ศัพท์ช่างวันนี้ ไม้อัดฟิล์มดำ
By vLIVING PRO23 พฤศจิกายน 2562 03:05:19

     ในการทำแบบหล่อซีเมนต์ ไม้อัดฟิล์มดำ ก็เป็นตัวเลือกที่ถูกนำมาทำเป็บแบบหล่อ ไม่ต่างกับวัสดุชนิดอื่น เช่น แบบหล่อพลาสติก แบบหล่อเหล็ก เนื่องด้วยคุณสมบัติของไม้อัดฟิล์มดำ ก็มีความสามารถหล่อคอนกรีตให้มีรูปแบบตามที่ต้องการได้เช่นกัน วันนี้เรามาดูกันดีกว่า คุณสมบัติของไม้อัดฟิลม์ดำจะมีอะไรบ้าง 

 

 

 

 

 

 

ในการเลือกใช้ไม้อัดฟิล์มดำควรเลือกแผ่นที่แข็งแรงคงทน เพื่อเวลาเราหล่อแบบคอนกรีตนั้นจะไม่มีปัญหา การรั่ว ซึม ออกมาของคอนกรีตนะครับ

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • การตกแต่งกระถางต้นไม้ในบ้าน ไม่ว่าจะใช้กระถางใหญ่ หรือกระถางเล็ก ก็สามารถเติมความสดชื่นและทำให้ห้องน่าอยู่ได้เช่นกัน วันนี้เรามีไอเดีย DIY กระถางต้นไม้สุดน่ารัก ด้วยวิธีที่ไม่ยุ่งยาก ทำเองได้ เป็นวัสดุที่หาง่าย ราคาประหยัด สามารถนำมาตกแต่งสีสันให้กับบ้านและสวนของเราได้ ทำให้ต้นไม้ดูโดดเด่นขึ้นมาทันที ว่าแล้วก็ลองไปชมไอเดียเหล่านั้นกันเลยดีกว่าค่ะ 

   

  1. แต่งกระถางต้นไม้สุดสวยจากลายผ้า

  เลือกลวดลายผ้าแพทเทิร์นสวยๆ ตามใจชอบ แล้วตัดผ้าให้ได้ขนาดตามกระถางที่จะใช้ แล้วเว้นส่วนของผ้าด้านบนให้สามารถพับเป็นขอบกระถางได้ จากนั้นทากาวลงบนกระถางให้ทั่ว แล้วนำผ้าที่ตัดไว้มาพันรอบกระถาง ทิ้งให้กาวแห้ง เท่านี้ก็จะได้กระถางต้นไม้่สวยหวานจากลายผ้าแล้วค่ะ

   

  2. แต่งแต้มกระถางด้วยสีสันสวยงาม

  เพียงแค่เอาสีมาแต่งแต้มสีสัน หรือลวดลายตามใจชอบลงบนกระถางที่ต้องการใช้ปลูกต้นไม้ ให้เกิดความสวยงาม สดชื่นมากขึ้น

   

  3. แต่งกระถางด้วยกระเบื้องโมเสค

  เอากระเบื้องโมเสค แผ่นซีดี หรืออื่นๆ มาแต่งแต้มลวดลายให้กับกระถาง ตามแต่ที่ใครจะจินตนาการเลยค่ะ มันก็จะออกมาดูเป็นแบบแนวอาร์ตๆ ชิคๆ สวยๆ ไปอีกแบบเหมือนกันนะคะ 

   

  4. แต่งกระถางด้วยผ้าลายลูกไม้

  หากใครมีผ้าลูกไม้สวยๆ แสนหวานเก็บอยู่ในตู้ แล้วไม่เคยได้หยิบมาใช้ ลองนำมาตกแต่งกระถางต้นไม้ของคุณดูก็ได้นะคะ เพียงแค่ติดผ้าลูกไม้ลงบนกระถางต้นไม้ เพิ่มความวินเทจให้กับบ้านแบบง่ายๆ แถมยังสวยดีอีกด้วยนะคะ

   

