เลือกบริษัทรับสร้างบ้านต้องตรวจสอบอะไรบ้าง
By vLIVING PRO16 สิงหาคม 2562 11:38:48

การสร้างบ้านในฝัน เป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านหลายๆคน มักจะใช้เวลาในการคิดตรึกตรอง และวางแผน เพื่อให้ได้บ้านที่เราต้องการ ในความเป็นจริงไม่ใช่ทุกคนที่จะทำบ้านออกมาแล้วทำบ้านได้อย่างที่ต้องการ เพราะจะมีปัญหา ปัจจัยที่คาดที่ไม่ถึงและควบคุมไม่ได้ต่างๆมากมาย 

             ในเรื่องของผู้รับจ้างที่จะสร้างบ้านให้เราก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เราควรให้ความสำคัญ หากได้ผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์และความชำนาญก็จะช่วยลดความเสี่ยงเกิดปัญหาในงานก่อสร้าง  แต่คนส่วนใหญ่มักจะเจอปัญหาทิ้งงานหรือเบิกเงินเกินงวดงานของผู้รับเหมา ทำให้บ้านสร้างไม่เสร็จ 

             การเลือกใช้บริษัทรับสร้างบ้าน จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่น่าสนใจ เพราะมีข้อดี กว่าการจ้างผู้รับเหมาตรง หลายข้อ วันนี้เราจะมาสรุปเทคนิคการเลือก บริษัทรับสร้างบ้าน ว่ามีแนวทางในการคัดเลือกอย่างไรบ้าง

 

1.บริษัทรับสร้างบ้านควร จดทะเบียนนิติบุคคล มีวิศวกร สถาปนิก คอยให้คำปรึกษา

         โดยทั่วไปบริษัทรับสร้างบ้านที่มีการจดทะเบียนนิติบุคคล มักจะมีระบบการตรวจสอบคุณภาพการก่อสร้างหน้างานทำให้ลดความเสี่ยง ในการเกิดปัญหาไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโครงสร้างทรุดตัว แตกร้าว หรืองานระบบใช้งานไม่ได้ เมื่อเทียบกับการใช้ผู้รับเหมารายย่อยทั่วไป

         ซึ่งมักจะทำตามแบบหรือทำตามคำสั่งของผู้ว่าจ้าง โดยไม่ได้ตรวจสอบ ความเหมาะสมของการใช้งาน หรือไม่มีตัวกลางในการตรวจสอบควบคุมคุณภาพที่กำลังก่อสร้าง

2.ควรเข้าไปดูที่ออฟฟิศของบริษัทรับสร้างบ้านเพื่อดูความน่าเชื่อถือ

     การเลือกว่าจ้างบริษัทรับเหมาก่อสร้าง หากเราได้รู้จักที่อยู่และหลักแหล่งของบริษัทที่เราจะทำการว่าจ้าง ก็จะช่วยให้เราประเมินความน่าเชื่อถือเบื้องต้นได้ ทั้งนี้การเข้าไปดูสภาพออฟฟิศ ก็ทำให้เราประเมินสภาพคล่องของบริษัทที่เราอาจจะว่าจ้างได้ในอนาคตอีกด้วย

 

3.เปรียบเทียบบริษัทรับสร้างบ้าน ด้วยเงื่อนไขการว่าจ้างที่ใกล้เคียงกัน

     ในการเปรียบเทียบราคาที่บริษัทรับเหมาก่อสร้างเสนอ ควรเปรียบเทียบบนพื้นฐานของขอบเขตงานที่ใกล้เคียงกันและวัสดุเทียบเท่ากัน  ในทางปฏิบัติบริษัทรับสร้างบ้านแต่ละราย อาจจะมีเทคนิคในการนำเสนอแตกต่างกันไป เช่น บางรายต้องการเสนอราคาให้ต่ำ ก็อาจจะไม่ได้รวมงาน บางประเภทไว้ในการเสนอราคารอบแรก ทำให้ยอดรวมของราคาที่เสนอไปให้ผู้ว่าจ้างต่ำ ดูแล้วไม่แพง ซึ่งหากผู้ว่าจ้างตกลงว่าจ้าง บริษัทรับสร้างบ้านรายนี้ก็อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่งอกเพิ่มขึ้นมาในการก่อสร้างภายหลัง ทำให้เกิดเป็นงบบานปลายขึ้นได้

