ศัพท์ช่างวันนี้ ช่องเปิด
By vLIVING PRO31 มกราคม 2563 08:47:17

              การจะสร้างบ้านสักหลัง สิ่งที่ต้องมี คือช่องเปิด ที่แสงส่องผ่านเข้ามาได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่าง ประตู ช่องลม หรือส่วนต่างๆ วันนี้เรามีบทความดีๆและกฎหมายน่ารู้เกี่ยวกับช่องเปิดมาฝากกัน

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • บ้าน จะสวยงามได้ ก็มีองค์ประกอบหลายๆอย่างรวมๆกันไป โซฟาก็ถือเป็นหัวใจหลักในการตกแต่ง บ้านจะสวยหรือไม่สวยโซฟาก็มีส่วยเลยทีเดียว มาลองดูไอเดียโซฟาหลายๆแบบเพื่อนำไปแต่งบ้านที่เรารักกัน

   

   ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก pinterest

 •           รอยร้าวในบ้าน ถือเป็นเรื่องที่เจ้าของบ้านเวลาเห็นไม่ว่าจะเป็นรอยเล็ก หรือรอยใหญ่ ก็ทำให้ไม่สบายใจทั้งนั้น  แต่รอยร้าวที่พบเจอกับบ้านนั้น แทบจะทุกบ้านเรือนก็มีด้วยกันทั้งสิ้น มีทั้งรอยร้าวที่เป็นอันตราย และไม่เป็นอันตราย มาตรวจเช็คกันดีกว่าว่า บ้านของเราที่เกิดรอยร้าวขึ้นมา จะทำให้บ้านเราทรุด พัง ถล่มมั้ย มาดูกัน

   

   

  1.รอยร้าวตามมุมขอบหน้าต่างและประตู

  ส่วนมากจะเป็นกับประตูและหน้าต่างไม้ เพราะเป็นวัสดุที่มีความยืดหดตัวเมื่ออุณหภูมิและความชื้นมีความเปลี่ยนแปลง ทำให้ปูนที่ฉาบไว้เกิดรอยร้าวได้ แต่ไม่เป็นอันตรายมาก

   

  2.ผนังแตกลายงา

  เกิดจากการผสมปูนฉาบที่ไม่ได้คุณภาพ หรือผนังที่ก่อไว้เกิดการหดตัวจากอุณหภูมิจึงทำให้ปูนฉาบเกิดเป็นรอยไม่อันตรายไม่มีผลต่อความแข็งแรงของโครงสร้าง

   

  3.รอยร้าวที่รอยต่อระหว่างผนังกับเสาและคาน

  เกิดจากเวลาก่อสร้างไม่ได้ทำการเสียบเหล็กหนวดกุ้ง เพื่อทำการยึดเกาะผนังกับเสา หรืออาจจะเสียบเหล็กหนวดกุ้งไม่แน่นพอ ทำให้เกิดรอยร้าว

  4.รอยแตกลายงาที่พื้น

  เกิดกับพื้นที่ไม่ได้ปูวัสดุปิดผิวเช่น คอนกรีตขัดมันเป็นต้น เกิดจากการที่คอนกรีตมีความหนามากเกินไป ทำให้เกิดรอยแตกลายงาได้ แต่ไม่ทำให้เกิดอันตราย การแก้ไขควรปูวัสดุปิดผิวทับไปเช่นปูกระเบื้องยาง

  5.รอยร้าวแนวดิ่งบนผนัง

  เป็นรอยร้าวที่พื้นแอ่นตัวและคานรับน้ำหนักมากเกินไป หากเกิดรอยร้าวประเภทนี้ ให้เช็คดูว่ามีของที่มีน้ำหนักมากอยู่ตรงนั้นไหม หากมีให้ทำการย้ายไปทันทีเพื่อช่วยลดน้ำหนักตรงนั้น

   

  6.รอยร้าวที่มีสนิมเหล็กเสริมใต้พื้น

  เกิดจากพื้นดาดฟ้ามีน้ำขังจนทำให้ซึมเข้ามาที่เหล็กภายในพื้นคอนกรีต ทำให้เกิดสนิม  ขยายตัวทำให้คอนกรีตที่หุ้มเหล็กร่วงออกมาทำให้พื้นไม่สามารถรับน้ำหนักมากๆได้

   

  7.รอยร้าวทแยงมุมบนผนัง

  สาเหตุมาจากฐานรากมีการทรุดตัว โครงสร้างบ้านไม่แข็งแรง ควรรีบให้วิศวกรมาดูโดยด่วนเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้

   

  8.รอยร้าวใต้ท้องพื้นรูปกากบาทบริเวณกลางพื้น

  สาเหตุมาจากพื้นด้านบนได้รับน้ำหนักมากจนเกินไปที่จะรับน้ำหนักได้ ควรย้ายของหนักออกจากพื้นที่และใช้วิศวกรเข้ามาตรวจสอบ

   

   

  9.รอยร้าวตามขอบและคานพื้น

  เกิดจากขณะก่อสร้างไม่ได้วางเหล็กเสริมตามแนวขอบคาน ทำให้พื้นคอนกรีตขยับตัวได้ เกิดรอยแตกร้าวพื้นตามแนวขอบคาน

       หลังจากทำการสำรวจรอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นแล้ว หากเป็นรอยร้าวที่อันตรายควรรีบปรึกษาวิศวกร โครงสร้างเพื่อทำแก้ปัญหาและวิธีแก้ไขโดยด่วนนะครับ

