ศัพท์ช่างวันนี้ ตะเข้สัน - ตะเข้ราง
By vLIVING PRO14 กุมภาพันธ์ 2563 08:00:38

      ตะเข้สันคือส่วนของหลังคาที่มาบรรจบกันจนเป็นสันขึ้นมาโดยกระเบื้องหลังคาจะมีครอบสันตะเข้มาปิดจุดต่อของหลังคาเพื่อเป็นการป้องน้ำน้ำฝนรั่วซึมเข้าในตัวบ้านมาดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันดีกว่าว่า ตะเข้สัน ตะเข้ราง คืออะไร

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • ต้นไม้ยอดนิยม
  By vLIVING PRO21/02/2561

  ต้นไม้นอกจากจะทำให้บ้านร่มรื่น และบดบังแสงแดดได้แล้ว ยังเป็นต้นไม้ใหญ่ที่ช่วยให้บรรยากาศของบ้านสดชื่นอีกด้วย หากใครกำลังคิดอยากจะหาต้นไม้มาปลูกไว้ในบ้าน วันนี้เรามีต้นไม้ยอดนิยมหลากหลายชนิดมาฝาก ลองดูนะคะว่าต้นไม้ชนิดไหนบ้างที่เหมาะกับบ้านของคุณค่ะ

   

  การปลูกต้นไม้ใหญ่ อาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่ควรดูแลให้เหมาะสม เพราะอย่างน้อยพรรณไม้พวกนี้ก็สามารถให้ความสดชื่นและความสบายใจแก่คนในครอบครัวได้อย่างแน่นอนค่ะ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อต้องคิดวางแผนเลือกต้นไม้ที่จะปลูกให้รอบคอบ เพราะหากปลูกแล้วคงเป็นเรื่องใหญ่ที่จะถอนทิ้งภายหลัง บางชนิดกิ่งก้านอาจหักลงมา หรือรากต้นไม้อาจชอนไชทำให้บ้านเสียหายได้ค่ะ

 • ศาลาริมน้ำถล่ม / วันที่ 16 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสงคราม รับแจ้งเหตุศาลาริมน้ำขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง บริเวณท่าน้ำวัดเพชรสมุทรวรวิหาร อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ถล่มลงในแม่น้ำแม่กลองเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและสูญหายในน้ำหลายราย (แหล่งที่มา จาก ข่าวสด )

  ในการก่อสร้างหรือดัดแปลงใกล้บ้านหรือใกล้แหล่งน้ำสาธารณะจะมีกฎหมายควบคุมอาคาร การก่อสร้างหรือดัดแปลงควบคุมอยู่ซึ่งกำหนดให้มีระยะร่นห่างจาก เขตแหล่งน้ำสาธารณะตามกฎหมายควบคุมอาคารกำหนด

              ระยะร่นอาคารจากแหล่งน้ำสาธารณะ ต้องร่นแนวอาคาร ให้ห่างจากแนวเขตที่กฎหมายระบุไว้  ระยะร่นของแนวอาคารจากแหล่งน้ำสาธารณะ ขึ้นอยู่กับความกว้างของแหล่งน้ำสาธารณะโดยแนวเขตแหล่งน้ำสาธารณะเป็นจุดที่วัดระยะร่นดังนี้

   

  1.ระยะร่นแหล่งน้ำสาธารณะมีความกว้างน้อยกว่า 10 เมตร

   

  2.ระยะร่นแหล่งน้ำสาธารณะมีความกว้าง 10 เมตรขึ้นไป

   

  3.ระยะร่นแหล่งน้ำสาธารณะขนาดใหญ่

   

          กฎหมายควบคุมอาคารจะผ่อนผันให้กับการก่อสร้างที่ติดกับเขตใกล้แหล่งแม่น้ำสาธารณะโดยไม่ต้องมีระยะร่น ได้แก่ สะพาน, เขื่อน, รั้ว, ท่อระบายน้ำ, ท่าเรือ, ป้าย, อู่เรือ, คานเรือ หรือที่ว่างซึ่งใช้เป็นที่จอดรถ (ลักษณะเป็นลานจอดรถโดยต้องไม่มีหลังคาคลุม และมีระดับสูงไม่เกิน 1.20 เมตร) โดยก่อนจะสร้างจะต้องตรวจสอบดังนี้