 

4.สรุปขอบเขตงานการว่าจ้างให้ชัดเจน

     การสรุปขอบเขตการจ้างงานในแต่ละส่วนมีความสำคัญ ช่วยลดการเกิดข้อพิพาทระหว่างผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้างได้ เนื่องจากหากไม่สรุปขอบเขตให้ชัดเจนแล้ว หากมีงานเพิ่มขึ้นมาในภายหลัง ผู้รับจ้างก็อาจจะขอคิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม

 

5.ดูผลงานเพื่อประกอบการตัดสินใจในการว่าจ้าง

     เราสามารถขอเยี่ยมชมไซต์งานที่กำลังก่อสร้างอยู่ของบริษัทรับสร้างบ้าน หรือหากไม่สะดวกหรือไม่มีเวลาก็สามารถสอบถามถึงโครงการหรือโปรเจคที่ทำไปแล้วได้

 

6.ตรวจสอบสัญญาก่อสร้างก่อนเริ่มงานให้ชัดเจน

     สัญญาก่อสร้างที่ดีควรระบุวันเริ่มงาน วันที่คาดว่างานจะแล้วเสร็จ ขอบเขตการทำงาน งวดงานการจ่ายเงินที่ชัดเจนว่าควรจ่ายเงินเมื่อไหร่ เมื่องานแต่ละขั้นตอนแล้วเสร็จ โดยปริมาณเงินที่จ่ายไปควรจะสัมพันธ์กับปริมาณงานแต่ละงวดงาน นอกจากนี้การระบุการจ่ายเงินตามงวดงาน โดยอ้างอิงเปอร์เซ็นงานที่แล้วเสร็จ อจก่อให้เกิดข้อพิพาท โต้เถียงกันได้ ว่าแล้วเสร็จเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ ถูกต้องตามที่แต่ละฝ่ายกล่าวกล่าวอ้างหรือไม่

 

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • แสงแดดร้อนๆยามบ่าย แผดเผาบ้านเรือน ทำให้บ้านมีความร้อนมาก การติดตั้งระแนงไม้ จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้ และยังช่วยลดค่าไฟฟ้าจากการเปิดใช้เครื่องปรับอากาศ รวมถึงช่วยทำให้บ้านดูน่าอยู่มากขึ้นด้วย

   

  การติดตั้งระแนงไม้ สามารถติดตั้งได้กับผนังบ้าน ชายคาบ้าน หรือบริเวณที่แสงแดดส่องเข้ามาในบ้านมากเกินไป รวมถึงต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และประโยชน์ใช้สอยด้วย นอกจากนี้ การติดตั้งระแนงไม้ โดยทั่วไปนิยมใช้ไม้ระแนงขนาดหน้ากว้าง 3 นิ้ว และเว้นช่องไฟ 1 นิ้ว เพื่อให้มีแสงแดดส่องผ่านได้บ้าง หรือติดตั้งระแนงเฉียง 45 องศา เพื่อช่วยในการบังแดด กันฝน และช่วยให้ลมผ่านได้ดี

   

   วัสดุที่นำมาใช้ทำระแนง มีอยู่ 3 ชนิดหลักๆ ดังนี้

  1. ระแนงไม้เทียม

   

    

  มีราคาถูก หาง่าย มีความทนทานต่อแสงแดดได้เป็นอย่างดี ติดตั้งง่าย ไม่เป็นวัสดุลามไฟ และปลอดภัยจากแมลงกินไม้ แต่สิ่งที่ต้องระวัง คือ ไม่ควรใช้ไม้เทียมรับน้ำหนักโดยตรง

   

  1. ระแนงไม้จริง

  เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบไม้จริง ส่วนใหญ่นิยมใช้ไม้เนื้อแข็ง เนื่องจากมีลวดลายที่สวยงามเป็นธรรมชาติ แต่มีราคาสูง รวมทั้งถ้าใช้ไปนานๆ และโดนแดด ฝน อาจทำให้ไม้ผุพังได้ หรืออาจโดนปลวก มอดกินได้ ผู้ที่ต้องการใช้ไม้จริงในการทำระแนงไม้ ควรทา หรือฉีดยากันปลวกเป็นประจำ

