ส่วนประกอบของโครงหลังคา
By vLIVING PRO17 กุมภาพันธ์ 2564 04:36:07

หลังคา เป็นส่วนที่ช่วยปกป้องความร้อน แดด และฝนให้กับบ้านของเรา  ดังนั้นโครงหลังคาจึงมีความสำคัญมาก เพราะต้องสามารถรองรับน้ำหนักของวัสดุมุงหลังคาและอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างเหมาะสม และการติดตั้งอย่างถูกวิธี จะช่วยให้ได้หลังคามีความคงทนแข็งแรงด้วย 

ส่วนประกอบของโครงหลังคา

1. แป หรือระแนง Batten คือ ไม้สี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่วางอยู่บนจันทัน เพื่อรองรับกระเบื้องหลังคาประเภทต่างๆ และวางห่างกันตามขนาดของกระเบื้องที่ใช้ โดยวางขนานกับแนวอกไก่ 

2. จันทัน Rafter คือ ส่วนที่วางเอียงลาดไปตามลักษณะของหลังคา พาดอยู่บนอเส และอกไก่ เพื่อรองรับแปสำหรับรับกระเบื้องมุงหลังคา จันทัน มีทั้งที่วางอยู่บนหัวเสา และที่ไม่ได้วางพาดอยู่บนหัวเสา โดยทั่วไปจันทันจะวางเป็นระยะทุกๆ 1 เมตร โดยระยะห่างของจันทัน จะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของวัสดุมุงหลังคา และระยะแปด้วย

 

 

3. อกไก่ Ridge เปรียบเหมือนคานอยู่บริเวณส่วนกลางของหลังคาทรงจั่วหรือทรงปั้นหยา จะวางพาดอยู่บนดั้งบริเวณสันหลังคา ทำหน้าที่รับน้ำหนักจันทันตามแนวสันหลังคา

4. ดั้ง King Post คือ ส่วนที่อยู่ในแนวสันหลังคา ซึ่งอยู่บนขื่อ เพื่อรองรับอกไก่แทนเสาจริงของอาคารโดยมีอกไก่วางพาดตามแนวสันหลังคาเป็นตัวยึด โดยทั่วไป

 

5. ขื่อ Tie Beam หรือเรียกว่า สะพานรับดั้ง คือ ส่วนของโครงสร้างที่วางอยู่บนหัวเสา ในทิศทางเดียวกับจันทัน ทำหน้าที่รับแรงดึงและยึดหัวเสาในแนวคาน แล้วถ่ายน้ำหนักลงสู่เสา และช่วยยึดโครงผนัง 

6. อเส Stud Beam คือ ส่วนของหลังคาที่พาดอยู่บนหัวเสา มีลักษณะคล้ายคาน ช่วยยึดและรัดหัวเสา รวมทั้งช่วยรับแรงจากโครงหลังคาที่ถ่ายลงสู่เสา โดยทั่วไปอเสมักจะวางอยู่บริเวณริมด้านนอกของเสา 

 

7. เชิงชาย Eaves คือ ไม้ที่ใช้ปิดปลายของจันทันทุกตัวตามแนวชายคามีไม้ปิดเป็นลอน ซ้อนทับเชิงชายและปิดช่องโค้งใต้แผ่นกระเบื้องมุงหลังคา และช่วยปรับแนวชายคาที่ยึดหัวจันทันให้เป็นแนวตรง สวยงาม รวมทั้งช่วยป้องกันการผุเปื่อยของไม้ที่ปลายจันทัน

8. ปั้นลม Eaves คือ ส่วนที่ใช้ปิดหัวท้ายบริเวณริมโครงสร้างหลังคาจั่ว พาดอยู่บนหัวแป และด้านล่างของครอบข้างหลังคาช่วยกันลมไม่ให้ปะทะกับกระเบื้องหลังคาโดยตรง และช่วยกันน้ำฝนไม่ให้เข้าในบ้าน ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ไม้จริง หรือไม้สังเคราะห์

 

หลังคาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลให้ถูกต้อง และรอบคอบ เพราะหากเกิดปัญหาขึ้น การซ่อมแซมจะค่อนข้างยุ่งยาก

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
กำจัดคราบน้ำบนเพดาน
vLIVING PRO
ศัพท์ช่างวันนี้ ดั้ง
vLIVING PRO
ไอเดียบ้าน Tropical House
vLIVING PRO
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 •  

