ศัพท์ช่างวันนี้ มุ้งลวด
By vLIVING PRO12 ตุลาคม 2561 03:41:15

 มุ้งลวดมีให้เลือกเยอะแยะมากมายหลายแบบ หลายชนิด ขึ้นอยู่กับว่าจะนำไปใช้

ในหน้างานไหน วัสดุก็มีให้เลือกมากมายมาดูกันว่า หลักที่คนส่วนมากใช้กัน

และวัสดุที่ใช้มีอะไรบ้าง

 

 

 

1.มุ้งลวดอลูมิเนียม

                  ทอขึ้นมาจากอลูมิเนียม มีความแข็งแรง เหมาะกับบ้านพักอาศัยที่อยู่ในตัวเมือง แต่ข้อเสีย ผุ กร่อนและเกิดสนิมได้ง่าย เมื่อโดนความชื้นบ่อยๆการยึดเกาะไม่ค่อยดีทำให้เกิดการเบี้ยวของเส้นตารางได้ง่าย การนำมาขึ้นกรอบจึงต้องใช้ความระมัดระวัง

 

 

2.มุ้งลวดไฟเบอร์

         ผิวมีความยืดหยุ่นไม่คม ทอจากเส้นลวดและมีหน้ากว้างเยอะ เหมาะกับประตูหรือหน้าต่างที่กว้างมากๆ หรือบ้านพักอาศัยที่อยู่ใกล้ชายทะเล มีความทนทานต่อการกัดกร่อนของละอองทะเลหรือไอเค็ม แต่เมื่อใช้ไปนานๆ จะเกิดการฉีกขาดง่ายกว่ามุ้งลวดอลูมิเนียม

 

 

3.มุ้งลวดไนลอน

            มีความทนทานเหนียว ถ่ายเทอากาศได้ไม่ค่อยดี เส้นลวดมีความหนา หากต้องการติดเพื่อให้มองเห็นภายนอกอาจไม่เหมาะ เพราะเส้นลวดที่หนาจึงทำให้มองเห็นไม่ชัด

 

 

 

 

1.มุ้งลวดบานเลื่อน

    มีให้พบเห็นทั่วไปส่วนมากที่ร้านจะสั่งทำพร้อมกระจกติดตั้งมีทั้งแบบบานเดี่ยว และบานคู่ เป็นระบบที่ยึดเข้ากรอบหน้าต่างด้วยแม่เหล็ก สามารถติดตั้งได้หลายแบบ ทั้งแบบรางล่าง, แบบรางบน, ติดตั้งบนวงกบไม้, ติดตั้งบนวงกบ UPVC และติดตั้งบนวงกบอะลูมิเนียม

 

 

 

2.มุ้งลวดพับจีบ

                     เวลากางแล้วจะมีลักษณะเป็นจีบคล้ายกับบานเฟี้ยม ถ้าเป็นบานเลื่อนเวลาเก็บจะพับไปทางใด ทางหนึ่ง

 

 

 มุ้งลวดพับจีบนี้ แบ่งออกมาได้อีก 2 ประเภท

 

1.มุ้งลวดพับจีบแบบมีราง

 มีลักษณะเป็นกล่องเสริม 1x1 นิ้ว แปะหน้าวงกบ เหมาะใช้กับงานประตู

 

 

 

2.มุ้งลวดพับจีบแบบเก็บราง

       รางล่างของมุ้งจะเลื่อนเก็บเข้าไปในกล่องเมื่อไม่ใช้มุ้งลวด เหลือเพียง Guide Rail บาง ๆ เพียง 3 มิลลิเมตรที่พื้น ทำให้ปลอดภัยและเดินไม่สะดุดเวลาเข้า-ออก มุ้งจีบแบบเก็บรางสามารถติดตั้งได้กับประตูที่มีความกว้างมาก ๆ (ไม่เกิน 3 เมตร) เช่น บานเฟี้ยม 