   

  1. ระแนงไม้สังเคราะห์ (ไวนิล)

  คนทั่วไปเรียกว่า UPVC น้ำหนักเบา มีสี และแบบให้เลือกมากมาย ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ทนต่อความชื้น แสงแดด และแมลงต่างๆ แต่มีราคาสูง ฝุ่นชอบเกาะ ต้องคอยเช็ดทำความสะอาดอยู่เสมอ

    

  ทั้งนี้ การที่จะเลือกใช้วัสดุชนิดใดมาทำเป็นระแนงนั้น ควรนึกถึงปัจจัยต่างๆให้ครอบคลุมครบถ้วน เข้ากับบ้านได้อย่างสวยงาม เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละบ้าน และแต่ละส่วนของบ้านด้วย

   

  ขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest

 •  สกายไลท์ หรือหลังคาโปร่งแสง ที่ติดตั้งไว้บริเวณหลังคาหรือฝ้าเพดาน เพื่อให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาในบ้านได้ แล้วช่องแสง    สกายไลท์ จะติดตั้งตรงบริเวณไหนของบ้านได้บ้างนะ? เรามาดูกันค่ะ

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  ช่องแสงสกายไลท์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการตกแต่งบ้าน และยังช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย เพื่อนๆ ลองดูนะคะว่าแบบไหนจะเหมาะกับการใช้งานสำหรับบ้านของเรา

 • อากาศร้อนแบบนี้ สิ่งที่ควรระวังมากที่สุดไม่ใช่การกังวลแค่อากาศร้อน แต่บ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยง เช่นน้องหมาหรือน้องแมว ก็น่าเป็นห่วงไม่น้อยเช่นกัน หากเราปล่อยไว้ในที่อากาศร้อนมากๆ อาจทำให้ร่างกายเกิดอาการ “ฮีทสโตรก” คือร่างกายปรับตัวไม่ทันกับอากาศที่ร้อน อาจเกิดจากการออกกำลังกายมากๆในช่วงหน้าร้อน หรือการขาดน้ำ หรืออยู่ในบริเวณที่มีอากาศร้อนจนเกินไปเป็นเวลานานๆ ร่างกายไม่สามารถที่จะปรับระบบระบายความร้อนได้ทันที

   

   

  สุนัขและแมว

       เป็นสัตว์เลี้ยงที่คนเลี้ยงกันมากที่สุด แต่อากาศที่ร้อนๆแบบนี้เราต้องคอยสังเกตุว่า มีอะไรที่ผิดปกติไปไหมสิ่งที่ควรระวังไม่ให้เกิดอาการฮีทสโตรกมีดังนี้

  สุนัข

  ร่างกายของสุนัข จะไม่มีต่อมเหงื่อตามรูขุมขนเหมือนมนุษย์อย่างเราๆ จึงสังเกตกันไหมว่า สุนัขจะชอบทำลิ้นห้อยอยู่ตลอดเวลา เพราะเป็นการระบายความร้อนนั่นเอง

  หากสุนัขไม่สามารถ ระบายอากาศได้ทันจะมีอาการหายใจแรง หอบ และน้ำลายเยอะ เหงือกแดง หัวใจเต้นเร็ว หายใจลำบาก อาเจียนออกเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด มีจุดแดงตามร่างกาย กล้ามเนื้อกระตุก อุณหภูมิร่างกายสูง จนเกิดอาการชัก หยุดหายใจและตายได้ ควรรีบนำไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

  วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

  ลดอุณหภูมิโดยการนำน้ำมาชโลมให้ทั่วร่างกายหรือใช้สารระเหยที่ทำให้เกิดความเย็นเช่นแอลกฮอล์มาเช็ดที่อุ้งเท้า ใต้รักแร้ และขาหนีบ หลังจากนั้นเปิดพัดลมจ่อเพื่อระบายความร้อน