  5. แต่งกระถางด้วยการหยดสี

  เพียงแค่นำสีมีหยดลงในถังที่มีน้ำเปล่าเตรียมไว้ จะหยดกี่สีก็ได้ตามใจต้องการะ แล้วนำกระถางที่เตรียมไว้จุ่มลงในถังที่เราหยดสีไว้ หรือเทสีลงบนกระถางเลยก็ได้ค่ะ เป็นการสร้างลายให้กระถางแบบง่ายๆ และมีสีสันสดใส สวยงาม 

   

  การสร้างสรรค์ให้กระถางธรรมดา เป็นกระถางต้นไม้ที่สวยงาม น่ารัก สีสันสดใส ก็ทำให้บ้านเรามีชีวิตชีวา สดชื่นได้ และมีของสวยๆ มาประดับบ้าน แถมยังเป็นกิจกรรมยามว่างสำหรับครอบครัวในช่วงวันหยุดอีกด้วยค่ะ

   

 •               เป็นเรื่องธรรมดาที่คนส่วนใหญ่ต้องประสบพบเจอกับปัญหาคนบ้านใกล้เรือนเคียงมากมายหลายรูปแบบ อาจสร้างความลำบากใจ หรือหงุดหงิดรำคาญใจต่อกันได้  ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ความสัมพันธ์อันดีต่อเพื่อนบ้านต้องสั่นคลอน ควรทำความเข้าใจปัญหาต่างๆ และความรู้เบื้องต้นด้านกฎหมาย เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ดังนี้

   

  1. ข้อพิพาทเกี่ยวกับอาณาเขต

  ควรศึกษากฎหมายให้แน่ชัดก่อนว่าควรเว้นระยะถอยร่นจากเขตกรรมสิทธิ์เท่าไร เช่น

  • อาคารที่เป็นผนังทึบ และสูงไม่เกิน 15 เมตร สามารถสร้างติดเขตที่ดินได้ แต่ต้องได้รับอนุญาตจากเพื่อนบ้านก่อน แต่ถ้าเพื่อนบ้านไม่ยินยอม ต้องถอยร่นห่างจากเขตที่ดินอย่างน้อย 50 เซนติเมตร
  • อาคารสูงเกิน 15 เมตร แต่ไม่เกิน 23 เมตร จะต้องถอยร่นห่างจากเขตที่ดินอย่างนี้ 50 เซนติเมตร
  • ถ้ามีช่องเปิด แล้วอาคารสูงไม่เกิน 9 เมตร ตัวอาคารจะมีกี่ชั้นก็ได้ จะต้องถอยร่นห่างจากเขตที่ดินอย่างน้อย 2 เมตร แต่ถ้าอาคารสูงเกิน 9 เมตร และมีช่องเปิด ต้องถอยร่นห่างจากแนวเขตที่ดินอย่างน้อย 3 เมตร
  • 70% ของพื้นที่ทั้งหมดใช้สำหรับสร้างบ้าน และควรมีพื้นที่ว่างไม่น้อยกว่า 30% เพื่อใช้สำหรับทำบ่อน้ำ สระว่ายน้ำ หรือบ่อพักน้ำเสีย เป็นต้น

  ดังนั้น ถ้าจำเป็นต้องต่อเติมชิดติดเขตของเพื่อนบ้าน ควรให้เพื่อนบ้านเซ็นยินยอมก่อน

   

  1. เขตรั้ว

  มาตรฐานความสูงของรั้ว ที่นิยมใช้ทั่วไป  คือ รั้วหลังบ้านสูงได้ไม่เกิน  1.80 เมตร รั้วหน้าบ้านสูงได้ไม่เกิด 1.20 เมตร และรั้วต้นไม้สูงได้ไม่เกิน 2.40 เมตร แต่ในกรณี ที่ต้องการสร้างรั้วสูง เพื่อความเป็นส่วนตัว ก็สามารถทำได้ แต่ต้องสร้างสูงได้ไม่เกิน 3 เมตร และต้องสร้างใหม่อยู่ในเขตที่ดินของตนเอง ตามที่กฎหมายระบุไว้

   

  1. การยื่นล้ำของหลังคา

   ควรระวังไม่ให้หลังคายื่นล้ำเขาไปในเขตของเพื่อนบ้าน เพราะเมื่อเวลาฝนตก จะทำให้ฝนจากหลังคาบ้านไหลเข้าบริเวณเขตบ้านของเพื่อนบ้านได้ ละถ้าหลังคาเสมอกับขอบรั้วบ้าน ควรใส่รางน้ำให้เรียบร้อยด้วย เพื่อไม่ให้น้ำฝนไหลลงในเขตพื้นที่ของเพื่อนบ้าน

