เหล็กรูปพรรณกับงานก่อสร้าง
By vLIVING PRO14 สิงหาคม 2563 09:06:16

     เหล็กโครงสร้างรูปพรรณคือเหล็กที่ผลิตออกมาให้มีหน้าตัดหลายประเภท ทำให้เหล็กมีคุณสมบัติในการรับแรงตามแนวต่างๆได้มีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับใช้งานโครงสร้างชนิดต่างๆ เช่นอาคารสูง โรงงาน หรือบ้านพักอาศัย นิยมใช้กันอย่างกว้างขวาง และนิยมใช้กันมากวันนี้เรามีตัวอย่างเหล็กแต่ละประเภท ที่นิยมใช้ในงานก่อสร้างมาฝากกัน

 

 

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 •      การก่อสร้างโรงจอดรถ นอกจากการความสวยงามและความคงทนแล้ววัสดุที่เลือกใช้ในการทำพื้นโรงจอดรถก็เป็นสิ่งที่สำคัญ  หากเราเลือกได้ไม่ถูกก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาเช่น อายุการใช้งานไม่ยาวนานเท่าที่ควร หรือสัมผัสมีการแตกร้าว หลุดล่อน วันนี้เรามีตัวอย่างในการเลือกวัสดุโรงจอดรถมาฝากกัน

  ทรายล้าง

              เป็นปูนซีเมนต์ขาวที่นำมาผสมกับเม็ดกรวดเกลี่ยให้เท่ากัน แล้วใช้กรดเกลือในการล้างผิวปูนออกและทำการเคลือบน้ำยา เพื่อเป็นการป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรก สามารถเลือกขนาดของเม็ดกรวดด้วยเพราะมีผลต่อผิวสัมผัสความหยาบพื้น

  อีพ็อกซี่ (EPOXY)

              มีคุณสมบัติป้องกันการรั่วซึมได้อย่างดี เหมาะที่จะนำมาทำเคลือบผิวโรงจอดรถ  ทนทานต่อแรงกระแทก ประกอบไปด้วย ชั้นล่างสุดจะเป็นวัสดุคอนกรีต ชั้นรองพื้น อีพ็อกซี่ และน้ำยาเคลือบ ส่วนใหญ่มักจะใช้กันในลานจอดรถภายในอาคารตามห้างสรรพสินค้า หรือศูนย์บริการรถยนต์ ที่ต้องการความทนทานต่อแรงกระแทก และสิ่งที่สำคัญทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย ข้อเสียคือไม่ทนแสงแดดและ uv การแก้ไขอาจทำการเปลี่ยนสีทับหน้าเป็นสีน้ำมันโพลียูรีเทนหรือสีอะคริลิคโพลียูรีเทนแทน

  พื้นยาง (Garage Floor)

              พื้นยางที่มีการพิมพ์ลวดลายบนผิวหน้าของกระเบื้อง มีหลายลวดลายต่างๆ มีคุณสมบัติกันสารเคมีได้อย่างดี เช่นน้ำมันเบรก ลักษณะจะคล้ายๆโฟมอัดปูพื้น แข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้มาก ติดตั้งและรื้อถอนได้อย่างรวดเร็ว แต่ต้องมีการทำสโลปเพื่อให้มีทางน้ำไหลได้

  คอนกรีตเปลือย

               ขั้นตอนการทำคอนกรีตเปลือยโดยปกติจะทำโดยการผูกเหล็กและหล่อคอนกรีตในที่(หน้างาน)ปัญหาทั่วไปที่พบเจอ เช่นพื้นมีรอยแตกร้าว หลุดร่อนได้ ก่อนจะทำพื้นคอนกรีต ควรเตรียมหน้าพื้นผิวให้เหมาะสม เมื่อเทคอนกรีตแล้วควรทำผิวหน้าให้หยาบพอประมาณเพื่อให้พื้นไม่ลื่นเกินไป

  กระเบื้องพอร์ซเลนแบบปูพื้น

               ควรเลือกกระเบื้องที่มีผิวหยาบ และเป็นกระเบื้องแกรนิตโต้เพราะมีความแข็งแรงกว่ากระเบื้องทั่วๆไปหากเลือกเป็นกระเบื้องเซรามิกอาจทำให้ไม่คงทนแตกหักได้ง่าย

   

 • มาทำความรู้จัก

  และเลือกใช้ปลั๊กไฟให้เหมาะกับบ้านของเรากันนะครับ :)

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  เพื่อนๆ ลองนำข้อมูลไปปรับใช้กับบ้าน หรืออาคาร

  ให้เหมาะสมและดูสวยงามกันนะครับ...

   

   

   

   

   

 •           เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 ได้มีเหตุเกิดภายในโรงเรียนคือ หลังคาโดมกีฬาขนาดใหญ่ ที่มีความยาว 50 เมตร กว้าง 45 เมตร ได้ร่วงหล่นลงมาที่พื้น หลังจากการก่อสร้างเสร็จ เปิดใช้ได้ไม่เกิน 3 เดือน สาเหตุมาจากแรงลมที่พัดกระหน่ำมา แต่เรามาวิเคราะห์กันดีกว่าว่า นอกจากสาเหตุของพายุแล้ว จะเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างอีก?

   

   

  ขอขอบคุณรูปภาพข่าวจาก 

  ไทยรัฐ และ มติชน 

 • "ขี้เกลือปูน" ใช่ว่าจะขึ้นได้แต่คราบเสื้อผ้าที่ขึ้นขี้เกลือได้

  ปูนก็มีขี้เกลือกับเค้าเหมือนกัน แล้วสาเหตุที่ขี้เกลือปูนเกิดจากอะไรมาดูกัน

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 • “เหล็กเสริม” ในงานก่อสร้าง เป็นวัสดุสำคัญของโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ช่วยเสริมความแข็งแรงในเนื้อคอนกรีต แล้วเหล็กชนิดไหนบ้าง? ที่นำมาทำเป็นเหล็กเสริม มาดูกันเลยค่ะ 

   

   

   

   

    

    

   

   

  เหล็กเสริม มีความสำคัญสำหรับงานก่อสร้าง ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับประเภทของงานโครงสร้างบ้านด้วยนะคะ เพื่อให้บ้านของเรามั่นคง แข็งแรง และไม่มีปัญหาตามมาภายหลังค่ะ