  วิธีป้องกัน

  1.อย่าให้น้ำขาด มีน้ำให้กินตลอดเวลา

  2.ไม่พาออกกำลังกายในที่มีอากาศร้อนจัดๆหาที่หลบแดดให้อยู่ในช่วงกลางวัน

  3.ห้ามทิ้งสุนัขไว้ในรถเด็ดขาด หากจำเป็นควรจอดไว้ในที่ร่มมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก หรือทำการเปิดกระจกให้มีอากาศและมีน้ำดื่มทิ้งไว้ให้ด้วย

  4.หากจะให้อาหารในที่แจ้ง ควรเลือกให้เวลาที่พระอาทิตย์ตก เนื่องจากสุนัขไม่กินอาหารถ้าอากาศร้อน

  5.หากร้อนมากเกินไปควรอาบน้ำหรือราดน้ำให้ทั่วตัวปล่อยให้ตัวแห้งหมาดๆเพื่อให้ร่างกายมีความเย็นอยู่แต่ไม่ควรนำน้ำเย็นจัดเกินไปมาอาบเพราะอาจทำให้สุนัขปรับอุณหภูมิไม่ทัน

  6.ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำหมาดปูนอนตอนกลางวัน หรือใช้พัดลมเป่า

   แมว

  แมวเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบน้ำเอามากๆ หากจะเอาไปอาบน้ำก็คงจะไม่ได้  มาดูวิธีคลายร้อนให้แมวกัน

  1.วางก้อนน้ำแข็งไว้ใกล้ๆแมว

  หากวันไหนที่อากาศร้อนจัดๆแล้วต้องออกไปนอกบ้านหรือไม่อยู่บ้านไม่มีเวลาดูแล ให้นำน้ำแข็งมาใส่จานน้ำของน้องแมวเพื่อให้ดื่มคลายร้อนระหว่างวัน

  2.เปิด-ปิดแอร์เมื่อไม่อยู่บ้าน

  ไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์ทั้งวันเพียงแค่ตั้งเวลา เปิด ปิดไว้ ในช่วงที่ร้อนที่สุด ระยะเวลา 1-2 ชั่วโมง หากกลัวจะร้อนไปอีกก็สามารถเปิดพัดลมเพื่อให้มีลมหมุนเวียนไปด้วยก็ได้

  3.เปลี่ยนน้ำบ่อยๆ

  น้ำที่น้องแมวดื่มควรสะอาดและเย็นเสมอ และควรหมั่นเปลี่ยนบ่อยๆ

  4.ตัดขน

  ถ้าน้องแมวของคุณเป็นพันธุ์ที่มีขนยาวหนา แนะนำให้ตัดขนส่วนลำตัวให้สั้นแล้วเหลือหัวไว้

   หน้าร้อนแบบนี้เป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยงมาก หากไม่อยากให้สัตว์เลี้ยงของเราเกิดอาการฮีทสโตรกก็ควรจะดูแลเยอะมากกว่าปกติ เพราะสัตว์ก็ร้อนเหมือนคนเช่นกัน

 • ใกล้ถึงเทศกาลวันคริสต์มาสแล้วนะทุกคน และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ต้นคริสต์มาส นั้นเอง วันนี้เราจึงมีตัวอย่างต้นคริสต์มาสสุดชิค หลากหลายแบบ มาฝากทุกคนเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ๆ ซึ่งสามารถทำเองได้ สวยงาม และไม่เหมือนใครอีกด้วยค่ะ

   

  1. ใช้ไม้ หรือเถาวัลย์ทำเป็นต้นคริสต์มาส สำหรับคนที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ สามารถนำไม้ หรือเถาวัลย์มาทำเป็นต้นคริสต์มาส ก็ดูดีไปอีกแบบ นอกจากจะเป็นของประดับตกแต่งตามเทศกาลแล้ว ยังใช้เป็นชั้นวางของได้อีกด้วยค่ะ

   

  2. ทำต้นคริสต์มาสด้วยลูกโป่งสวยใส เอาลูกโป่งจะหลากสี หรือสีเดียวก็ได้หลายๆใบ ทำให้ได้ขนาดตามใจชอบ มามัดรวมกัน จัดเรียงลูกโป่งให้ดี เท่านี้ก็เป็นต้นคริสต์มาสได้แล้ว อาจผูกลูกโป่งต้นคริสต์มาสไว้กับกล่องของขวัญใบใหญ่ หรือตุ๊กตาก็ได้นะคะ ดูน่ารักไปอีกแบบ

