ศัพท์ช่างวันนี้ มุ้งลวด
By vLIVING PRO12 ตุลาคม 2561 03:41:15

 มุ้งลวดมีให้เลือกเยอะแยะมากมายหลายแบบ หลายชนิด ขึ้นอยู่กับว่าจะนำไปใช้

ในหน้างานไหน วัสดุก็มีให้เลือกมากมายมาดูกันว่า หลักที่คนส่วนมากใช้กัน

และวัสดุที่ใช้มีอะไรบ้าง

 

 

 

1.มุ้งลวดอลูมิเนียม

                  ทอขึ้นมาจากอลูมิเนียม มีความแข็งแรง เหมาะกับบ้านพักอาศัยที่อยู่ในตัวเมือง แต่ข้อเสีย ผุ กร่อนและเกิดสนิมได้ง่าย เมื่อโดนความชื้นบ่อยๆการยึดเกาะไม่ค่อยดีทำให้เกิดการเบี้ยวของเส้นตารางได้ง่าย การนำมาขึ้นกรอบจึงต้องใช้ความระมัดระวัง

 

 

2.มุ้งลวดไฟเบอร์

         ผิวมีความยืดหยุ่นไม่คม ทอจากเส้นลวดและมีหน้ากว้างเยอะ เหมาะกับประตูหรือหน้าต่างที่กว้างมากๆ หรือบ้านพักอาศัยที่อยู่ใกล้ชายทะเล มีความทนทานต่อการกัดกร่อนของละอองทะเลหรือไอเค็ม แต่เมื่อใช้ไปนานๆ จะเกิดการฉีกขาดง่ายกว่ามุ้งลวดอลูมิเนียม

 

 

3.มุ้งลวดไนลอน

            มีความทนทานเหนียว ถ่ายเทอากาศได้ไม่ค่อยดี เส้นลวดมีความหนา หากต้องการติดเพื่อให้มองเห็นภายนอกอาจไม่เหมาะ เพราะเส้นลวดที่หนาจึงทำให้มองเห็นไม่ชัด

 

 

 

 

1.มุ้งลวดบานเลื่อน

    มีให้พบเห็นทั่วไปส่วนมากที่ร้านจะสั่งทำพร้อมกระจกติดตั้งมีทั้งแบบบานเดี่ยว และบานคู่ เป็นระบบที่ยึดเข้ากรอบหน้าต่างด้วยแม่เหล็ก สามารถติดตั้งได้หลายแบบ ทั้งแบบรางล่าง, แบบรางบน, ติดตั้งบนวงกบไม้, ติดตั้งบนวงกบ UPVC และติดตั้งบนวงกบอะลูมิเนียม

 

 

 

2.มุ้งลวดพับจีบ

                     เวลากางแล้วจะมีลักษณะเป็นจีบคล้ายกับบานเฟี้ยม ถ้าเป็นบานเลื่อนเวลาเก็บจะพับไปทางใด ทางหนึ่ง

 

 

 มุ้งลวดพับจีบนี้ แบ่งออกมาได้อีก 2 ประเภท

 

1.มุ้งลวดพับจีบแบบมีราง

 มีลักษณะเป็นกล่องเสริม 1x1 นิ้ว แปะหน้าวงกบ เหมาะใช้กับงานประตู

 

 

 

2.มุ้งลวดพับจีบแบบเก็บราง

       รางล่างของมุ้งจะเลื่อนเก็บเข้าไปในกล่องเมื่อไม่ใช้มุ้งลวด เหลือเพียง Guide Rail บาง ๆ เพียง 3 มิลลิเมตรที่พื้น ทำให้ปลอดภัยและเดินไม่สะดุดเวลาเข้า-ออก มุ้งจีบแบบเก็บรางสามารถติดตั้งได้กับประตูที่มีความกว้างมาก ๆ (ไม่เกิน 3 เมตร) เช่น บานเฟี้ยม 

 

 