 

 

3.มุ้งลวดม้วนเก็บ

        เป็นมุ้งลวดที่เหมาะกับบ้านสมัยใหม่เรียบหรู ไม่รกสายตา เพราะมุ้งลวดแบบเก่ามีปัญหาที่เกิดขึ้นคือฉีกขาดง่าย เหมาะกับการใช้ที่หน้าต่างมากกว่า

 

 

4.มุ้งลวดนิรภัย

            เป็นมุ้งลวดที่ผลิตจากเหล็ก เป็นมุ้งลวดที่ช่วยป้องกันและปลอดภัย มีความแข็งแรงทนทานมากกว่ามุ้งลวดทั่วๆไปสามารถใช้งานได้ในระยะยาว

 

 

5.มุ้งลวดUPVC

        มีลักษณะเหมือนพลาสติก uPVC สีขาว ทนทาน ต่อทุกสภาพอากาศและป้องกันความร้อนได้ดี โครงสร้างภายในกรอบมุ้งเสริมด้วยเหล็กเพื่อความแข็งแรง

 

เลือกมุ้งลวดให้เหมาะกับหน้างานที่บ้านนะคะ เพื่อมุ้งลวดจะได้ไม่มีปัญหาภายหลังค่ะ

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 •  สกายไลท์ หรือหลังคาโปร่งแสง ที่ติดตั้งไว้บริเวณหลังคาหรือฝ้าเพดาน เพื่อให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาในบ้านได้ แล้วช่องแสง    สกายไลท์ จะติดตั้งตรงบริเวณไหนของบ้านได้บ้างนะ? เรามาดูกันค่ะ

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  ช่องแสงสกายไลท์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการตกแต่งบ้าน และยังช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย เพื่อนๆ ลองดูนะคะว่าแบบไหนจะเหมาะกับการใช้งานสำหรับบ้านของเรา

 •                       ประโยชน์ของผ้าม่านนอกจากความสวยงามแล้วนั้น

  ยังช่วยป้องกันแสงแดดหรือป้องกันให้บุคคล

  อื่นมองเข้ามาภายในบ้านได้การเลือกผ้าม่านก็เป็นสิ่งสำคัญ

  เพราะผ้าม่านมีหลายประเภท หลายสไตล์

  การเลือกผ้าม่านนั้นต้องให้เหมาะกับบ้านของผู้อยู่อาศัยด้วย

   

   

   

  แบบผ้าม่านสไตล์ต่างๆ

   

   

  1.ห้องนอน

  ควรเลือกผ้าม่านแบบที่มีความหนามากพอช่วยในการบังแดดที่ส่องมาตอนเช้าและความร้อนในตอนกลางวันช่วยบังสายตาจากภายนอก ควรเลือกผ้าม่านที่กันแสงได้ (Blackout)

   

  สี ต้องเลือกที่เข้ากับโทนสีของห้องและเฟอร์นิเจอร์ อาจจะเป็นสีโทนเย็นและสว่างเพื่อให้ความรู้สึกสบายตา ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วย

  ผ้าม่านที่เหมาะกับห้องนอน ม่านจีบ, ม่านพับ, ม่านตาไก่, ม่านลอน, มู่ลี่ไม้

   

   

   

   

  2.ห้องทำงาน

  ควรเลือกใช้ผ้าม่านที่ควบคุมแสงและบังสายตา จากภายนอกในระดับที่พอดี ควรใช้ผ้าพื้นสีเรียบๆหรือแบบที่มีลายเล็กๆ หรือใช้เป็นม่านปรับแสง หรือมู่ลี่เพราะสามารถปรับระดับการลอดของแสงได้ตามต้องการ เรียบง่าย สบายและโปร่ง

   

   