   

  1. วิวทิวทัศน์

  ถ้าเพื่อนบ้านต่อเติมบ้าน หรือปลูกต้นไม้บังวิว ทิวทัศน์  โดยเฉพาะกรณีที่เพื่อนบ้านเจตนาทำสิ่งก่อสร้างขึ้นเพื่อบังวิว  เช่น บางสถานที่เป็นทะเล ภูเขา ซึ่งเป็นวิวธรรมชาติ  กฎหมายจะระบุไว้ว่าห้ามปลูกต้นไม้สูงหรือสิ่งก่อสร้างล่วงล้ำไปยังพื้นที่สาธารณะทำให้บังวิวเพื่อนบ้าน  เจ้าของบ้านที่ถูกบังวิวสามารถยื่นฟ้องร้องเพื่อรักษาสิทธิชมวิวของตนได้ หากมีความจำเป็นที่จะต้องต่อเติมหรือสร้างสิ่งปลูกสร้าง ควรพูดคุยเจรจากับเพื่อนบ้านก่อนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่างๆตามมา

   

  1. ขุดบ่อ สระ หรือบ่อพักน้ำเสีย

   

  การปรับพื้นที่ อาจก่อให้เกิดปัญหากับเพื่อนบ้านได้ ดังนั้นจึงควรรู้เรื่องกฎหมายก่อนที่จะลงมือทำ เช่น การขุดดิน บ่อ หรือสระว่ายน้ำ ควรเว้นระยะร่นห่างจากรั้วบ้าน หรือพื้นที่ของเพื่อนบ้านไม่น้อยกว่า 2 เมตร และต้องระวังไม่ให้ดินพังด้วย หากจำเป็นต้องขุดบ่อน้ำเสีย ควรระวังเรื่องกลิ่นเหม็น และน้ำเสียในบ่อเออล้น ไหลซึมเข้าเขตเพื่อนบ้าน ซึ่งตามกฎหมายถือเป็นความผิดที่สามารถเอาผิดได้

   

  1. การปลูกต้นไม้ใหญ่ริมรั้ว

  การปลูกต้นไม้ใหญ่ในปัจจุบันก่อให้เกิดปัญหามากมายกับเพื่อนบ้าน ไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่ติดกับรั้วของเพื่อนบ้าน เพราะหากต้นไม้เกิดเอนเอียง ใกล้จะล้ม หรือรากอาจชอนไชทะลุไปฝั่งเพื่อนบ้าน แล้วอาจทำให้รั้ว หรือโครงสร้างบ้านบริเวณนั้นๆพัง เสียหายได้ และหากกิ่งก้านของต้นไม้ยื่นล้ำเข้าไปในเขตของเพื่อนบ้าน แล้วรู้สึกว่าอาจทำให้บ้านเกิดการเสียหายได้  เพื่อนบ้านมีสิทธิตัดกิ่งไม้ที่ยื่นล้ำเข้ามาได้เลย หรือเพื่อนบ้านสามารถโทรแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อให้สั่งตัด หรือขุดถอนต้นไม้ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาทิ้งได้

   

  1. สัตว์เลี้ยงแสนรัก (ของเราคนเดียว)

  ควรป้องกันสัตว์เลี้ยงเข้าไปในเขตของเพื่อนบ้าน กัดทำลายข้าวของพังเสียหาย หรือถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะ รวมทั้งคุ้ยขยะ ทำให้บริเวณบ้านสกปรก ส่งกลิ่นเหม็น สร้างความเดือดร้อนเพื่อนบ้านสามารถเรียกร้องจากเจ้าของสัตว์ได้ และในกรณีที่สุนัขอาจชอบเห่าหอนส่งเสียงดัง สร้างความหนวกหู รำคาญใจ เพื่อนบ้านสร้างมารถแจ้งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่ดูแลสัตว์ได้เช่นกัน ดังนั้นถ้าต้องการที่จะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงประเภทใดก็ตาม ควรใส่ใจดูแล และให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ ควรจัดพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน ฝึกนิสัยของสัตว์เลี้ยงให้ดี เพื่อไม่ให้ก่อเรื่องวุ่นวาย และสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้าน