3.มุ้งลวดม้วนเก็บ

        เป็นมุ้งลวดที่เหมาะกับบ้านสมัยใหม่เรียบหรู ไม่รกสายตา เพราะมุ้งลวดแบบเก่ามีปัญหาที่เกิดขึ้นคือฉีกขาดง่าย เหมาะกับการใช้ที่หน้าต่างมากกว่า

 

 

4.มุ้งลวดนิรภัย

            เป็นมุ้งลวดที่ผลิตจากเหล็ก เป็นมุ้งลวดที่ช่วยป้องกันและปลอดภัย มีความแข็งแรงทนทานมากกว่ามุ้งลวดทั่วๆไปสามารถใช้งานได้ในระยะยาว

 

 

5.มุ้งลวดUPVC

        มีลักษณะเหมือนพลาสติก uPVC สีขาว ทนทาน ต่อทุกสภาพอากาศและป้องกันความร้อนได้ดี โครงสร้างภายในกรอบมุ้งเสริมด้วยเหล็กเพื่อความแข็งแรง

 

เลือกมุ้งลวดให้เหมาะกับหน้างานที่บ้านนะคะ เพื่อมุ้งลวดจะได้ไม่มีปัญหาภายหลังค่ะ

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • การจัดห้องนอนให้เหมาะสมกับการพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญ เพราะ 1 ใน 3 ของแต่ละวัน คือช่วงเวลาของการนอนหลับพักผ่อน ดังนั้นการมีห้องนอน และที่นอนที่ดีนอกจากจะช่วยให้นอนหลับสบายตลอดทั้งคืนแล้ว ยังช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดีอีกด้วย แต่ถ้าหากไม่รู้ว่าควรเลือกที่นอน และจัดห้องนอนอย่างไร วันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆ มาฝากค่ะ

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  ลองนำเทคนิคในการจัดห้องนอนเหล่านี้ไปใช้กันนะคะ เพราะเราต้องใช้งานมันทุกวัน ดังนั้นการเลือกสิ่งที่ดี มีคุณภาพถือเป็นการลงทุนที่ถูกต้อง แถมยังมีผลระยะยาวต่อสุขภาพการนอนของเราอีกด้วยค่ะ

 •  มีคำถามจากเว็บอร์ดที่ได้ถามกันเข้ามาว่า..

       บ้านโครงการแจ้งว่าบ้านที่กำลังก่อสร้างเลือกทำเสาเอ็นแนวตั้ง จึงไม่ใส่คานทับหลัง หรือเสาเอ็นแนวนอน เนื่องจากแข็งแรงกว่า สวยงามกว่า จึงอยากเรียนปรึกษาเรื่องการติดตั้งคานทับหลังหรือเสาเอ็นหน่อยค่ะ ว่ามี criteria ในการเลือกยังไงบ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

   

 •                  เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน อากาศแสนจะร้อนอบอ้าว และอุณหภูมิโลกสูงขึ้นทุกปี การติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในบ้าน จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่หลายๆบ้านใช้ในการแก้ปัญหา แม้ว่าจะเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่าย และสิ้นเปลืองพลังงานก็ตาม ดังนั้นจึงนำวิธีการใช้แอร์อย่างประหยัดมาฝากกัน ลองนำไปปฏิบัติตามได้ ดังนี้ครับ

   

  1. ควรใช้แอร์ที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
  2. จุดที่ติดตั้งแอร์ ต้องสามารถกระจายความเย็นได้ทั่วทั้งห้อง
  3. ไม่ควรติดแอร์ด้านที่มีแสงแดดส่องแรงๆ เพราะจะทำให้แอร์ทำงานหนัก สิ้นเปลืองพลังงาน และต้องเสียค่าไฟมากเกินความจำเป็น
  4. ควรเลือกขนาดของแอร์ให้เหมาะสมกับพื้นที่ห้องที่ต้องการติดตั้ง แอร์โดยทั่วไปมีขนาดตั้งแต่ 9,000 – 8,000 BTU

  สูตรการคำนาณค่า BTU คือ พื้นที่ห้อง (กว้าง x ยาว) x ตัวแปร

  ตารางเปรียบเทียบขนาดของแอร์ (BTU) 

