ศัพท์ช่างวันนี้ พุกเคมี
By vLIVING PRO26 ธันวาคม 2563 04:00:23
 

     พุก คืออุปกรณ์ในงานก่อสร้างที่ช่วยยึดน็อตหรือสกรูเข้ากับผนังหรือพื้น เพื่อใช้ร่วมกับการยึด หรือแขวนอุปกรณ์ต่างๆ พุกมีให้เลือกหลายชนิด หากใครต้องการอ่านเรื่องพุกชนิดอื่นๆสามารถกดได้ที่ลิ้งก์นี้ การเลือกพุกให้เหมาะกับการใช้งาน

     วันนี้เรามาพูดถึงเรื่อง "พุกเคมี"   ลักษณะคือเป็นหลอดแก้วที่มีเคมีบรรจุอยู่ภายใน เหมาะกับงานติดตั้งที่ต้องการแรงยึดเหนี่ยวสูงหรือรับน้ำหนักมากๆ พุกเคมีแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ 1 .แบบตอก 2. แบบปั่น แต่จะแตกต่างกันยังไงวันนี้เรามีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับพุกเคมีและการติดตั้งมาฝากกัน

 
 
 
vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • หากพูดถึงท่อประปา เชื่อว่าหลายๆ คนต้องนึกไม่ถึงอย่างแน่นอนว่าท่อเหล่านี้ ใช้ทำอะไรได้บ้าง? มีไอเดียสร้างสรรค์อีกมากมายที่สามารถนำมาทำ DIY  ให้เป็นสิ่งของสำหรับใช้ประโยชน์ได้จริง เเละใช้เป็นของตกเเต่งบ้านเพื่อความสวยงามได้อีกด้วย งั้นเราไปชมไอเดียเหล่านี้กันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง?

   

  1. กระถางต้นไม้

  ไอเดียกระถางต้นไม้สวยๆ ที่ทำขึ้นเองจากท่อประปา  โดยนำท่อพลาสติกมาต่อกันให้ได้รูปทรงที่ต้องการ เพือใช้สำหรับปลูกต้นไม้ และอาจเปลี่ยนสีให้กับท่อ PVC ซะใหม่ก็ได้นะคะ แค่นี้ก็เอาไปตกแต่งไว้ตามมุมโปรดของบ้านได้แล้ว

   

  2. ที่วางโน๊ตบุ๊ค หรือแท็บเล็ต 

  หากที่บ้านของคุณมีท่อประปาที่ไม่ได้ใช้งาน ลองเอามาทำเป็นที่วางโน๊ตบุ๊ค หรือแท็บเล็ตดูสิค่ะ ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินทอง แถมยังใช้งานได้ไม่แพ้กันอีกด้วย

   

  3. เชิงเทียนสุดหรู

  เพียงแค่นำท่อประปามาต่อเป็นเชิงเทียนเพื่อทำเป็นฐานสำหรับตั้งบนโต๊ะ และสำหรับวางเทียน ให้มีรูปทรงและขนาดตามต้องการ เท่านี้เราก็สามารถสร้างบรรยากาศโรแมนติกได้ง่ายๆ แต่ดูหรูหราแล้วค่ะ 

   

  4. ราวแขวนเสื้อผ้า

  การทำราวแขวนเสื้อผ้าไม่ใช่เรื่องยากอย่างทีคิด เพราะนอกจากจะสวยถูกใจแล้ว ยังประหยัดอีกด้วย โดยใช้ท่อประปาประกอบเข้าด้วยกันเป็นขา 2 ข้างและราวพาดสำหรับแขวนเสื้อผ้า แค่นี้ก้จะได้ที่แขวนเสื้อผ้าที่สวยงาม แข็งแรง และประหยัดเนื้อที่แล้วค่ะ

   

  5. ที่วางรองเท้า

  ถ้าหากคุณได้ลองทำชั้นวางรองเท้าเอง เชื่อเถอะว่าคุณจะต้องมีความสุขและสนุกแน่นอน วิธีการทำก็แสนจะง่าย เพียงแค่นำท่อประปามาต่อยึดเข้าด้วยกันตามที่ออกแบบไว้ หากเบื่อสีแบบเดิมๆ ก็สามารถใช้สีสเปรย์พ่นเปลี่ยนสี หรือจะวาดลวดลายลงบนท่อประปาก็ได้ค่ะ ตกแต่งตามที่ชอบได้เลย 

   

