุกส่วน ไม่ข้นหรือเหลวจนเกินไป ทิ้งไว้ 3-4 นาทีก่อนใช้งาน กาวซีเมนต์ที่ผสมแล้วสามารถใช้งานได้ไม่เกิน 3-4 ชั่วโมง (ดูฉลากข้างถุงปูน) แล้วใช้เกรียงหวีปาดปูนกาวให้ทั่วบริเวณที่ต้องการปู 

   

  ถ้าเป็นกระเบื้องแผ่นใหญ่ ขนาดใหญ่กว่า 10x10 นิ้ว ควรปาดปูนกาวให้เต็มด้านหลังของแผ่นด้วย แล้ววางกระเบื้องลงตรงจุดที่ต้องการปู จากนั้นใช้ค้อนเคาะ เพื่อช่วยปรับให้ได้ระดับเดียวกัน และควรใช้ spacer หรือวัสดุที่ใช้สำหรับเว้นช่องไฟ เพื่อให้ได้ช่องที่เท่ากัน และเพื่อความสวยงาม

   

  เมื่อปูกระเบื้องเสร็จแล้วควรทิ้งไว้อย่างน้อย 1 วัน เพื่อให้ปูนกาวเซ็ตตัว แล้วจึงค่อยทำการยาแนวให้เต็มร่อย เสร็จแล้วทิ้งไว้อีก 7 วัน จึงจะสามารถใช้งานในบริเวณนั้นๆได้ เพื่อให้ซีเมนต์ที่ใช้ยาแนวแข็งได้ตัวเต็มที่ และทำให้ปูนกาวยึดเกาะกระเบื้องได้เต็มแผ่น ไม่เกิดปัญหากระเบื้องแตก หรือน้ำซึมผ่านเข้าไปในกระเบื้อง รวมทั้งช่วยลดปัญหาการเกิดคราบขาวบริเวณผิวกระเบื้องด้วย

   

  หากทราบวิธีการปูกระเบื้องที่ถูกต้องแล้ว จะช่วยให้ลดปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามมาได้ และถ้าเห็นว่าช่างปูกระเบื้องไม่ถูก เราสามารถบอกให้ช่างแก้ไขปูใหม่ได้

 • คอนกรีตหยาบคืออะไร ต่างจากคอนกรีตทั่วไปตรงไหน มาดูกันเลย

   

   

   

  คอนกรีตหยาบมีความสำคัญมากในการเทลีน ควรผสมส่วนผสมให้ดีเพื่อได้คอนกรีตที่มีประสิทธิภาพนะครับ

 • เสาเข็มมีหลากหลายประเภทแต่ละหน้างานก็ไม่เหมือนกัน

  วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องเสาเเข็มตอก แล้วมันสามารถใช้ทำอะไรได้บ้างในงานก่อสร้างมาดูกันเลย