เหล็กหล่อ vs เหล็กกล้า
By vLIVING PRO30 ตุลาคม 2562 02:54:46

          เหล็กเป็นวัสดุสำคัญที่เรามาใช้ในงานก่อสร้าง แต่เหล็กก็มีแบ่งแยกออกไปได้หลายประเภท แต่ละประเภทคุณสมบัติและการใช้งานก็แตกต่างกันไป แต่เหล็กที่เราจะพูดถึงในวันนี้มี2ประเภทคือ เหล็กหล่อและเหล็กกล้าจะเป็นอย่างไรนั้นมาดูกัน

 

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
ศัพท์ช่างวันนี้ รังวัด
vLIVING PRO
ศัพท์ช่างวันนี้ ตอม่อ
vLIVING PRO
ศัพท์ช่างวันนี้ เทลีน
vLIVING PRO
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • หลังคา เป็นส่วนที่ช่วยปกป้องความร้อน แดด และฝนให้กับบ้านของเรา  ดังนั้นโครงหลังคาจึงมีความสำคัญมาก เพราะต้องสามารถรองรับน้ำหนักของวัสดุมุงหลังคาและอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างเหมาะสม และการติดตั้งอย่างถูกวิธี จะช่วยให้ได้หลังคามีความคงทนแข็งแรงด้วย 

  ส่วนประกอบของโครงหลังคา

  1. แป หรือระแนง Batten คือ ไม้สี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่วางอยู่บนจันทัน เพื่อรองรับกระเบื้องหลังคาประเภทต่างๆ และวางห่างกันตามขนาดของกระเบื้องที่ใช้ โดยวางขนานกับแนวอกไก่ 

  2. จันทัน Rafter คือ ส่วนที่วางเอียงลาดไปตามลักษณะของหลังคา พาดอยู่บนอเส และอกไก่ เพื่อรองรับแปสำหรับรับกระเบื้องมุงหลังคา จันทัน มีทั้งที่วางอยู่บนหัวเสา และที่ไม่ได้วางพาดอยู่บนหัวเสา โดยทั่วไปจันทันจะวางเป็นระยะทุกๆ 1 เมตร โดยระยะห่างของจันทัน จะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของวัสดุมุงหลังคา และระยะแปด้วย

   

   

  3. อกไก่ Ridge เปรียบเหมือนคานอยู่บริเวณส่วนกลางของหลังคาทรงจั่วหรือทรงปั้นหยา จะวางพาดอยู่บนดั้งบริเวณสันหลังคา ทำหน้าที่รับน้ำหนักจันทันตามแนวสันหลังคา

  4. ดั้ง King Post คือ ส่วนที่อยู่ในแนวสันหลังคา ซึ่งอยู่บนขื่อ เพื่อรองรับอกไก่แทนเสาจริงของอาคารโดยมีอกไก่วางพาดตามแนวสันหลังคาเป็นตัวยึด โดยทั่วไป

   

  5. ขื่อ Tie Beam หรือเรียกว่า สะพานรับดั้ง คือ ส่วนของโครงสร้างที่วางอยู่บนหัวเสา ในทิศทางเดียวกับจันทัน ทำหน้าที่รับแรงดึงและยึดหัวเสาในแนวคาน แล้วถ่ายน้ำหนักลงสู่เสา และช่วยยึดโครงผนัง 

  6. อเส Stud Beam คือ ส่วนของหลังคาที่พาดอยู่บนหัวเสา มีลักษณะคล้ายคาน ช่วยยึดและรัดหัวเสา รวมทั้งช่วยรับแรงจากโครงหลังคาที่ถ่ายลงสู่เสา โดยทั่วไปอเสมักจะวางอยู่บริเวณริมด้านนอกของเสา 

   

  7. เชิงชาย Eaves คือ ไม้ที่ใช้ปิดปลายของจันทันทุกตัวตามแนวชายคามีไม้ปิดเป็นลอน ซ้อนทับเชิงชายและปิดช่องโค้งใต้แผ่นกระเบื้องมุงหลังคา และช่วยปรับแนวชายคาที่ยึดหัวจันทันให้เป็นแนวตรง สวยงาม รวมทั้งช่วยป้องกันการผุเปื่อยของไม้ที่ปลายจันทัน

  8. ปั้นลม Eaves คือ ส่วนที่ใช้ปิดหัวท้ายบริเวณริมโครงสร้างหลังคาจั่ว พาดอยู่บนหัวแป และด้านล่างของครอบข้างหลังคาช่วยกันลมไม่ให้ปะทะกับกระเบื้องหลังคาโดยตรง และช่วยกันน้ำฝนไม่ให้เข้าในบ้าน ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ไม้จริง หรือไม้สังเคราะห์

   

  หลังคาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลให้ถูกต้อง และรอบคอบ เพราะหากเกิดปัญหาขึ้น การซ่อมแซมจะค่อนข้างยุ่งยาก

 • บ้านคือสิ่งที่ต้องดูแลรักษา เพราะเป็นสิ่งที่เราใช้ชีวิตมากที่สุด มาเช็คกันดีกว่า จุดไหนที่ควรระวังหรือดูแลเพื่อให้ไม่เกิดความเสี่ยงหรือต้องเสียเงินซ่อมบำรุงบานปลาย