  6. โต๊ะวางของ

  การเปลี่ยนโต๊ะสำหรับใช้วางของธรรมดาๆ ให้มีดีไซน์เจ๋ง ๆ ก็ช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้ดีขึ้นได้นะคะ

   

  เป็นยังไงบ้างคะสำหรับไอเดียการเอาท่อประปา มา DIY ประยุกต์เป็นของใช้ต่างๆได้มากมายเลยนะคะ นอกจากจะสวยงาม เก๋ไก๋ มีประโยชน์แล้ว ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของเราได้อีกด้วย ถ้าใครชอบก็ลองทำกันดูนะคะ

   

  ขอบคุณภาพประกอบจาก pinterest

 • หากคุณโตมาในยุค 70-80 แน่นอนว่าคุณต้องมีเทปคาสเซ็ต หรือเทปวีดีโอสะสมอยู่อย่างแน่นอน และถ้าไม่อยากให้มันดูไร้ค่า คุณสามารถนำมันออกมาประยุกต์เป็นของแต่งบ้าน D.I.Y. ได้ค่ะ คราวนี้จะพาทุกคน มาลองทำของใช้แบบง่ายๆ ที่ประดิษฐ์จากเทปคาสเซ็ต และเทปวีดีโอ ลองดูไอเดียเหล่านี้เป็นตัวอย่างนะคะ เผื่อว่าจะช่วยให้คุณเกิดความคิดสร้างสรรค์ที่เต็มเปี่ยมขึ้น และสามารถเปลี่ยนเทปเก่าๆ ให้กลายเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ขึ้นมาได้ค่ะ

  1. ทำโคมไฟด้วยเทปคาสเซ็ต ซึ่งเป็นของแต่งบ้านที่คลาสสิคสุดๆ และทำเองได้ไม่ยาก ด้วยอุปกรณ์ไม่กี่อย่าง โดยวัสดุหลักคือเทปคาสเซ็ทเก่าๆ จัดเรียงเทปคาสเซ็ทตามรูปแบบที่เราต้องการ แล้วนำมาเชื่อมต่อกันด้วยกาว หรือที่รัด แล้วใส่หลอดไฟ แค่นี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว  

     

    

   

  2. โต๊ะอเนกประสงค์ และชั้นวางของสวยๆเก๋ๆ ด้วยม้วนวีดีโอเทป หากที่บ้านคุณมีม้วนวีดีโอเก่า ที่เก็บเข้ากรุไว้นานแล้ว ลองเอามาทำดูนะคะ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก และใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้นก็สามารถทำได้แล้วค่ะ และอาจนำไปฉีดสีสเปรย์ให้ทั่วเพื่อเปลี่ยนสี หรือตกแต่งลวดลายตามต้องการ แค่นี้เราก็จะได้โต๊ะอเนกประสงค์ และชั้นวางของไว้สำหรับใช้งานแล้วค่ะ 

     

   

   

  3. ที่ใส่อุปกรณ์เครื่องเขียน จากเทปคาสเซ็ต ใครมีอยู่ที่บ้านแล้วเก็บไว้เฉยๆ ไม่ได้ใช้อะไร หยิบออกมาเลยค่ะ วิธีการทำก็ง่ายแสนง่าย เพียงไม่กี่นาทีคุณก็จะได้ที่ใส่เครื่องเขียน ดินสอ ปากกา เอาไว้ใช้บนโต๊ะได้แล้วค่ะ

   

   

   

  ไม่น่าเชื่อใช่มั้ยคะว่าของเก่าๆ เหลือใช้ที่ดูเหมือนจะไร้ประโยชน์ ก็สามารถนำมาดัดแปลงเป็นของแต่งบ้านได้ นอกจากจะประหยัดแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ แถมยังมีความแตกต่าง มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร รับรองได้ว่าหากมีใครที่แวะเวียนมาที่บ้านของคุณ แล้วเห็นของแต่งบ้านของคุณชิ้นนี้จะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน

   

  ขอบคุณ รูปภาพจาก pinterest

 •                  เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน อากาศแสนจะร้อนอบอ้าว และอุณหภูมิโลกสูงขึ้นทุกปี การติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในบ้าน จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่หลายๆบ้านใช้ในการแก้ปัญหา แม้ว่าจะเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่าย และสิ้นเปลืองพลังงานก็ตาม ดังนั้นจึงนำวิธีการใช้แอร์อย่างประหยัดมาฝากกัน ลองนำไปปฏิบัติตามได้ ดังนี้ครับ