  คราบน้ำที่ไหลลงมาสู่ฝ้าเพดาน หากเกิดขึ้นแล้วจะเป็นอะไรที่น่าเบื่อมาก

  วันนี้เรามีกรณีที่เป็นน้ำซึมจากห้องน้ำหากถ้าเกิดปัญหานี้แล้ว จะต้องแก้ไขอย่างไรมาดูกันเลย

   

  สาเหตุ คราบน้ำเพดานกรณีที่มาจากห้องน้ำชั้นบน

   

   

   

  1.กระเบื้องยาแนว


  ยาแนวกระเบื้องเดิมร่อนให้ทำการขูดออกและยาแนวใหม่

   

   

  2.ปูกระเบื้องซาลาเปา

  ให้สลัดกระเบื้องและปูนทรายเดิมออกแล้วปูกระเบื้องใหม่

   

   

   

  3.รูน้ำทิ้ง

  รูน้ำทิ้งอาจจะไม่ลงรูเสมอไป  จะซึมผ่านร่องกระเบื้อง อาจทำให้น้ำซึม

   

   

  4.น้ำที่ขังตามมุมห้อง

  สกัดกระเบื้องเก่าออกปูทับใหม่ แล้วทาซีเมนต์กันซึม ก่อนปูกระเบื้องทับ

   

   

   

  5.ท่อน้ำดีรั่ว

  สกัดกระเบื้องเปิดซ่อมท่อใหม่ แล้วจึงปูกระเบื้องทับใหม่

   

   

   

   

  1.กรีดเปิดฝ้าด้านใต้เพื่อเช็คดูว่าน้ำมาจากไหน

   

   

  2.วิเคราะห์สาเหตุว่าจะซ่อมแซมอย่างไร

   

   

  3.หาพลาสติกมาคลุมในส่วนที่ไม่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันความเสียหาย

   

   

  4.ทำการซ่อมแซมในตัวน้ำที่รั่วออกมาทำการยิงแผ่นยิปซั่มใหม่ปิดไป

   

   

  5.เก็บซ่อมฝ้า ฉาบโป๊วยิปซั่ม ขัดให้เรียบเนียน

   

   

  6.ทาสีฝ้าเพดานใหม่ทั้งผืน

   

   

   

   

 •      ดั้ง เป็นส่วนประกอบในส่วนของโครงหลังคา มีหน้าที่รับน้ำหนักในส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เรามาดูข้อมูลของดั้งกัน

 •           รอยร้าวในบ้าน ถือเป็นเรื่องที่เจ้าของบ้านเวลาเห็นไม่ว่าจะเป็นรอยเล็ก หรือรอยใหญ่ ก็ทำให้ไม่สบายใจทั้งนั้น  แต่รอยร้าวที่พบเจอกับบ้านนั้น แทบจะทุกบ้านเรือนก็มีด้วยกันทั้งสิ้น มีทั้งรอยร้าวที่เป็นอันตราย และไม่เป็นอันตราย มาตรวจเช็คกันดีกว่าว่า บ้านของเราที่เกิดรอยร้าวขึ้นมา จะทำให้บ้านเราทรุด พัง ถล่มมั้ย มาดูกัน

   

   

  1.รอยร้าวตามมุมขอบหน้าต่างและประตู

  ส่วนมากจะเป็นกับประตูและหน้าต่างไม้ เพราะเป็นวัสดุที่มีความยืดหดตัวเมื่ออุณหภูมิและความชื้นมีความเปลี่ยนแปลง ทำให้ปูนที่ฉาบไว้เกิดรอยร้าวได้ แต่ไม่เป็นอันตรายมาก

   

  2.ผนังแตกลายงา

  เกิดจากการผสมปูนฉาบที่ไม่ได้คุณภาพ หรือผนังที่ก่อไว้เกิดการหดตัวจากอุณหภูมิจึงทำให้ปูนฉาบเกิดเป็นรอยไม่อันตรายไม่มีผลต่อความแข็งแรงของโครงสร้าง

   

  3.รอยร้าวที่รอยต่อระหว่างผนังกับเสาและคาน

  เกิดจากเวลาก่อสร้างไม่ได้ทำการเสียบเหล็กหนวดกุ้ง เพื่อทำการยึดเกาะผนังกับเสา หรืออาจจะเสียบเหล็กหนวดกุ้งไม่แน่นพอ ทำให้เกิดรอยร้าว

