เทคนิคเลือกวัสดุปูพื้นสำหรับห้องต่างๆ
By vLIVING PRO06 สิงหาคม 2565 10:24:49
เทคนิคเลือกวัสดุปูพื้นสำหรับห้องต่างๆ
.
เรื่องวัสดุปูพื้น หลายๆคนมักจะคุ้นเคยกับ
วัสดุเดิมๆ เช่น พื้นไม้จริง พื้นกระเบื้อง
หรือพื้นลามิเนต เป็นต้น
.
แต่ในความเป็นจริง ยังมีวัสดุอื่นๆ
ให้เลือกใช้กันอีกมากมายหลายประเภท
ซึ่งแนวทางการเลือกใช้วัสดุปูพื้นแต่ละประเภท
เราควรเลือกจากลักษณะการใช้งานของห้อง
ในแต่ละห้องเป็นหลัก
.
วัสดุที่ราคาแพงกว่า อาจไม่ได้เหมาะกับ
ห้องทุกห้องเสมอไป วัสดุบางตัวสวย
แต่โดนน้ำไม่ได้ ไม่ทนต่อรอยขูดขีด
หากนำไปใช้ภายนอก ก็จะพังเร็ว
กลายเป็นว่า ช่าง ผู้รับเหมาใช้ของห่วย
หรือติดตั้งไม่ดีไป ซะงั้น
.
โพสต์นี้ ผมสรุปรายละเอียดวัสดุหลักๆ
ที่ใช้ปูพื้นตามห้องต่างๆ รวมถึงคุณสมบัติ
ของแต่ละตัว มาให้แฟนเพจเพื่อใช้ประกอบ
แนวทางการใช้งานของหน้างานแต่ละคน
กันครับ
.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • เฟอร์นิเจอร์หนัง จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ และควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องเหมาะสมทำความสะอาดให้ถูกวิธี เพื่อให้โซฟายังคงสภาพดี สวยงามอยู่เสมอ รวมทั้งต้องมีความพิถีพิถัน เพื่อป้องกันไม่ให้โซฟาหนังเสียหายด้วย วิธีทำความสะอาดโซฟาหนังที่ถูกต้องเป็นอย่างไร? และมีอะไรบ้าง? มาดูกันค่ะ

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  โซฟาหนังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาด้วยนะคะ 

   

   

   

 •          การก่ออิฐแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร ?  อิฐที่เราเห็นกันในปัจจุบัน เคยสังเกตกันมั้ยว่ามีหลายแบบ หลายประเภท ซึ่งแต่ละแบบก็มีทั้งข้อดี และ ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป แต่ข้อดีของการก่ออิฐบางประเภทก็สามารถช่วยกันเสียงรบกวนและความร้อนได้ด้วย แต่หากก่อไม่ดีก็ทำให้เกิดรอยร้าวตามมา วันนี้เราจึงยกตัวอย่างเรื่องอิฐมอญมาอธิบายให้ฟังกัน

  อิฐมอญคืออะไร? 
           

  อิฐมอญ เป็นวัสดุก่อสร้างที่หาได้ทั่วไปและคุ้นเคยกันมาอย่างยาวนาน ด้วยคุณสมบัติที่มีความคงทนต่อสภาพอากาศ จึงเป็นที่นิยมนำมาใช้กับงานผนัง ช่างทั่วไปโดยส่วนมากจะมีความชำนาญกับอิฐประเภทนี้ ข้อเสีย คือ มีน้ำหนักที่เยอะ อิฐสะสมความร้อน ทำให้บ้านเกิดความร้อนสะสมได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อเสีย ข้อดีก็มีเช่นกัน วันนี้เราจึงมีตัวอย่างเทคนิคการก่ออิฐมอญที่เป็นที่นิยมในแต่ละประเภทรวมไปถึง ข้อดี ข้อเสีย มาฝากกัน

  การก่ออิฐ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการก่อสร้าง แต่ยังมีสิ่งอื่นที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นงานโครงสร้างรากฐาน เสา คาน ที่เป็นส่วนสำคัญเช่นกัน ก่อนจะทำการก่อสร้าง ควรคำนึงถึงความปลอดภัยและแม่นยำของงานในแต่ละส่วนเพื่อไม่ให้เกิดปัยหาตามมาภายหลัง♥

 •         

  บ้านไม้ 

   

   

   

            บ้านไม้ เป็นบ้านที่มีความสวยงาม คลาสสิก และอบอุ่น อากาศถ่ายเทได้ดี โปร่ง โล่ง สบาย มีความยืดหยุ่นสูง ง่ายต่อการซ่อมแซมแก้ไข รื้อถอน หรือตกแต่งเพิ่มเติม และสามารถนำไม้กลับมาใช้ใหม่ได้

            ควรเลือกใช้ไม้แต่ละประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ไม้บางประเภทอาจจะเหมาะสำหรับใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ หรือบางประเภท เหมาะสำหรับทำโครงสร้างบ้าน เป็นต้น

   

   

   

   

   

  1.ไม้เต็ง               

                                                                                                                                                                                                  เนื้อไม้มีผิวหยาบ เหมาะสำหรับงานที่โชว์ลวดลายของไม้ ส่วนใหญ่เหมาะสำหรับใช้กับงานภายนอกและงานโครงสร้างเป็นหลัก เช่น เสา และคาน