   

  1. ควรตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสม คือ 25 องศา หรือ ประมาณ 26 – 28 องศา จริงๆแล้ว การตั้งอุณหภูมิที่ 25 องศา ไม่ได้ช่วยให้ประหยัดไฟที่สุด แต่เป็นอุณหภูมิที่ร่างกายรู้สึกเย็นสบายพอดี เช่น บางคนอาจจะชอบที่อุณหภูมิ 27 หรือ 28 องศา เป็นต้น ร่างกายของแต่ละคนจะรู้สึกเย็นสบายในอุณหภูมิที่แตกต่างกัน และอุณหภูมิยิ่งสูง ยิ่งช่วยให้ประหยัดค่าไฟ แต่ไม่ควรเปิดแอร์จนอุณหภูมิสูงจนไม่เกิดความเย็น ซึ่งจะกลายเป็นว่า ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากการเปิดใช้แอร์ และถือเป็นการสิ้นเปลืองพนังงานด้วย
  2. ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า ในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศ เช่น เตาไฟฟ้า ไมโครเวฟ เป็นต้น
  3. ไม่ควรสูบบุหรี่ในห้องแอร์ เพราะจะต้องเปิดพัดลมระบายอากาศ เพื่อช่วยในการระบายกลิ่น และควันบุหรี่ ทำให้ความเย็นจากแอร์ถูกดูดออกไปด้วย
  4. ควรใส่เสื้อผ้าที่สบายๆ เหมาะกับสภาพอากาศ
  5. ควรล้างแผ่นกรอง และตะแกรงแอร์ เดือนละครั้ง รวมทั้ง ควรล้างแอร์ปีละ 2 ครั้ง เพื่อให้แอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถยืดอายุการใช้งานได้ยาวนาน และประหยัดค่าไฟได้ด้วย
  6. ควรเลือกใช้แอร์ที่มีแผ่นกรองอยู่ด้านนอก เพราะง่ายต่อการแกะล้าง
  7. ขณะที่เปิดใช้แอร์ควรปิดประตู – หน้าต่างให้มิดชิด เพื่อไม่ให้ความเย็นรั่วไหลออกภายนอกห้อง
  8. ควรปิดแอร์ก่อนออกจากห้องอย่างน้อย 30 นาที เพราะถึงแม้จะปิดแอร์แล้วแต่ก็ยังคงมีความเย็นอยู่

   

   

      13.ควรปิดคัทเอาท์แอร์เมื่อเลิกใช้งานทุกครั้ง

      14.คอยล์ร้อน ควรติดตั้งให้อยู่ในจุดที่โดนแดดน้อยที่สุด อยู่ในที่ร่ม และอากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก หรือติดตั้งให้ห่างจากผนังอย่างน้อย 15 เซนติเมตร ทำให้ช่วยระบายความร้อนได้ดี และยังช่วยประหยัดไฟได้ถึง 15 – 20 %

     15.ถ้าต้องเปิดใช้แอร์ต่อเนื่องนานเกิน 8 ชั่วโมง ควรเลือกใช้แอร์ Inverter เพราะจะช่วยทำให้ประหยัดไฟได้เกือบ 50% เลยทีเดียว

                   หากทุกคนนำวิธีการต่างๆนี้ไปปฏิบัติแล้ว เชื่อแน่ว่าจะสามารถใช้เครื่องปรับอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งค่าไฟฟ้า และค่าบำรุงรักษา รวมทั้งยังให้ความเย็นที่เพียงพอกับความต้องการได้ตลอดเวลา ที่สำคัญยังช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้อีกด้วย

   

  ขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest

 • บ้าน จะสวยงามได้ ก็มีองค์ประกอบหลายๆอย่างรวมๆกันไป โซฟาก็ถือเป็นหัวใจหลักในการตกแต่ง บ้านจะสวยหรือไม่สวยโซฟาก็มีส่วยเลยทีเดียว มาลองดูไอเดียโซฟาหลายๆแบบเพื่อนำไปแต่งบ้านที่เรารักกัน

   

   ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก pinterest