ซีรีย์ การ์ตูนภาพ ปูน อิฐ หิน ทราย เหล็ก ตอนที่ 1 เรื่อง "ปูน"
By vLIVING PRO24 สิงหาคม 2560 10:57:40

การ์ตูนซีรีย์ ตอนที่ 1  "ปูน"  ปูนมีหลายประเภท หลายชนิด และแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน มาดูกันดีกว่าว่า ปูนประเภทไหน เหมาะกับงานอะไรบ้าง?

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • รอยร้าวที่พบเห็นกันตามรอยเสา เป็นรอยแยกต่างๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แล้วรอยแตกร้าวแบบนี้ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรอยร้าวจากเสาด้านบน ด้านข้าง หรือตรงกลางก็แล้วแต่ เกิดจากอะไรเรามีคำตอบมาฝากกัน

   

   

   

   

  หากบ้านเกิดรอยร้าวแนะนำให้ปรึกษาวิศวกร เพื่อตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไข ว่ารอยร้าวที่เกิดขึ้นจะเป็นอันตรายไหมจะดีกว่า

 •           รอยร้าวในบ้าน ถือเป็นเรื่องที่เจ้าของบ้านเวลาเห็นไม่ว่าจะเป็นรอยเล็ก หรือรอยใหญ่ ก็ทำให้ไม่สบายใจทั้งนั้น  แต่รอยร้าวที่พบเจอกับบ้านนั้น แทบจะทุกบ้านเรือนก็มีด้วยกันทั้งสิ้น มีทั้งรอยร้าวที่เป็นอันตราย และไม่เป็นอันตราย มาตรวจเช็คกันดีกว่าว่า บ้านของเราที่เกิดรอยร้าวขึ้นมา จะทำให้บ้านเราทรุด พัง ถล่มมั้ย มาดูกัน

   

   

  1.รอยร้าวตามมุมขอบหน้าต่างและประตู

  ส่วนมากจะเป็นกับประตูและหน้าต่างไม้ เพราะเป็นวัสดุที่มีความยืดหดตัวเมื่ออุณหภูมิและความชื้นมีความเปลี่ยนแปลง ทำให้ปูนที่ฉาบไว้เกิดรอยร้าวได้ แต่ไม่เป็นอันตรายมาก

   

  2.ผนังแตกลายงา

  เกิดจากการผสมปูนฉาบที่ไม่ได้คุณภาพ หรือผนังที่ก่อไว้เกิดการหดตัวจากอุณหภูมิจึงทำให้ปูนฉาบเกิดเป็นรอยไม่อันตรายไม่มีผลต่อความแข็งแรงของโครงสร้าง

   

  3.รอยร้าวที่รอยต่อระหว่างผนังกับเสาและคาน

  เกิดจากเวลาก่อสร้างไม่ได้ทำการเสียบเหล็กหนวดกุ้ง เพื่อทำการยึดเกาะผนังกับเสา หรืออาจจะเสียบเหล็กหนวดกุ้งไม่แน่นพอ ทำให้เกิดรอยร้าว

  4.รอยแตกลายงาที่พื้น

  เกิดกับพื้นที่ไม่ได้ปูวัสดุปิดผิวเช่น คอนกรีตขัดมันเป็นต้น เกิดจากการที่คอนกรีตมีความหนามากเกินไป ทำให้เกิดรอยแตกลายงาได้ แต่ไม่ทำให้เกิดอันตราย การแก้ไขควรปูวัสดุปิดผิวทับไปเช่นปูกระเบื้องยาง

  5.รอยร้าวแนวดิ่งบนผนัง

  เป็นรอยร้าวที่พื้นแอ่นตัวและคานรับน้ำหนักมากเกินไป หากเกิดรอยร้าวประเภทนี้ ให้เช็คดูว่ามีของที่มีน้ำหนักมากอยู่ตรงนั้นไหม หากมีให้ทำการย้ายไปทันทีเพื่อช่วยลดน้ำหนักตรงนั้น

   

  6.รอยร้าวที่มีสนิมเหล็กเสริมใต้พื้น

  เกิดจากพื้นดาดฟ้ามีน้ำขังจนทำให้ซึมเข้ามาที่เหล็กภายในพื้นคอนกรีต ทำให้เกิดสนิม  ขยายตัวทำให้คอนกรีตที่หุ้มเหล็กร่วงออกมาทำให้พื้นไม่สามารถรับน้ำหนักมากๆได้

   

  7.รอยร้าวทแยงมุมบนผนัง

  สาเหตุมาจากฐานรากมีการทรุดตัว โครงสร้างบ้านไม่แข็งแรง ควรรีบให้วิศวกรมาดูโดยด่วนเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้

   

  8.รอยร้าวใต้ท้องพื้นรูปกากบาทบริเวณกลางพื้น

  สาเหตุมาจากพื้นด้านบนได้รับน้ำหนักมากจนเกินไปที่จะรับน้ำหนักได้ ควรย้ายของหนักออกจากพื้นที่และใช้วิศวกรเข้ามาตรวจสอบ

   

   

  9.รอยร้าวตามขอบและคานพื้น

  เกิดจากขณะก่อสร้างไม่ได้วางเหล็กเสริมตามแนวขอบคาน ทำให้พื้นคอนกรีตขยับตัวได้ เกิดรอยแตกร้าวพื้นตามแนวขอบคาน

       หลังจากทำการสำรวจรอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นแล้ว หากเป็นรอยร้าวที่อันตรายควรรีบปรึกษาวิศวกร โครงสร้างเพื่อทำแก้ปัญหาและวิธีแก้ไขโดยด่วนนะครับ

 • ตู้เสื้อผ้าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับบ้าน วันนี้เรามีไอเดียตู้เสื้อผ้าสวยๆ

  หลากหลายสไตล์ มาฝากกัน เผื่อเป็นแนวทาง ในการตกแต่งบ้านให้ทุกคนได้นำไปใช้ได้

   

   

   

   ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก pinterest

 • ใครจะไปเชื่อว่าภายในห้องครัวที่เราใช้กันอยู่ทุกๆวันนี้ จะมีสิ่งสกปรกที่เราไม่คาดคิด

  มากมายแล้วสิ่งสกปรกที่ว่านี้ล่ะ มันคืออะไรมาดูกันได้เลย

   

   

  1.ไมโครเวฟ

            เห็นไมโครเวฟเป็นสิ่งที่มีความร้อนบางคนอาจจะคิดว่ามันสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ แต่แบคทีเรียที่เกิดจากการที่เราได้อุ่นอาหาร แล้วมีคราบที่กระเด็นไป ก็สามารถให้มันเจริญเติบโตได้หากทำความสะอาด ไม่เพียงพอ จะกลายเป็นที่สะสมของเชื้อโรคได้ หากมีคราบเปื้อนให้เช็ดทำความสะอาดทันที และหาอาหารปิดภาชนะทุกครั้ง

   

   

  2.เคาน์เตอร์ครัว

            เป็นสิ่งที่เราต้องใช้วางสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถุงอาหาร กล่องข้าว หรือวัตถุดิบต่างๆ ของพวกนี้จะมีเชื้อโรคติดมาเสมอ เช่นแบคทีเรียที่สามารถอาจทำให้เกิดการท้องเสียได้ ควรรักษาความสะอาดให้มากที่สุด

   

   

   

  3.ถังขยะในครัว

          ถังขยะเป็นแหล่งสะสมโรคชนิดดีเยี่ยม เพราะว่าสารพัดขยะ ที่เราได้ทิ้งลงไป บางทีเราไม่ได้เก็บไปทิ้งภายในวันเดียว  อาจทำให้เกิดการหมักหมมของเชื้อโรค และการส่งกลิ่นเหม็น หากเราปล่อยไว้ ไม่เก็บทิ้งก็อาจจะเกิดการสะสมเชื้อโรค อาจจะมีสัตว์ที่เราไม่พึงประสงค์เข้ามาไม่รู้ตัว ควรมีฝาปิดและทิ้งทุกวัน

   

   

   

  4.เขียง

              เขียงที่เราได้ทำการหั่นอาหารลงไปนั้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือของแห้ง หากล้างไม่สะอาดก็จะทำให้เกิดการสะสมเชื้อโรคชั้นดี ยิ่งเป็นเขียงไม้ ยิ่งจะเป็นการสะสมเข้าไปอีก เพราะจะซึมเข้าเนื้อไม้ สกปรกเข้าไปอีก

   

   

  5.บริเวณรอบอ่างล้างจานหรือซิ้งค์น้ำ

             อ่างล้างจานเป็นส่วนที่สัมผัสน้ำมาตลอด เพราะทั้งการล้างจาน  หรือการวางของที่โดนน้ำตลอด หากทำความสะอาดไม่ดีพอ หรือว่าปล่อยให้มีน้ำขัง สิ่งสกปรกจะไปสะสมเข้าทุกวัน

   

   

   

  6.ผ้าเช็ดจานและฟองน้ำล้างจาน

                    เป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียที่ดี เพราะเราล้างจานหรือเช็ดจานก็จะโดนน้ำตลอด ควรนำผ้าเช็ดจานไปซักทำความสะอาดและใช้ฟองน้ำไปเข้าไมโครเวฟเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียบ้าง บางคนอาจไม่เคยซักนานอาจทำให้สกปรกได้

   

   

  7.ช่องแช่แข็ง

              การเก็บเนื้อสัตว์ไว้ในตู้แช่แข็ง หากอุณหภูมิไม่ดีพอหรือเหมาะสมควร ต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส เพราะหากเก็บไว้อุณหภูมิที่สูงกว่านี้จะทำให้แบคทีเรียเติบโตไว  นานเข้าควรละลายน้ำแข็งเช็ดทำความสะอาดเป็นประจำ

   

   

       แทบจะไม่น่าเชื่อเลยว่าของใกล้ตัวเราจะเป็นของที่เชื้อโรคเยอะมากที่สุด รู้แบบนี้แล้วก็ควรรักษาความสะอาดให้มากขึ้นนะคะ เพื่อไม่ให้ห้องครัวที่แสนรักเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคไปได้

   

 •             ปลูกบ้านยกพื้นขึ้นมา 60 เซนติเมตร แต่ใต้พื้นบ้านร้อน และอบมาก จะแก้ไขได้อย่างไรบ้าง มีคำถามเข้ามาจากเว็บบอร์ดของเรา วันนี้ผมมีคำตอบมาฝากกันครับ