  3.ห้องรับแขก

  ควรเลือกใช้ผ้าม่านที่มีความสวยงาม แล้วแต่ความชอบให้ห้องดูโล่งกว้างให้ความผ่อนคลาย ช่วยกันกรองแสงได้ เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับเจ้าของบ้าน

   

   

   

  4.ห้องครัว

  ควรเป็นม่านโปร่ง สามารถควบคุมแสง กันฝุ่นเวลาทำกับข้าวได้อย่างพอเหมาะ ช่วยระบายอากาศ เช่น ม่านปรับแสง หรือม่านม้วน เพราะสามารถปรับระดับแสงตามต้องการ และบังสายตาจากแสงแดดจ้าๆ ได้ ทำความสะอาดง่าย

   

   

   

  5.ห้องน้ำ

  สร้างความเป็นส่วนตัว สวยงามและสบายตา ผ้าม่านที่เหมาะสมคือ มู่ลี่ เพราะง่ายต้องการเช็ดและทำความสะอาด ทนน้ำ ดูแลง่าย ไม่ดูดน้ำ และไม่สร้างกลิ่นอับ

   

   

  6.ห้องทานอาหาร

  สร้างบรรยากาศและความสวยหรู ให้น่าทานอาหารมากขึ้น สามารถควบคุมแสงที่ผ่านเข้ามาได้ตามความต้องการ สามรถใช้ได้ทั้งมู่ลี่และผ้าม่าน แต่ถ้าเป็นผ้าควรเป็นแบบกรองแสง อย่าทึบจนเกินไป ไม่ควรใช้ผ้าที่มีน้ำหนักหรือหนามาก เพราะกลิ่นอาหารสามารถติดได้ง่าย

   

 •           เหล็กเป็นวัสดุสำคัญที่เรามาใช้ในงานก่อสร้าง แต่เหล็กก็มีแบ่งแยกออกไปได้หลายประเภท แต่ละประเภทคุณสมบัติและการใช้งานก็แตกต่างกันไป แต่เหล็กที่เราจะพูดถึงในวันนี้มี2ประเภทคือ เหล็กหล่อและเหล็กกล้าจะเป็นอย่างไรนั้นมาดูกัน

   

 • หลายคนคงประสบกับปัญหาคราบ และกลิ่นฉี่ของเจ้าหมา แมวที่ติดอยู่บนพื้น หรือตามผนังบ้าน ซึ่งเป็นปัญหาหนักใจสำหรับผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงแสนรักไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา เพราะกลิ่นฉี่ของเจ้าสัตว์เหล่านี้ช่างเหม็นฉุนกวนใจ โดยเฉพาะเมื่อมีแขก หรือผู้ใหญ่มาเยี่ยมเยือนคงจะไม่ดีแน่ วันนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีการกำจัดกลิ่นฉี่ของน้องหมา น้องแมวแบบเทพให้ได้ทราบกัน รับรองว่าปลอดภัยและไม่รุนแรงต่อสัตว์อย่างแน่นอนค่ะ

   

   

    

   

   

   

   

   

   

   

  เห็นไหมคะว่า การดูแลบ้านให้ปราศจากกลิ่นเหม็น และคราบฉี่ของน้องหมา น้องแมวไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เราต้องรู้วิธีทำความสะอาดที่ถูกต้อง และหมั่นดูแลทำความสะอาดบ่อยๆ รวมถึงฝึกน้องหมา น้องแมวให้รู้จักฉี่เป็นที่เป็นทาง เพราะนอกจากจะเป็นการรักษาสุขอนามัยที่ดีต่อตัวเอง และสัตว์เลี้ยงตัวโปรดแล้ว ยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อแขก หรือญาติผู้ใหญ่ที่มาเยี่ยมเยือนอีกด้วยค่ะ

 •  

  "เต๊า" เป็นเครื่องมือชนิดหนึ่งในงานก่อสร้าง เรามาลองดูกันดีกว่าเต๊าจะมีความสำคัญอย่างไรในงานก่อสร้าง