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 •            เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2562 ได้มีผู้ใช้ facebook รายหนึ่งได้โพสต์ ว่า มีฝ้าเพดานด้านหน้าอาคารสำนักงานธนาคารแห่งหนึ่ง ได้ร่วงหล่นลงมาโดยที่เศษแผ่นปูนกระเด็นอยู่เกลื่อนกลาด และที่หน้ารถฝากระโปรงกันชนหน้ารถ ประตูกระจกและหลังคายุบได้รับความเสียหายสภาพพังยับเยิน
             เบื้องต้นทางเจ้าของโพสต์ ได้เข้าใจว่าเป็นฝ้าร่วงหล่นมา แต่จากความเสียหายทราบว่าเป็นปูนซีเมนต์แผ่นขนาดใหญ่ตกลงมาทั้งแผ่น จากการตรวจสอบสภาพบริเวณใต้ชายคาของสำนักงานด้านหน้าก็พบว่าแผ่นปูนที่หลุดลงมา นั้นเป็นปูนที่ฉาบอยู่กับ แผ่นซีเมนต์ อีกชั้นหนึ่ง เป็นปูนฉาบที่ตกแต่งภายนอก หลุดร่อนออกจากเนื้อซีเมนต์หลักเป็นวงกลมขนาดกว้าง

            วันนี้ทางเราจะมาวิเคราะห์กันถึงสาเหตุว่าเพราะอะไร ปูนซีเมนต์ถึงได้ร่วงลงมาขนาดนี้ มาดูกันครับ

   

  -------------------------------

   

   

  -------------------------------

   

   

  ขอบคุณรูปภาพจาก ข่าวสด

 •      ปัญหาห้องน้ำที่ชักโครกกดไม่ลง เป็นปัญหาที่พบกันบ่อยมากๆ แล้วยังเป็นปัญหาจุกจิกกวนใจ จริงๆแล้วสาเหตุเกิดจากอะไร ?  หรือบางครั้งการที่เราติดตั้งสุขภัณฑ์ถูกวิธีแล้วก็ยังเกิดปัญหาอยู่ วันนี้เรายกตัวอย่างมาฝากกัน

 •    การทำผนังห้องน้ำโดยทั่วไปที่มักพบเจอกันจะเป็นผนังก่ออิฐและฉาบปูน เนื่องจากเป็นผนังที่จะต้องมีการปูกระเบื้อง และต้องการความแข็งแรงในการยึดเกาะที่เพียงพอ อย่างไรก็ดีปัจจุบัน เริ่มมีวัสดุทดแทนการใช้ผนังก่ออิฐฉาบปูนกันมากขึ้น โดยการขึ้นเป็นโครงผนังเบาและกรุด้วยวัสดุประเภทไฟเบอร์ซีเมนต์ ซึ่งตรงนี้หลายๆคนอาจจะมีความกังวลเรื่องการรั่วซึม ตามรอยต่อของแผ่นสมาร์ทบอร์ดได้ วันนี้เราจะมาดูแชร์เทคนิคการขึ้นโครง พร้อมทำระบบกันซึม ของผนังเบา ก่อนปูกระเบื้องจริงให้ชมกัน

   

   

  ขั้นตอนการยิงผนังเบาทดแทนการก่ออิฐ

  1.ขึ้นโครงทุกระยะ 40 ซม.

  ในการขึ้นโครงคร่าวของผนังเบาควรให้มีระยะห่างในทุกๆ 40 ซม.เพื่อช่วยในการยิงแผ่นผนังสมาร์ทบอร์ดให้อยู่ในระหว่างกลางพอดี และช่วยในการยิงง่ายมากขึ้น

   

  2.ยิงกรุผนังด้วยแผ่นสมาร์ทบอร์ดหนา 12 มม. ขึ้นไป

  การที่ใช้แผ่นสมาร์ทบอร์ดที่มีขนาดหนา 12 มม. ขึ้นไป จะดีกว่าแผ่นบางเพราะป้องกันการแตกหักของแผ่น การเลือกที่มีความหนาก็จะช่วยให้ลดการสั่นสะเทือนของผนังได้ดียิ่งขึ้น

   

  3.ติดเทปกันซึมตามรอยต่อพื้นและผนัง

  ในขั้นตอนนี้ให้ทาน้ำยากันซึมที่บริเวณรอยต่อระหว่างแผ่นทั้งพื้นและผนัง เพื่อเป็นการรองพื้น ป้องกันโอกาสการรั่วซึมตามบริเวณขอบมุมห้องน้ำ หลังจากนั้นจึงเริ่มทำการแปะผ้าเทปทับกันซึมที่ทาลงไป แล้วจึงทาอะคริลิคกันซึมทับผ้าเทปอีกครั้ง

   

  4.ทาน้ำยากันซึมให้ทั่วทั้งพื้นและผนัง

  - โดยเริ่มจากลงน้ำยารองพื้นก่อน 1 เที่ยว

  - ทาอะคริลิคกันซึมในแนวนอนควรทิ้งให้แห้ง 4 - 6 ชม.

  - ทาอะคริลิคกันซึมเที่ยวที่สองในแนวตั้ง โดยเมื่อทาเสร็จแล้วให้มีความหนารวมของชั้นกันซึมทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 1 มม.

   

   

  5.ปูกระเบื้องได้ตามปกติ

  หลังจากทาอะคริลิคกันซึมครบตามขั้นตอนแล้วควรปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 48 ชม. จึงเริ่มปูกระเบื้องได้ตามปกติ

  ลองนำเทคนี้ไปใช้กันดูนะครับเพื่อป้องกันห้องน้ำไม่ให้รั่วซึมในระยะยาว