   

  1.ตรวจสอบรูปแผนที่โฉนดที่ดิน

  ที่ดินมีระบุว่าด้านใดติดกับแหล่งแม่น้ำสาธารณะ หรือผ่านเข้ามาในแปลงที่ดินหรือไม่ เพราะโฉนดที่ดินทุกฉบับต้องเขียนแผนที่ที่ดินโดยสังเขป ว่าที่ดินของเราติดกับอะไร หรือโฉนดอาจมีเขียนว่าห้วยสาธารณะให้ประโยชน์ก็ถือว่าเป็นแหล่งน้ำสาธารณะเช่นกัน

   

  2.ตรวจสอบที่ดินควบคู่กับโฉนดไปด้วย

  - โฉนดกับที่ดินปัจจุบันไม่ตรงกัน

  - โฉนดติดแหล่งน้ำสาธารณะแต่ไปดูจริงเป็นถนนไปแล้ว

  - โฉนดไม่ได้ระบุ แต่พื้นที่จริงติดลำรางน้ำ

   

  3.ตรวจสอบแนวเขตแหล่งน้ำสาธารณะ

  ว่าใช่แนวเดียวกับที่ดินของเราที่ชิดกับแหล่งน้ำไหมเพราะเจ้าหน้าที่อาจจะยึดจากสภาพจริงเป็นเขตแหล่งน้ำได้ เช่นหากมีเขื่อนริมน้ำก็ให้ถือเอาตามแนวสันเขื่อนเป็นเขตแหล่งน้ำ

   

  4.มีกฎหมายควบคุมอาคารเพิ่ม

  หากเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญเช่นแม่น้ำเจ้าพระยา มีข้อบัญญัติกำหนด เมื่อปี 2542 ว่าการควบคุมการก่อสร้าง ดัดแปลงอาคารริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง ซึ่งจะมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการจำกัดความสูงของอาคารที่ก่อสร้างหรือดัดแปลง ตามระยะที่ห่างจากริมฝั่งแม่น้ำ เช่น กรณีก่อสร้างห่างไม่เกิน 15 เมตรจากริมฝั่งแม่น้ำ ให้ก่อสร้างอาคารที่มีความสูงไม่เกิน 8 เมตร

   

   

  ขอบคุณรูปภาพจาก

  ไทยรัฐ , ข่าวสด

 • หน้าบัน ช่วยป้องกันแดด และฝนไม่ให้เข้าไปภายในตัวอาคาร แถมยังมีความสวยงามอีกด้วยค่ะ สำหรับบ้านเรือนทั่วไปจะเรียกว่า "หน้าจั่ว" หน้าบัน มีลักษณะอย่างไร และอยู่ส่วนไหนของตัวอาคาร เรามาทำความรู้จักไปพร้อมกันค่ะ

   

   

  หน้าบัน มีลักษณะที่หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับอาคารก่อสร้างของแต่ละศาสนา และแต่ละรูปแบบของอาคารบ้านเรือน ซึ่งมีความสวยงาม และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันด้วยค่ะ

 • มาทำความรู้จัก

  และเลือกใช้ปลั๊กไฟให้เหมาะกับบ้านของเรากันนะครับ :)

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  เพื่อนๆ ลองนำข้อมูลไปปรับใช้กับบ้าน หรืออาคาร

  ให้เหมาะสมและดูสวยงามกันนะครับ...

   

   

   

   

   

 • ศัพท์ช่างวันนี้ มาในเรื่องของ " ตะปู "  เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยในงานช่าง

  แล้วตะปูมีกีแบบ มาดูกันเลยคร้าบบ