   

  8 . จอดรถ ขวางทาง

   

  ไม่ควรจอดรถขวางทางเข้า – ออก หน้าประตูบ้านของเพื่อนบ้าน กฎหมาย ถือว่าเป็นการกระทำความผิด สร้างคามเดือดร้อนรำคาญใจ เจ้าของบ้านมีสิทธิ์เรียกร้อง แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นควรขออนุญาตเพื่อนบ้านก่อน เช่น ถ้ามีแขก หรือเพื่อนมาหาที่บ้านเพื่อนคุยธุระ แล้วที่จอดรถไม่เพียงพอ ควรพูดคุยเพื่อขออนุญาตกับเพื่อนให้เรียบร้อยก่อน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

   

  1. เสียงดังรบกวน

  การส่งเสียงดังที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญใจ ให้กับเพื่อน บ้านเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่สำคัญ  เช่น เสียงที่เกิดจาก งานเลี้ยง ดื่มสุรา เมาแล้วโวยวายส่งเสียงดัง เปิดเพลงเสียงดัง ทะเลาะกันเอะอะโวยวาย กฎหมายถือเป็นความผิด เพื่อนบ้านมีสิทธิ์ฟ้องร้องได้  หากจำเป็นต้องขออนุญาตเพื่อนบ้านก่อน โดยกฎหมายได้ระบุช่วงเวลาเงียบสงบ ไว้ดังนี้

  วันธรรมดา     ช่วงเงียบสงบ คือ ตั้งแต่เวลา 22.00 น. – 7.00 น.

  วันหยุด           ช่วงเงียบสงบ คือ ตั้งแต่เวลา 22.00 น. – 9.00 น.

   

                     การอยู่บ้านใกล้เรือนเคียงกัน อาจจะก่อให้เกิดเรื่องกระทบกระทั้งกันบ้าง แต่ทางที่ดี ควรพูดคุยกันด้วยเหตุผล เปิดใจรับฟัง และช่วยกันแก้ปัญหา ก็จะช่วยให้อยู่กันได้อย่างมีความสุข  และหากทุกคนทำตามกฎหมายข้อบังคับต่างๆอย่างถูกต้อง เชื่อว่าปัญหาระหว่างเพื่อนบ้านก็จะหมดไป และอยู่กันได้ด้วยความสุขสงบ หมดปัญหากวนใจ

   

  ขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest

 •  

   

   

  วัสดุที่ใช้ในการทำหลังคากันสาดมีหลายประเภท แต่ละประเภทการใช้งานและความเหมาะสม

  ก็แตกต่างกันวันนี้เรามีวัสดุยอดนิยม ที่ถูกเลือกใช้มากที่สุดในการทำหลังคากันสาด

  คุณลักษณะการใช้งาน ข้อดี และ ข้อเสียมาฝากกัน

   

   

  มีลักษณะโปร่งแสง มีสีสันมากมาย ดัดโค้งงอได้ ติดได้กับทุกโครงสร้าง แต่เมื่อติดไปนานๆ

  แดดจะทำให้กรอบและเกิดการแตกร้าวได้ สกปรกง่าย

  ข้อดี

  ราคาถูก มีลักษณะโปร่งแสงเหมาะกับที่ๆต้องการความสว่าง

  ข้อเสีย

  มีการขยายตัว แผ่นกรอบง่ายเมื่อโดนแดดเป็นเวลานานๆ

   

  เมทัลชีทเป็นวัสดุที่ทำจากเหล็กรีดร้อน มีน้ำหนักเบาราคาไม่แพง ทนทาน

  ข้อดี

  ติดตั้งง่าย รั่วซึมยาก ใช้กับความลาดชันกันสาดต่ำๆได้

  ข้อเสีย

  เสียงดังเวลาฝนตกไม่ติดฉนวนจะร้อนมาก

   

   

  ฉนวนกันความร้อนหลักๆ มี 2 แบบ

   

  1.PE-FOAM

   ฉนวนกันความร้อนพีอี (PE Foam - Polyethylene)

