ทุบผนังต้องเช็คอะไรบ้าง?
By vLIVING PRO28 ตุลาคม 2563 09:43:41

       จะเลือกทุบผนังจะต้องตรวจสอบอะไรบ้าง? ก่อนจะทำการทุบผนังต้องมีการตรวจสอบก่อนว่าที่เราจะทุบไปทำมาจากอิฐอะไร

ผนังมีความหนาแค่ไหน หรือมีส่วนไหนที่เป็นจุดสำคัญที่เกี่ยวข้องกับส่วนของโครงสร้างที่มีส่วนรับน้ำหนักหรือมีองค์ประกอบอื่นๆ

เช่น ประตู หน้าต่าง ก็ต้องเช็คให้ละเอียด หากทุบไปมั่วๆ อาจะเกิดปัญหาตามมาได้แน่นอนวันนี้เราจึงนำข้อมูลดีๆก่อนจะทำการทุบผนังมาฝากกัน

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 •                     หากจะทำก่อสร้างที่ต้องมีการแยกระหว่างเปียกกับแห้งแยกกันชัดเจน เคิร์บก็เป็นสิ่งที่ช่วยทำขอบแนวกั้นให้มีการกันแนวน้ำไม่ให้ไหลลงมาในส่วนที่เราไม่ต้องการ วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับเคิร์บมาฝากกัน

   

 • เสาเข็ม เป็นโครงสร้างที่อยู่ชั้นใต้สุดของอาคาร หน้าที่คือรับน้ำหนักอาคารจากรากฐานลงสู่ดิน เสาเข็มก็มีให้เลือกหลายประเภท เสาเข็มที่นิยมใช้สร้างบ้านมีทั้ง เสาเข็มตอก และเสาเข็มเจาะ การรับน้ำหนักและต้านแรงเสียดทานก็ไม่เหมือนกัน ในส่วนของเรื่องที่เราจะมาพูดถึงวันนี้ก็คือ เสาเข็มปูพรม ซึ่งจะต่างจากเสาเข็มประเภทอื่นๆอย่างไรมาดูกัน

   

 • การ์ตูนซีรีย์ ตอนที่ 2  "อิฐ"  อิฐมีหลายประเภท หลายชนิด และแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน มาดูกันดีกว่าว่า อิฐประเภทไหน เหมาะกับงานอะไรบ้าง?

 •  มุ้งลวดมีให้เลือกเยอะแยะมากมายหลายแบบ หลายชนิด ขึ้นอยู่กับว่าจะนำไปใช้

  ในหน้างานไหน วัสดุก็มีให้เลือกมากมายมาดูกันว่า หลักที่คนส่วนมากใช้กัน

  และวัสดุที่ใช้มีอะไรบ้าง

   

   

   

  1.มุ้งลวดอลูมิเนียม

                    ทอขึ้นมาจากอลูมิเนียม มีความแข็งแรง เหมาะกับบ้านพักอาศัยที่อยู่ในตัวเมือง แต่ข้อเสีย ผุ กร่อนและเกิดสนิมได้ง่าย เมื่อโดนความชื้นบ่อยๆการยึดเกาะไม่ค่อยดีทำให้เกิดการเบี้ยวของเส้นตารางได้ง่าย การนำมาขึ้นกรอบจึงต้องใช้ความระมัดระวัง

   

   

  2.มุ้งลวดไฟเบอร์

           ผิวมีความยืดหยุ่นไม่คม ทอจากเส้นลวดและมีหน้ากว้างเยอะ เหมาะกับประตูหรือหน้าต่างที่กว้างมากๆ หรือบ้านพักอาศัยที่อยู่ใกล้ชายทะเล มีความทนทานต่อการกัดกร่อนของละอองทะเลหรือไอเค็ม แต่เมื่อใช้ไปนานๆ จะเกิดการฉีกขาดง่ายกว่ามุ้งลวดอลูมิเนียม