   

  1. ควรใช้แอร์ที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
  2. จุดที่ติดตั้งแอร์ ต้องสามารถกระจายความเย็นได้ทั่วทั้งห้อง
  3. ไม่ควรติดแอร์ด้านที่มีแสงแดดส่องแรงๆ เพราะจะทำให้แอร์ทำงานหนัก สิ้นเปลืองพลังงาน และต้องเสียค่าไฟมากเกินความจำเป็น
  4. ควรเลือกขนาดของแอร์ให้เหมาะสมกับพื้นที่ห้องที่ต้องการติดตั้ง แอร์โดยทั่วไปมีขนาดตั้งแต่ 9,000 – 8,000 BTU

  สูตรการคำนาณค่า BTU คือ พื้นที่ห้อง (กว้าง x ยาว) x ตัวแปร

  ตารางเปรียบเทียบขนาดของแอร์ (BTU) 

   

  1. ควรตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสม คือ 25 องศา หรือ ประมาณ 26 – 28 องศา จริงๆแล้ว การตั้งอุณหภูมิที่ 25 องศา ไม่ได้ช่วยให้ประหยัดไฟที่สุด แต่เป็นอุณหภูมิที่ร่างกายรู้สึกเย็นสบายพอดี เช่น บางคนอาจจะชอบที่อุณหภูมิ 27 หรือ 28 องศา เป็นต้น ร่างกายของแต่ละคนจะรู้สึกเย็นสบายในอุณหภูมิที่แตกต่างกัน และอุณหภูมิยิ่งสูง ยิ่งช่วยให้ประหยัดค่าไฟ แต่ไม่ควรเปิดแอร์จนอุณหภูมิสูงจนไม่เกิดความเย็น ซึ่งจะกลายเป็นว่า ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากการเปิดใช้แอร์ และถือเป็นการสิ้นเปลืองพนังงานด้วย
  2. ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า ในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศ เช่น เตาไฟฟ้า ไมโครเวฟ เป็นต้น
  3. ไม่ควรสูบบุหรี่ในห้องแอร์ เพราะจะต้องเปิดพัดลมระบายอากาศ เพื่อช่วยในการระบายกลิ่น และควันบุหรี่ ทำให้ความเย็นจากแอร์ถูกดูดออกไปด้วย
  4. ควรใส่เสื้อผ้าที่สบายๆ เหมาะกับสภาพอากาศ
  5. ควรล้างแผ่นกรอง และตะแกรงแอร์ เดือนละครั้ง รวมทั้ง ควรล้างแอร์ปีละ 2 ครั้ง เพื่อให้แอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถยืดอายุการใช้งานได้ยาวนาน และประหยัดค่าไฟได้ด้วย
  6. ควรเลือกใช้แอร์ที่มีแผ่นกรองอยู่ด้านนอก เพราะง่ายต่อการแกะล้าง
  7. ขณะที่เปิดใช้แอร์ควรปิดประตู – หน้าต่างให้มิดชิด เพื่อไม่ให้ความเย็นรั่วไหลออกภายนอกห้อง
  8. ควรปิดแอร์ก่อนออกจากห้องอย่างน้อย 30 นาที เพราะถึงแม้จะปิดแอร์แล้วแต่ก็ยังคงมีความเย็นอยู่

   

   

      13.ควรปิดคัทเอาท์แอร์เมื่อเลิกใช้งานทุกครั้ง

      14.คอยล์ร้อน ควรติดตั้งให้อยู่ในจุดที่โดนแดดน้อยที่สุด อยู่ในที่ร่ม และอากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก หรือติดตั้งให้ห่างจากผนังอย่างน้อย 15 เซนติเมตร ทำให้ช่วยระบายความร้อนได้ดี และยังช่วยประหยัดไฟได้ถึง 15 – 20 %

     15.ถ้าต้องเปิดใช้แอร์ต่อเนื่องนานเกิน 8 ชั่วโมง ควรเลือกใช้แอร์ Inverter เพราะจะช่วยทำให้ประหยัดไฟได้เกือบ 50% เลยทีเดียว

                   หากทุกคนนำวิธีการต่างๆนี้ไปปฏิบัติแล้ว เชื่อแน่ว่าจะสามารถใช้เครื่องปรับอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งค่าไฟฟ้า และค่าบำรุงรักษา รวมทั้งยังให้ความเย็นที่เพียงพอกับความต้องการได้ตลอดเวลา ที่สำคัญยังช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้อีกด้วย

