เลือกวัสดุปูพื้นโรงจอดรถแบบไหนดีกว่ากัน?
By vLIVING PRO12 กรกฎาคม 2563 05:07:49

     การก่อสร้างโรงจอดรถ นอกจากการความสวยงามและความคงทนแล้ววัสดุที่เลือกใช้ในการทำพื้นโรงจอดรถก็เป็นสิ่งที่สำคัญ  หากเราเลือกได้ไม่ถูกก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาเช่น อายุการใช้งานไม่ยาวนานเท่าที่ควร หรือสัมผัสมีการแตกร้าว หลุดล่อน วันนี้เรามีตัวอย่างในการเลือกวัสดุโรงจอดรถมาฝากกัน

ทรายล้าง

            เป็นปูนซีเมนต์ขาวที่นำมาผสมกับเม็ดกรวดเกลี่ยให้เท่ากัน แล้วใช้กรดเกลือในการล้างผิวปูนออกและทำการเคลือบน้ำยา เพื่อเป็นการป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรก สามารถเลือกขนาดของเม็ดกรวดด้วยเพราะมีผลต่อผิวสัมผัสความหยาบพื้น

อีพ็อกซี่ (EPOXY)

            มีคุณสมบัติป้องกันการรั่วซึมได้อย่างดี เหมาะที่จะนำมาทำเคลือบผิวโรงจอดรถ  ทนทานต่อแรงกระแทก ประกอบไปด้วย ชั้นล่างสุดจะเป็นวัสดุคอนกรีต ชั้นรองพื้น อีพ็อกซี่ และน้ำยาเคลือบ ส่วนใหญ่มักจะใช้กันในลานจอดรถภายในอาคารตามห้างสรรพสินค้า หรือศูนย์บริการรถยนต์ ที่ต้องการความทนทานต่อแรงกระแทก และสิ่งที่สำคัญทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย ข้อเสียคือไม่ทนแสงแดดและ uv การแก้ไขอาจทำการเปลี่ยนสีทับหน้าเป็นสีน้ำมันโพลียูรีเทนหรือสีอะคริลิคโพลียูรีเทนแทน

พื้นยาง (Garage Floor)

            พื้นยางที่มีการพิมพ์ลวดลายบนผิวหน้าของกระเบื้อง มีหลายลวดลายต่างๆ มีคุณสมบัติกันสารเคมีได้อย่างดี เช่นน้ำมันเบรก ลักษณะจะคล้ายๆโฟมอัดปูพื้น แข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้มาก ติดตั้งและรื้อถอนได้อย่างรวดเร็ว แต่ต้องมีการทำสโลปเพื่อให้มีทางน้ำไหลได้

คอนกรีตเปลือย

             ขั้นตอนการทำคอนกรีตเปลือยโดยปกติจะทำโดยการผูกเหล็กและหล่อคอนกรีตในที่(หน้างาน)ปัญหาทั่วไปที่พบเจอ เช่นพื้นมีรอยแตกร้าว หลุดร่อนได้ ก่อนจะทำพื้นคอนกรีต ควรเตรียมหน้าพื้นผิวให้เหมาะสม เมื่อเทคอนกรีตแล้วควรทำผิวหน้าให้หยาบพอประมาณเพื่อให้พื้นไม่ลื่นเกินไป

กระเบื้องพอร์ซเลนแบบปูพื้น

             ควรเลือกกระเบื้องที่มีผิวหยาบ และเป็นกระเบื้องแกรนิตโต้เพราะมีความแข็งแรงกว่ากระเบื้องทั่วๆไปหากเลือกเป็นกระเบื้องเซรามิกอาจทำให้ไม่คงทนแตกหักได้ง่าย

 

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • ส่วนของโครงสร้างอาคาร บ้านเรือนทั่วไป จะมีเสาและคานเป็นตัวรับน้ำหนักของโครงสร้างดังนั้น หากไม่สามารถเทคอนกรีตให้เสร็จพร้อมกันทุกส่วนในครั้งเดียว และต้องมีการแบ่งเทคอนกรีต เราควรต้องรู้ตำแหน่งที่สามารถหยุดเทคอนกรีตได้ เพื่อให้โครงสร้างยังคงมีความสามารถในการรับน้ำหนักได้ มาดูกันว่าเค้าทำอย่างไร

   