  4.รอยแตกลายงาที่พื้น

  เกิดกับพื้นที่ไม่ได้ปูวัสดุปิดผิวเช่น คอนกรีตขัดมันเป็นต้น เกิดจากการที่คอนกรีตมีความหนามากเกินไป ทำให้เกิดรอยแตกลายงาได้ แต่ไม่ทำให้เกิดอันตราย การแก้ไขควรปูวัสดุปิดผิวทับไปเช่นปูกระเบื้องยาง

  5.รอยร้าวแนวดิ่งบนผนัง

  เป็นรอยร้าวที่พื้นแอ่นตัวและคานรับน้ำหนักมากเกินไป หากเกิดรอยร้าวประเภทนี้ ให้เช็คดูว่ามีของที่มีน้ำหนักมากอยู่ตรงนั้นไหม หากมีให้ทำการย้ายไปทันทีเพื่อช่วยลดน้ำหนักตรงนั้น

   

  6.รอยร้าวที่มีสนิมเหล็กเสริมใต้พื้น

  เกิดจากพื้นดาดฟ้ามีน้ำขังจนทำให้ซึมเข้ามาที่เหล็กภายในพื้นคอนกรีต ทำให้เกิดสนิม  ขยายตัวทำให้คอนกรีตที่หุ้มเหล็กร่วงออกมาทำให้พื้นไม่สามารถรับน้ำหนักมากๆได้

   

  7.รอยร้าวทแยงมุมบนผนัง

  สาเหตุมาจากฐานรากมีการทรุดตัว โครงสร้างบ้านไม่แข็งแรง ควรรีบให้วิศวกรมาดูโดยด่วนเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้

   

  8.รอยร้าวใต้ท้องพื้นรูปกากบาทบริเวณกลางพื้น

  สาเหตุมาจากพื้นด้านบนได้รับน้ำหนักมากจนเกินไปที่จะรับน้ำหนักได้ ควรย้ายของหนักออกจากพื้นที่และใช้วิศวกรเข้ามาตรวจสอบ

   

   

  9.รอยร้าวตามขอบและคานพื้น

  เกิดจากขณะก่อสร้างไม่ได้วางเหล็กเสริมตามแนวขอบคาน ทำให้พื้นคอนกรีตขยับตัวได้ เกิดรอยแตกร้าวพื้นตามแนวขอบคาน

       หลังจากทำการสำรวจรอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นแล้ว หากเป็นรอยร้าวที่อันตรายควรรีบปรึกษาวิศวกร โครงสร้างเพื่อทำแก้ปัญหาและวิธีแก้ไขโดยด่วนนะครับ

 • สีทาบ้าน ถือเป็นปัจจัยหลักอีกอย่างหนึ่งที่มีผลต่อความสวยงามของบ้าน บรรยากาศและสไตล์ของบ้านก็ขึ้นอยู่กับสีทาบ้านที่เราเลือก ตามไปชมเทคนิค และการเลือกใช้สีทาบ้านเหล่านี้กันเลยค่ะ

   

   

   

   

   

   

  การเลือกใช้เฉดสีแต่ละสีเพื่อใช้ในการทาบ้าน ควรเลือกจากความชอบของสมาชิกทุกคนภายในบ้านเป็นหลักด้วยนะคะ เพื่อให้ได้บ้านที่สวยงามตรงตามความต้องการของคนในครอบครัว 

 •           เทรนด์การปลูกต้นไม้ในช่วงนี้มาแรงมาก หลายๆคนเริ่มนำต้นไม้เข้ามาปลูกในบ้านกันมากขึ้น หลากหลายพันธ์ รวมไปถึงการจัดบ้านที่เริ่มนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการจัดบ้านไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ หรือต้นไม้ สไตล์ Tropical ก็เป็นการออกแบบบ้านที่เน้นความโปร่งโล่งที่ลมสามารถผ่านเข้ามาได้และใช้การตกแต่งโดยใช้ต้นไม้มาเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งให้กลมกลืนไปกับบ้าน วันนี้เราจึงมีไอเดียในการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ในมุมต่างๆมาฝากกัน