 • ฉนวนกันความร้อน คือ วัสดุที่สามารถช่วยในการกั้นความร้อนที่ส่งผ่านมาจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง แต่หากเราเลือกใช้ฉนวนกันความร้อนที่ดี  ก็จะมีความสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ความร้อนส่งผ่านลงมาในตัวบ้านเราได้ แล้วฉนวนกันความร้อนจะเลือกใช้แบบไหนดี เรามีตัวเลือกมาฝากกัน

 • มาดูวิธีแก้ไขปัญหาสนิมที่กินโครงสร้างเหล็กกันดีกว่าว่าจะแก้ไขอย่างไรและมีขั้นตอนแบบไหนบ้างนะ

   

   

 • ใกล้ถึงเทศกาลวันคริสต์มาสแล้วนะทุกคน และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ต้นคริสต์มาส นั้นเอง วันนี้เราจึงมีตัวอย่างต้นคริสต์มาสสุดชิค หลากหลายแบบ มาฝากทุกคนเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ๆ ซึ่งสามารถทำเองได้ สวยงาม และไม่เหมือนใครอีกด้วยค่ะ

   

  1. ใช้ไม้ หรือเถาวัลย์ทำเป็นต้นคริสต์มาส สำหรับคนที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ สามารถนำไม้ หรือเถาวัลย์มาทำเป็นต้นคริสต์มาส ก็ดูดีไปอีกแบบ นอกจากจะเป็นของประดับตกแต่งตามเทศกาลแล้ว ยังใช้เป็นชั้นวางของได้อีกด้วยค่ะ

   

  2. ทำต้นคริสต์มาสด้วยลูกโป่งสวยใส เอาลูกโป่งจะหลากสี หรือสีเดียวก็ได้หลายๆใบ ทำให้ได้ขนาดตามใจชอบ มามัดรวมกัน จัดเรียงลูกโป่งให้ดี เท่านี้ก็เป็นต้นคริสต์มาสได้แล้ว อาจผูกลูกโป่งต้นคริสต์มาสไว้กับกล่องของขวัญใบใหญ่ หรือตุ๊กตาก็ได้นะคะ ดูน่ารักไปอีกแบบ

   

  3. ต้นคริสต์มาสจากจุกก๊อกไวน์ DIY ชิ้นนี้เหมาะกับคนที่ชอบดื่มไวน์เป็นพิเศษ เพราะเราใช้จุกปิดขวดไวน์ มาเรียงซ้อนเป็นต้นคริสต์มาส อาจตกแต่งเพิ่มความสวยงาม น่ารักด้วยการทาสี และประดับตกแต่งด้วยโบว์ หรือดาวด้านบน เป็นอันเรียบร้อยค่ะ   

   

  4. ใช้กระดาษหนังสือทำเป็นต้นคริสต์มาส นำกระดาษที่ไม่ใช้แล้วมาติดกับไม้ที่ปักอยู่ในกระถาง ง่าย และประหยัด หรือเพิ่มความสวยงามให้มากขึ้น ด้วยการพ่นสีทับลงไปบนกระดาษ ตกแต่งดาว กระดุมไม้ หรือโบว์น่ารักๆ ฯลฯ ตามใจชอบ แค่นี้ก็เป็นต้นคริสต์มาสได้แล้วค่ะ 

   

  5. ทำต้นสริสต์มาสด้วยกระดุมจากเสื้อผ้าเหลือใช้ หรือกระดุมเก่าที่เสีย และเหลือใช้  หากที่บ้านของคุณมีเสื้อเชิ้ต เสื้อผ้าที่มีกระดุมแล้วไม่ได้ใช้ หรือมีกระดุมที่เสีย และเหลือใช้ ควรเอากระดุมมาใช้ประโยชน์ โดยการนำกระดุมมาติดกับกระดาษม้วนจนเต็ม แล้วตกแต่งให้กลายเป็นต้นคริสต์มาสได้ค่ะ

   

  6. นำกิ่งต้นสนมาทำเป็นต้นคริสต์มาส เราสามารถใช้กิ่งสนนำมาปักแจกัน แล้วตกแต่งให้สวยงาม เพียงเท่านี้เราก็จะได้ต้นคริสต์มาสที่สามารถนำไปวางบริเวณไหนก็ได้ตามใจชอบ แถมยังเป็นของแต่งบ้านไปในตัวได้อีกด้วย

   

   

  7. ทำต้นคริสต์จากสมุด หนังสือ หากที่บ้านของคุณมีหนังสือ หรือสมุดเก่าๆ ลองนำมาทำเป็นต้นคริสต์มาสดูก็เก๋ไปอีกแบบนะคะ ด้วยการนำหนังสือ หรือสมุดมาวางเรียงซ้อนๆ กันในรูปแบบต่างๆ แล้วประดับด้วยไฟคริสต์มาส หรือของตกแต่ง แค่นี้ก็ได้ต้นคริสต์มาสที่สวยงาม แปลกใหม่ ไม่เหมือนใครแล้วค่ะ 

   

  ไอเดียการทำต้นคริสต์มาส เพื่อต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี น่าจะมีแบบที่สวยถูกใจเพื่อนๆ บ้างนะคะ ลองเลือกแบบที่ชอบแล้วลองทำดู รับรองว่าสวยเด่นไม่เหมือนใครแน่นอนค่ะ