  มีลักษณะเป็นโฟมเหนียว อ่อนนุ่ม และมีแผ่นฟอยล์บางๆ หุ้มเคลือบบนผิวโฟมอีกชั้นหนึ่ง โดย "วัสดุโฟม" จะมีคุณสมบัติต้านทานความร้อน ส่วน "แผ่นฟอยล์" จะสามารถช่วย สะท้อนความร้อน และปกป้องแผ่นโฟม

    แผ่นฉนวนกันความร้อนพีอี ทำมาจาก โพลีเอทิลีน (Poly Etylene) เป็นโพลิเมอร์ที่นำมาใช้งานมากที่สุด ราคาถูก จัดเป็นพวกพลาสติก จึงมีน้ำหนักเบา เหนียว และทนต่อแรงกระแทกได้ดี

   

   

   

  2. ฉนวนกันความร้อนพียู(PU Foam - Polyurethane Foam) 

  การฉีดฉนวนหรือโฟมกันความร้อนลงบนผิววัสดุ สารที่ใช้ฉีดเป็นฉนวนมีชื่อว่า

  “โพลียูรีเทนโฟม (Polyurethane Foam)” หรือโฟมกันความร้อน

   

   

  แผ่นกันสาดทำจากพลาสติกประเภท UPVC ใช้งานได้นานหลายๆปี

  ข้อดี

  ติดตั้งง่าย ทึบแสง ไม่ร้อนมาก และเวลาฝนตกเสียงไม่ดัง

  ข้อเสีย

  ราคาสูง ถลอกได้ง่าย บุบและแตกได้ หากมีของแข็งตกกระทบแผ่น

  มีการขยายตัวทำให้รั่วซึมถ้าติดตั้งไม่ดี

   

   

  คล้ายหลังคาโพลีคาร์บอเนต แต่มีคุณภาพดีกว่าขยายตัวน้อยจึงไม่ทำให้เกิดความเสียหาย

  ข้อดี

  มีอายุการใช้งานนาน ทนทาน มีทั้งแบบลอนคลื่นและลอนเรียบ

  ข้อเสีย

  วัสดุที่ทำเลียนแบบลอน อาจทำให้แตกหักง่าย

   

  ทำจากโพลีคาร์บอเนต ลักษณะแผ่นจะเป็นแบบเรียบ 

  ข้อดี

  แก้ปัญหารูกลวง ดัดโค้งได้ดี

  ข้อเสีย

  โครงกันสาดต้องวางถี่ๆ ไม่งั้นแผ่นจะตกท้องช้างและรั่วซึมได้

 • อากาศที่ร้อนแบบนี้ใช่ว่าทุกบ้านจะติดแอร์ บางบ้านก็มีข้อจำกัดหลายอย่างในการติดตั้ง อาจจะพื้นที่ไม่อำนวย หรืออะไรหลายๆอย่าง มาดู10วิธีที่สามารถช่วยคลายร้อนด้วยเมื่อยามไม่มีแอร์

   

  1.ใช้พัดลมตั้งพื้น

  พัดลมตั้งพื้นสามารถช่วยระบายความร้อนได้ดี นำไปตั้งไว้ที่โล่งๆเพื่อให้ระบายอากาศ ก็สามารถช่วยบรรเทาได้อีกระดับหนึ่ง

  2.ดื่มน้ำเยอะๆ

  ร่างกายที่สูญเสียน้ำไป จากเหงื่อที่ออกเป็นจำนวนมากๆ แนะนำให้ดื่มน้ำตามเข้าไปทีละน้อยๆเพื่อเป็นการช่วยทดแทนการกระหายน้ำ และไม่ให้ร่างกายเกิดการขาดน้ำเมื่ออยู่ในบรรยากาศที่ร้อน

   

   

  3.แช่น้ำเพื่อความสดชื่น

  การใช้น้ำเพื่อความสดชื่นก็คือการอาบน้ำ หรือการเอาตัวเองไปแช่น้ำนั่นเอง หากไม่สะดวกในการอาบน้ำ ก็สามารถนำเท้าไปแช่น้ำเย็นๆเพื่อความสดชื่น

   