   

   

  3.มุ้งลวดไนลอน

              มีความทนทานเหนียว ถ่ายเทอากาศได้ไม่ค่อยดี เส้นลวดมีความหนา หากต้องการติดเพื่อให้มองเห็นภายนอกอาจไม่เหมาะ เพราะเส้นลวดที่หนาจึงทำให้มองเห็นไม่ชัด

   

   

   

   

  1.มุ้งลวดบานเลื่อน

      มีให้พบเห็นทั่วไปส่วนมากที่ร้านจะสั่งทำพร้อมกระจกติดตั้งมีทั้งแบบบานเดี่ยว และบานคู่ เป็นระบบที่ยึดเข้ากรอบหน้าต่างด้วยแม่เหล็ก สามารถติดตั้งได้หลายแบบ ทั้งแบบรางล่าง, แบบรางบน, ติดตั้งบนวงกบไม้, ติดตั้งบนวงกบ UPVC และติดตั้งบนวงกบอะลูมิเนียม

   

   

   

  2.มุ้งลวดพับจีบ

                       เวลากางแล้วจะมีลักษณะเป็นจีบคล้ายกับบานเฟี้ยม ถ้าเป็นบานเลื่อนเวลาเก็บจะพับไปทางใด ทางหนึ่ง

   

   

   มุ้งลวดพับจีบนี้ แบ่งออกมาได้อีก 2 ประเภท

   

  1.มุ้งลวดพับจีบแบบมีราง

   มีลักษณะเป็นกล่องเสริม 1x1 นิ้ว แปะหน้าวงกบ เหมาะใช้กับงานประตู

   

   

   

  2.มุ้งลวดพับจีบแบบเก็บราง

         รางล่างของมุ้งจะเลื่อนเก็บเข้าไปในกล่องเมื่อไม่ใช้มุ้งลวด เหลือเพียง Guide Rail บาง ๆ เพียง 3 มิลลิเมตรที่พื้น ทำให้ปลอดภัยและเดินไม่สะดุดเวลาเข้า-ออก มุ้งจีบแบบเก็บรางสามารถติดตั้งได้กับประตูที่มีความกว้างมาก ๆ (ไม่เกิน 3 เมตร) เช่น บานเฟี้ยม 

   

   

  3.มุ้งลวดม้วนเก็บ

          เป็นมุ้งลวดที่เหมาะกับบ้านสมัยใหม่เรียบหรู ไม่รกสายตา เพราะมุ้งลวดแบบเก่ามีปัญหาที่เกิดขึ้นคือฉีกขาดง่าย เหมาะกับการใช้ที่หน้าต่างมากกว่า

   

   

  4.มุ้งลวดนิรภัย

              เป็นมุ้งลวดที่ผลิตจากเหล็ก เป็นมุ้งลวดที่ช่วยป้องกันและปลอดภัย มีความแข็งแรงทนทานมากกว่ามุ้งลวดทั่วๆไปสามารถใช้งานได้ในระยะยาว

   

   

  5.มุ้งลวดUPVC

          มีลักษณะเหมือนพลาสติก uPVC สีขาว ทนทาน ต่อทุกสภาพอากาศและป้องกันความร้อนได้ดี โครงสร้างภายในกรอบมุ้งเสริมด้วยเหล็กเพื่อความแข็งแรง

   

  เลือกมุ้งลวดให้เหมาะกับหน้างานที่บ้านนะคะ เพื่อมุ้งลวดจะได้ไม่มีปัญหาภายหลังค่ะ

 • คานหลักและคานซอยเป็นหัวใจสำคัญในโครงสร้าง หากไม่มีสองสิ่งนี้อาจทำให้โครงสร้างไม่แข็งแรง

  ลองมาดูกันเลยครับว่าประโยชน์หลักๆ ของคานหลัก และ คานซอยมีหน้าที่อะไร