   

  ขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest

 •  

   

   

  วัสดุที่ใช้ในการทำหลังคากันสาดมีหลายประเภท แต่ละประเภทการใช้งานและความเหมาะสม

  ก็แตกต่างกันวันนี้เรามีวัสดุยอดนิยม ที่ถูกเลือกใช้มากที่สุดในการทำหลังคากันสาด

  คุณลักษณะการใช้งาน ข้อดี และ ข้อเสียมาฝากกัน

   

   

  มีลักษณะโปร่งแสง มีสีสันมากมาย ดัดโค้งงอได้ ติดได้กับทุกโครงสร้าง แต่เมื่อติดไปนานๆ

  แดดจะทำให้กรอบและเกิดการแตกร้าวได้ สกปรกง่าย

  ข้อดี

  ราคาถูก มีลักษณะโปร่งแสงเหมาะกับที่ๆต้องการความสว่าง

  ข้อเสีย

  มีการขยายตัว แผ่นกรอบง่ายเมื่อโดนแดดเป็นเวลานานๆ

   

  เมทัลชีทเป็นวัสดุที่ทำจากเหล็กรีดร้อน มีน้ำหนักเบาราคาไม่แพง ทนทาน

  ข้อดี

  ติดตั้งง่าย รั่วซึมยาก ใช้กับความลาดชันกันสาดต่ำๆได้

  ข้อเสีย

  เสียงดังเวลาฝนตกไม่ติดฉนวนจะร้อนมาก

   

   

  ฉนวนกันความร้อนหลักๆ มี 2 แบบ

   

  1.PE-FOAM

   ฉนวนกันความร้อนพีอี (PE Foam - Polyethylene)

  มีลักษณะเป็นโฟมเหนียว อ่อนนุ่ม และมีแผ่นฟอยล์บางๆ หุ้มเคลือบบนผิวโฟมอีกชั้นหนึ่ง โดย "วัสดุโฟม" จะมีคุณสมบัติต้านทานความร้อน ส่วน "แผ่นฟอยล์" จะสามารถช่วย สะท้อนความร้อน และปกป้องแผ่นโฟม

    แผ่นฉนวนกันความร้อนพีอี ทำมาจาก โพลีเอทิลีน (Poly Etylene) เป็นโพลิเมอร์ที่นำมาใช้งานมากที่สุด ราคาถูก จัดเป็นพวกพลาสติก จึงมีน้ำหนักเบา เหนียว และทนต่อแรงกระแทกได้ดี

   

   

   

  2. ฉนวนกันความร้อนพียู(PU Foam - Polyurethane Foam) 

  การฉีดฉนวนหรือโฟมกันความร้อนลงบนผิววัสดุ สารที่ใช้ฉีดเป็นฉนวนมีชื่อว่า

  “โพลียูรีเทนโฟม (Polyurethane Foam)” หรือโฟมกันความร้อน

   

   

  แผ่นกันสาดทำจากพลาสติกประเภท UPVC ใช้งานได้นานหลายๆปี

  ข้อดี

  ติดตั้งง่าย ทึบแสง ไม่ร้อนมาก และเวลาฝนตกเสียงไม่ดัง

  ข้อเสีย

  ราคาสูง ถลอกได้ง่าย บุบและแตกได้ หากมีของแข็งตกกระทบแผ่น

  มีการขยายตัวทำให้รั่วซึมถ้าติดตั้งไม่ดี

   

   

  คล้ายหลังคาโพลีคาร์บอเนต แต่มีคุณภาพดีกว่าขยายตัวน้อยจึงไม่ทำให้เกิดความเสียหาย

  ข้อดี

  มีอายุการใช้งานนาน ทนทาน มีทั้งแบบลอนคลื่นและลอนเรียบ

  ข้อเสีย

  วัสดุที่ทำเลียนแบบลอน อาจทำให้แตกหักง่าย

   

  ทำจากโพลีคาร์บอเนต ลักษณะแผ่นจะเป็นแบบเรียบ 

  ข้อดี

  แก้ปัญหารูกลวง ดัดโค้งได้ดี

  ข้อเสีย

  โครงกันสาดต้องวางถี่ๆ ไม่งั้นแผ่นจะตกท้องช้างและรั่วซึมได้

 • เทคนิคง่ายๆในการฉาบปูนเพื่อความแข็งแรงให้กับบ้านของเรา จะต้องทำอย่างไรบ้างมาดูกันได้เลยค่ะ