  4.อยู่ในพื้นที่ชั้นล่างจะเย็นกว่าชั้นบนเพราะไอความร้อนมักลอยขึ้นด้านบน

  หากบ้านไหนมีหลายชั้น ควรเลือกที่จะอยู่ชั้นล่าง เพราะความร้อนผ่านลงมาจากบนลงข้างล่างจึงทำให้บ้านด้านบนมีอุณหภูมิที่สูงกว่า การอยู่ชั้นล่างที่โปร่งๆจะทำให้สบายกว่า   

   

   

   

   

  5.กำจัดแหล่งความร้อนที่ไม่จำเป็นออกไป

  อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านที่มีความสว่างจ้า ไม่ว่าจะเป็นพวกหลอดไฟ หรือว่าคอมพิวเตอร์ก็ทำให้เกิดความร้อนได้เช่นกันหากไม่ใช้แล้วควรปิดจะดีกว่า

   

   

  6.หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีโปรตีนเยอะๆ

  หากกินเข้าไปมากทำให้ร่างกายต้องยิ่งเผาผลาญ ควรกินให้พอดีเพื่อไม่ให้ร่างกายร้อนไปมากกว่านี้จะดีกว่า

   

  7.ออกไปอยู่ที่สาธารณะที่มีแอร์

  การออกไปอยู่ในที่ๆสาธารณะจะเป็นการช่วยลดความร้อนได้ดี เช่นห้างสรรพสินค้าจะช่วยให้ผ่อนคลายแต่อาจจะไม่ประหยัดตังค์แทน

   

  8.ทำพัดลมความเย็นเอง

  เป็นอีกวิธีนึงที่ช่วยทำความร้อนได้โดยการนำกล่องโฟมมาเจาะรูแล้วนำท่อมาใส่ตามรู ใส่น้ำแข็งเข้าไปด้านในแล้วนำพัดลมมาเป่า ก็ช่วยคลายร้อนได้ระดับนึง หรือ จะนำขวดน้ำที่แช่แข็งไปแขวนไว้ด้านหลังของพัดลม เพราะลมที่ผ่านเข้ามาก็จะกลายเป็นไอเย็นแทน

   

  9.งดดื่มแอลกฮอล์ช่วงกลางวันโดยเด็ดขาด

  ด้วยอากาศที่ร้อนจัด การดื่มแอลกฮอล์เข้าไปจะทำให้ร่างเกิดความร้อนสะสมมากยิ่งขึ้น ทางที่ดีอย่าดื่มแอลกฮอล์ตอนกลางวันจะดีกว่า

   

  10.อย่าลืมดูแลสัตว์เลี้ยง

  หากบ้านไหนมีสัตว์เลี้ยง อย่าลืมว่าน้องหมา น้องแมว ก็ร้อนเหมือนกัน ควรหมั่นอาบน้ำ และให้อยู่ในที่เย็นๆเพื่อไม่ให้เกิดอาการฮีทสโตรก์ ในสัตว์เลี้ยง หากร้อนเกินไปพวกสัตว์เลี้ยงเหล่านี้อาจเสียชีวิตได้

   

  หากหนีไม่ได้ก็ต้องปรับตัว ลองนำไปประยุกต์ใช้กัน เพื่อคลายร้อนไม่มากก็น้อย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการพยายามทำใจเย็นเข้าไว้จะช่วยให้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

 • สำหรับบทความนี้ ขอเอาใจคนรักสุนัข หรือมีสุนัขเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวกันซักหน่อยนะคะ โดยเรามีตัวอย่างบ้าน และที่นอนของน้องหมาตัวโปรด ซึ่งเป็นแบบที่ง่ายๆ มาฝากกันค่ะ  มีทั้งแบบ in door และ out door คิดว่าน่าจะทำตามได้ไม่ยากนัก มาดูกันค่ะว่ามีแบบไหนบ้าง 

     

   

     

   

    

  รูปแบบบ้านของน้องหมาที่ได้นำเสนอไปนั้น หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเจ้าของสุนัข ที่ต้องการให้สุนัขตัวโปรดของคุณมีบ้าน หรือมีที่นอนส่วนตัว เพื่อความเป็นสัดส่วน และเป็นระเบียบเรียบร้อย และเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าสุนัขตัวโปรดของคุณต้องชอบใจมากอย่างแน่นอน

  ขอบคุณภาพประกอบจาก pinterest