น้ำรั่วซึมออกมาจากเพดานเกิดจากอะไร?
By vLIVING PRO27 มิถุนายน 2563 03:18:58

        ชั้นสองของบ้านเป็นห้องน้ำ จะมีน้ำหยดลงมาตรงรอยขอบปูน หลังจากที่ใช้น้ำไป2-3 ชม. สาเหตุเกิดจากอะไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน


vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 •       ปัจจุบันคนเริ่มหันมาสนใจธรรมชาติกันมากขึ้น โดยเริ่มการนำต้นไม้เข้ามาตกแต่งภายในบ้าน ในมุมต่างๆมากขึ้นไปกว่าเดิม วันนี้เรามีไอเดียการตกแต่งที่นำต้นไม้เข้ามาใช้ประดับในบ้านในมุมต่างๆมาฝากกัน

   

   

  การเลือกต้นไม้ที่จะมาประดับบ้าน ควรศึกษาก่อนว่า ต้นไม้แบบไหน เหมาะกับอุณภูมิห้องแบบใด หรือต้องการแสงแดดและน้ำมากสักเท่าไหร่ เพื่อไม่ให้เกิดการเน่าและแห้งตายได้ภายหลัง หรือหากอยากจะประดับไว้จริงๆ อาจจะไม่มีเวลาเลี้ยง ต้นไม้ประดิษฐ์ปลอม ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเช่นกัน.

   

 • ในวงการก่อสร้างคอนกรีตมีให้เลือกมากมายหลายประเภท วันนี้ที่เราได้หยิบยกกันมา คือเรื่องคอนกรีตสด ถ้าพูดถึงคอนกรีตแล้ว ก็คือการผสมปูน เพื่อใช้ในการ ก่อ อิฐ ฉาบ ปูน หรือการหล่อแบบ แต่คอนกรีตสดล่ะ ทำหน้าที่อะไร ใช้อย่างไร มาดูกันได้เลย

   

   

 •                 การจัดพื้นที่บ้านให้เหมาะสมกับทิศทางของแดดและลม เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมาก ที่เราไม่สามารถมองข้างได้ จึงควรทำความเข้าใจในเรื่องทิศทางแดดและลม ตามแต่ละฤดูกาลของบ้านเราอย่างถูกต้อง เพื่อช่วยทำให้ให้บ้านไม่ร้อน มืดทึบ หรือมีกลิ่นเหม็นอับ ในตอนกลางวัน

   

    

                  แสงแดดในยามเช้า จะวิ่งจากทิศตะวันออก แล้วอ้อมโค้งไปทางทิศใต้ ก่อนจะตกลงในทิศตะวันตก ทำให้ทิศใต้ไปจนถึงทิศตะวันตก จะได้รับแสงแดดมากที่สุด คือ ตั้งแต่หลังเที่ยงวันไปจนถึงเวลา 5 โมงเย็น ดังนั้นจึงควรใช้ทิศทางนี้ในการทำกิจกรรมต่างๆที่ต้องการแสงแดด เช่น ใช้ตากผ้า หรือปลูกต้นไม้ที่ต้องการแสงแดด เป็นต้น

   

   

  ทางทิศตะวันออกจะได้รับแสงอ่อนๆในตอนเช้า และแดดจะแรงจัดในช่วงเวลา 10 โมงเช้าถึงเที่ยงวัน

   

   

  ทางทิศเหนือจะได้รับแสงแดดน้อยที่สุด เหมาะกับห้องที่ต้องการแสงน้อย เช่น ห้องนอน และห้องรับแขก เป็นต้น

   

   

  ตำแหน่งของบ้านที่ลมสามารถวิ่งผ่านได้ดี คือ ต้องอยู่ในแนวผ่านของลมประจำฤดู ดังนี้

   

   

  หน้าหนาว ลมจะพัดจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ไปยังทิศตะวันตกเฉียงใต้

   

   

   

  หน้าร้อน และหน้าฝน ลมจะพัดจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ ไปยังทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

   

   

  ขนาดของช่องลมเข้า – ออกที่ดีที่เหมาะสำหรับบ้าน คือ

   

  ช่องลมเข้า ควรมีขนาดเล็กกว่า หรือเท่ากับช่องลมออก

   

   

   

  ถ้าช่องลมเข้ามีขนาดใหญ่กว่า แล้วช่องลมออกมีขนาดเล็กกว่า หรือไม่มีช่องลมออกเลย

  จะทำให้อากาศถ่ายเทได้ไม่สะดวก และควรหันด้านที่ยาวที่สุดของตัวบ้านเข้าหาทิศทางของลม เพื่อให้ลมธรรมชาติสามารถพัดเข้าในตัวบ้านได้ เป็นการช่วยระบายความร้อนออกจากตัวบ้านให้ได้มากที่สุด ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายาจากการเปิดใช้เครื่องปรับอากาศได้อีกด้วย