   

  3. ต้นคริสต์มาสจากจุกก๊อกไวน์ DIY ชิ้นนี้เหมาะกับคนที่ชอบดื่มไวน์เป็นพิเศษ เพราะเราใช้จุกปิดขวดไวน์ มาเรียงซ้อนเป็นต้นคริสต์มาส อาจตกแต่งเพิ่มความสวยงาม น่ารักด้วยการทาสี และประดับตกแต่งด้วยโบว์ หรือดาวด้านบน เป็นอันเรียบร้อยค่ะ   

   

  4. ใช้กระดาษหนังสือทำเป็นต้นคริสต์มาส นำกระดาษที่ไม่ใช้แล้วมาติดกับไม้ที่ปักอยู่ในกระถาง ง่าย และประหยัด หรือเพิ่มความสวยงามให้มากขึ้น ด้วยการพ่นสีทับลงไปบนกระดาษ ตกแต่งดาว กระดุมไม้ หรือโบว์น่ารักๆ ฯลฯ ตามใจชอบ แค่นี้ก็เป็นต้นคริสต์มาสได้แล้วค่ะ 

   

  5. ทำต้นสริสต์มาสด้วยกระดุมจากเสื้อผ้าเหลือใช้ หรือกระดุมเก่าที่เสีย และเหลือใช้  หากที่บ้านของคุณมีเสื้อเชิ้ต เสื้อผ้าที่มีกระดุมแล้วไม่ได้ใช้ หรือมีกระดุมที่เสีย และเหลือใช้ ควรเอากระดุมมาใช้ประโยชน์ โดยการนำกระดุมมาติดกับกระดาษม้วนจนเต็ม แล้วตกแต่งให้กลายเป็นต้นคริสต์มาสได้ค่ะ

   

  6. นำกิ่งต้นสนมาทำเป็นต้นคริสต์มาส เราสามารถใช้กิ่งสนนำมาปักแจกัน แล้วตกแต่งให้สวยงาม เพียงเท่านี้เราก็จะได้ต้นคริสต์มาสที่สามารถนำไปวางบริเวณไหนก็ได้ตามใจชอบ แถมยังเป็นของแต่งบ้านไปในตัวได้อีกด้วย

   

   

  7. ทำต้นคริสต์จากสมุด หนังสือ หากที่บ้านของคุณมีหนังสือ หรือสมุดเก่าๆ ลองนำมาทำเป็นต้นคริสต์มาสดูก็เก๋ไปอีกแบบนะคะ ด้วยการนำหนังสือ หรือสมุดมาวางเรียงซ้อนๆ กันในรูปแบบต่างๆ แล้วประดับด้วยไฟคริสต์มาส หรือของตกแต่ง แค่นี้ก็ได้ต้นคริสต์มาสที่สวยงาม แปลกใหม่ ไม่เหมือนใครแล้วค่ะ 

   

  ไอเดียการทำต้นคริสต์มาส เพื่อต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี น่าจะมีแบบที่สวยถูกใจเพื่อนๆ บ้างนะคะ ลองเลือกแบบที่ชอบแล้วลองทำดู รับรองว่าสวยเด่นไม่เหมือนใครแน่นอนค่ะ

 • ศัพท์ช่างวันนี้ "เหล็กหนวดกุ้ง" หรือ "เหล็กเดือย" เป็นเหล็กเสริมสำหรับยึดเกาะโครงสร้างส่วนต่อ เพื่อช่วยให้เกิดความแข็งแรงของโครงสร้างมากขึ้น มาดูกันค่ะว่าเหล็กหนวดกุ้งมีกี่ชนิด อะไรบ้าง และแต่ละชนิดเหมาะกับงานประเภทไหน?

   

    

   

   

   

  นอกจากนี้ เราอาจใช้ประโยชน์จากเศษเหล็กที่เหลือใช้จากงานก่อสร้าง มาทำเป็น "เหล็กเดือย" หรือ "เหล็กหนวดกุ้ง" ได้ด้วยนะคะ