   

   

  2.ไม้แดง

           เนื้อไม้มีความแข็งแรง มีสีน้ำตาลอมแดง มีสีสันสวยงามนิยมใช้เป็นโครงสร้างที่ต้องการโชว์สีและลายไม้ เช่นวงกบ พื้น ไม่เหมาะที่จะนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ เพราะเนื้อไม้มีความแข็งแรงมาก

   

   

   

  3.ไม้มะค่า

         มีลักษณะเป็นไม้เนื้อแข็ง สีและลวดลายที่โดดเด่น คือสีออกส้มทอง ลวดลายชัดเจน ปลวกมอดไม่กิน มีความแข็งแรงมาก ส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้ทำพื้นไม้ และบันไดบ้าน

   

  4.ไม้ตะแบก

          ลักษณะเนื้อไม้สีเทาจนถึงสีน้ำตาลอมเทา เสี้ยนตรง เนื้อละเอียด ส่วนมากนำมาทำไม้ปูพื้น ลายใกล้เคียงกับไม้สัก สีอ่อนสุดเมื่อเทียบกับไม้ชนิดอื่นๆ ตกแต่งได้ง่าย เหมาะกับการใช้ในงานภายนอกอาคารเช่น พื้นภายในบ้านและประตู ข้อเสียคือมักบิดตัวและโก่งงอง่ายหากโดนความร้อนหรือความชื้นนาน ๆ  

   

   

  5.ไม้ตะเคียน 

  ไม้เนื้อแข็งมีความทนทานสูง สีน้ำตาลอมส้ม ทนปลวกได้ดีนิยมใช้ทำวงกบประตูและพื้น

   

   

  6.ไม้สัก 

        มีลายไม้ที่สวยงาม และคงทน เหมาะสำหรับใช้เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างบ้าน หรือส่วนต่างๆ ของบ้านที่ต้องการความสวยงาม เช่น บานประตู หน้าต่าง และเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

   

  7.ไม้ยาง

           คุณภาพใกล้เคียงไม้สักมีลวดลายที่สวยงาม ตกแต่งง่าย น้ำหนักเบาราคาถูกเมื่อเทียบกับไม้ชนิดอื่นเหมาะสำหรับใช้ทำประตู วงกบ พื้น บันได และเฟอร์นิเจอร์

   

  8.ไม้จำปา

                     ไม้เนื้ออ่อน คล้ายไม้สัก ราคาใกล้เคียงกับไม้เต็ง เหมาะกับการที่ใช้ภายใน ข้อเสียไม่ทนความชื้นและน้ำ จะทำให้ไม้ผุ  ไม้จะมีการบิดงอได้  ส่วนใหญ่นิยมใช้กับงานภายใน เช่น ประตู เป็นต้น

   

   

  ข้อควรระวังสำหรับบ้านไม้ คือ

  1.จำเป็นต้องใช้ช่างที่มีประสบการณ์ในการสร้างบ้านไม้ ต้องมีฝีมือที่ประณีต

  เรียบร้อย และสวยงาม

   

   

   

  2.ในปัจจุบันไม้หายากมากขึ้น จึงทำให้ไม้มีราคาแพง

  3.ปลวก และแมลงสามารถกัดกินไม่ได้

  4.เสื่อมโทรม ผุ พังได้ตามอายุการใช้งาน และตามสภาพดินฟ้าอากาศ

   

  การป้องกัน และการดูแลแก้ไขสำหรับบ้านไม้ คือ

  1. ประตู หน้าต่าง และโครงสร้างไม้ภายนอก ควรทาด้วยสีน้ำมัน สีพลาสติก สำหรับใช้กับงานไม้โดยเฉพาะ หรือสามารถใช้สีย้อมไม้ก็ได้เช่นกัน ทาประมาณ 2 – 3 ชั้น การทาแต่ละชั้นควรทิ้งระยะให้แห้งอย่างน้อยประมาณ 6 ชั่วโมง

   

  2.ไม้บริเวณระเบียงนอกชาน ที่อยู่กลางแจ้ง ควรขัดผิว และทาด้วยสีย้อมไม้

  สำหรับทาภายนอกโดยเฉพาะ ทุกๆ 2-3 ปี

   

   

  3.พื้นไม้ และบันไดภายในบ้าน ควรทาน้ำยากันปลวกให้ทั่วก่อน แล้วจึงเคลือบด้วยน้ำยาโพลียูรีเทน เพื่อช่วยป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนจากการใช้งาน และช่วยเพิ่มความทนทานได้อีกด้วย

   

   

  4.เฟอร์นิเจอร์ไม้ ควรขัดเคลือบผิวก่อน เพื่อไม่ให้เนื้อไม้เสีย หรือดูดซับความชื้นมากจนเกินไป จากนั้นจึงเคลือบด้วยแลคเกอร์ เพื่อช่วยให้ผิวไม้เงางามมากยิ่งขึ้น

   

   

   

 •     ปูนเกราท์ เป็นปูนที่มีกำลังแรงอัดสูง ไม่หดตัวเหมือนปูนชนิดอื่นเมื่อแข็งตัว ใช้ในการซ่อมแซมโครงสร้างคอนกรีต หรือยึดฐานคอนกรีตมาดูข้อมูลเพิ่มเติมกันดีกว่า ว่าปูนเกราท์เป็นอย่างไร

   

 •