   

         เมื่อทราบถึงทิศทางของแสงแดด และสายลมแล้ว  ก็จะช่วยให้เราสามารถปรับเปลี่ยน แก้ไขบ้านได้อย่างถูกต้อง เพื่อให้บ้านมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก มีทั้งลมเข้า ลมออก และบ้านของเราจะเป็นบ้านที่เย็นสบายตลอดทั้งปี                                                   

 •            เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2562 ได้มีผู้ใช้ facebook รายหนึ่งได้โพสต์ ว่า มีฝ้าเพดานด้านหน้าอาคารสำนักงานธนาคารแห่งหนึ่ง ได้ร่วงหล่นลงมาโดยที่เศษแผ่นปูนกระเด็นอยู่เกลื่อนกลาด และที่หน้ารถฝากระโปรงกันชนหน้ารถ ประตูกระจกและหลังคายุบได้รับความเสียหายสภาพพังยับเยิน
             เบื้องต้นทางเจ้าของโพสต์ ได้เข้าใจว่าเป็นฝ้าร่วงหล่นมา แต่จากความเสียหายทราบว่าเป็นปูนซีเมนต์แผ่นขนาดใหญ่ตกลงมาทั้งแผ่น จากการตรวจสอบสภาพบริเวณใต้ชายคาของสำนักงานด้านหน้าก็พบว่าแผ่นปูนที่หลุดลงมา นั้นเป็นปูนที่ฉาบอยู่กับ แผ่นซีเมนต์ อีกชั้นหนึ่ง เป็นปูนฉาบที่ตกแต่งภายนอก หลุดร่อนออกจากเนื้อซีเมนต์หลักเป็นวงกลมขนาดกว้าง

            วันนี้ทางเราจะมาวิเคราะห์กันถึงสาเหตุว่าเพราะอะไร ปูนซีเมนต์ถึงได้ร่วงลงมาขนาดนี้ มาดูกันครับ

   

  -------------------------------

   

   

  -------------------------------

   

   

  ขอบคุณรูปภาพจาก ข่าวสด

 • การทาสีบ้านให้สวยงามเรียบเนียน จำเป็นต้องใช้ช่างมืออาชีพ หรือหากต้องการทาสีบ้านด้วยตัวเองก็ควรศึกษาขั้นตอน และวิธีการทาสีที่ถูกต้องเพื่อให้บ้านอันเป็นที่รักของเราดูดี สวยงามและน่าอยู่ วันนี้เสนอสาเหตุของ "การทาสีไม่ขึ้น" ว่าเกิดจากอะไร เผื่อใครที่พบเจอกับปัญหานี้ จะได้ทราบถึงสาเหตุ และรู้วิธีแก้ไขอย่างถูกต้อง

   

   

   สีทาไม่ขึ้น หมายถึง สียังบางอยู่ อาจเป็นเพราะทาสีบางเกินไป ทำให้มองเห็นรอบแปรงหรือลูกกลิ้ง สาเหตุเกิดจาก ผสมตัวทำละลายลงในสีมากเกินไป จึงทำให้สีบาง (ตัวทำละลาย คือ น้ำ ทินเนอร์ น้ำมันสน เป็นต้น)

   

   

  ดังนั้นจึงควรตรวจสอบส่วนผสมอีกครั้ง หรืออาจเป็นเพราะเนื้อสีมีน้อย เพราะใช้สีที่มีราคาถูก หรือใช้ลูกกลิ้งในการทาสี จึงทำให้สีบาง สีไม่ขึ้น หรือขึ้นช้า ทำให้ต้องทาซ้ำๆหลายๆรอบ จนกว่าสีจะเข้ม ทึบ หรือเด่นชัดขึ้น เรียกว่า “สีขึ้น” แต่ไม่ต้องกังวลใจไปนะครับ  เพราะการใช้ลูกกลิ้งทาสี  ถึงแม้ว่าจะต้องทาหลายๆรอบ แต่จะทำให้ได้สีที่เรียบเนียน สวยงาม มากกว่าการใช้แปรงทาสีนะครับ

   

  เมื่อทราบถึงความหมายของการทาสีไม่ขึ้น และสาเหตุ รวมทั้งวิธีการทาสีที่ถูกต้องแล้ว เชื่อว่าไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป สำหรับใครที่ต้องการลงมือทาสีบ้านด้วยตัวเอง แต่เรื่อง การทาสีไม่ขึ้น อาจเป็นแค่ส่วนหนึ่งในอีกหลายๆปัญหาของการทาสีบ้านที่อาจพบเจอได้นะครับ

   

  ขอบคุณภาพประกอบจาก Pinterest