  การหยุดเทคอนกรีตคาน ควรจะหยุดที่ตำแหน่งกึ่งกลางระหว่าง เสา 2 ต้น (จากระยะครึ่งหนึ่งของ Span เสา ) การแบ่งเทคอนกรีตบริเวณคานไม่ควรหยุดเทคอนกรีตในช่วงระหว่าง L/4 – L/3 เพราะในบริเวณดังกล่าวจะมีแรงเฉือนเกิดในหน้าตัดคานคอนกรีตทำให้เหล็กต้องรับแรงที่เกิดบริเวณรอยต่อ ส่งผลต่อความแข็งแรงของโครงสร้างได้ นอกจากนี้ควรหาไม้อัดมากั้นบริเวณที่หยุดเท เพื่อให้หน้าตัดเป็นแนวฉาก

   

   

   

  การหยุดเทคอนกรีตเสา

           ควรหยุดเทคอนกรีตให้สูงใกล้ระดับท้องคานมากที่สุด คือต่ำกว่าท่องคานไม่เกิน 5 ซม. หากมากกว่านั้นจะทำให้เสาไม่แข็งแรง

 •  

   

  หน้าฝนทีไรเสื้อผ้าเหม็นอับทุกที ตากเท่าไหร่ก็ไม่แห้ง

  เบื่อกันไหมคะ ?  วันนี้เรามีวิธี ซักผ้าอย่างไร.........

  ไม่ให้เสื้อผ้ามีกลิ่นอับมาฝากกัน

   

 • " มด " เป็นสัตว์ตัวจิ๋วแต่ปัญหาไม่จิ๋วเหมือนตัว มดสร้างความรำคาญให้แก่เจ้าของบ้านมากมาย

  ไม่ว่าจะเป็น มาตอมอาหาร หรือมากัด ให้กวนใจ วันนี้เรามี 10 เทคนิค ในการกำจัดมดมาฝากกันครับ

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 • การทาสีบ้านให้สวยงามเรียบเนียน จำเป็นต้องใช้ช่างมืออาชีพ หรือหากต้องการทาสีบ้านด้วยตัวเองก็ควรศึกษาขั้นตอน และวิธีการทาสีที่ถูกต้องเพื่อให้บ้านอันเป็นที่รักของเราดูดี สวยงามและน่าอยู่ วันนี้เสนอสาเหตุของ "การทาสีไม่ขึ้น" ว่าเกิดจากอะไร เผื่อใครที่พบเจอกับปัญหานี้ จะได้ทราบถึงสาเหตุ และรู้วิธีแก้ไขอย่างถูกต้อง

   

   

   สีทาไม่ขึ้น หมายถึง สียังบางอยู่ อาจเป็นเพราะทาสีบางเกินไป ทำให้มองเห็นรอบแปรงหรือลูกกลิ้ง สาเหตุเกิดจาก ผสมตัวทำละลายลงในสีมากเกินไป จึงทำให้สีบาง (ตัวทำละลาย คือ น้ำ ทินเนอร์ น้ำมันสน เป็นต้น)

   

   

  ดังนั้นจึงควรตรวจสอบส่วนผสมอีกครั้ง หรืออาจเป็นเพราะเนื้อสีมีน้อย เพราะใช้สีที่มีราคาถูก หรือใช้ลูกกลิ้งในการทาสี จึงทำให้สีบาง สีไม่ขึ้น หรือขึ้นช้า ทำให้ต้องทาซ้ำๆหลายๆรอบ จนกว่าสีจะเข้ม ทึบ หรือเด่นชัดขึ้น เรียกว่า “สีขึ้น” แต่ไม่ต้องกังวลใจไปนะครับ  เพราะการใช้ลูกกลิ้งทาสี  ถึงแม้ว่าจะต้องทาหลายๆรอบ แต่จะทำให้ได้สีที่เรียบเนียน สวยงาม มากกว่าการใช้แปรงทาสีนะครับ

   

  เมื่อทราบถึงความหมายของการทาสีไม่ขึ้น และสาเหตุ รวมทั้งวิธีการทาสีที่ถูกต้องแล้ว เชื่อว่าไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป สำหรับใครที่ต้องการลงมือทาสีบ้านด้วยตัวเอง แต่เรื่อง การทาสีไม่ขึ้น อาจเป็นแค่ส่วนหนึ่งในอีกหลายๆปัญหาของการทาสีบ้านที่อาจพบเจอได้นะครับ

   

  ขอบคุณภาพประกอบจาก Pinterest