ศัพท์ช่างวันนี้ แผ่นปิดครอบกันรั่วซึม
By vLIVING PRO02 กรกฎาคม 2563 06:58:52

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • ขึ้นชื่อว่าชักโครกก็รู้อยู่แล้วว่าไว้ขับถ่ายสิ่งปฎิกูลออกมา

  หายคนใช้ชักโครกเป็นสิ่งที่ทิ้งทุกอย่าง ทำให้เกิดการอุดตันของท่อ

  ซึ่งปัญหาตามมามากมาย ผมมีสิ่งของที่คนทิ้งลงในชักโครกมากที่สุดให้เพื่อนๆดูครับ

  1.อาหาร

             อาหารเป็นสิ่งที่คนทิ้งกันมากที่สุด เพราะบางคนอาจอยู่ในพื้นที่จำกัด ขี้เกียจไม่รู้จะไปทิ้งไหน เลยทิ้งชักโครกซะเลย อาหารที่กินมีทั้ง  ไขมัน ทั้งเศษต่างๆมากมาย เป็นของที่ทำให้เกิดท่ออุดตันทั้งนั้น

   

   

  2.เศษผม

  สาวๆที่ทำผมในห้องน้ำ ไม่แปลกที่จะมีเศษผมหลุดร่วงออกมา แต่ดันไปทิ้งที่ชักโครก เส้นผมเป็นสิ่งที่ไม่ย่อยสลายนะครับ เศษเส้นผมจะเป็นตัวการอย่างดีเลยในการพันเป็นก้อนๆ อุดเข้าไปในท่อต่างๆ 

   

  3.ผ้าอนามัย/แพมเพิส 

  ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่านี่เป็นอันดับต้นๆ ที่คนทิ้งลงไปในท่อเลย ซึ่งแพมเพิส และ ผ้าอนามัย ก็เป็นคุณสมบัติเดียวกันอยู่แล้วในการดูดซึมได้อย่างดีเยี่ยม นั่นล่ะครับ ตัวการในการทำท่ออุดตันข้อต้นๆเลย

   

   

   

  4.กระดาษเช็ดมือและสำลี

  กระดาษพวกนี้ต่างจากกระดาษทิชชู่ซึ่งไม่สามารถย่อยสลายไปได้ 

   

  5.ยาและสารเคมี

  สารเคมี มีพิษ และอันตรายต่อระบบนิเวศ ทางน้ำ หากบ้านไหนเป็นบ่อส้วมแบบเก่า คือให้ซึมลงดินไป สารเคมีเหล่านี้ อาจไปทำให้เกิดพิษได้ ยิ่งซึมไปตามแหล่งน้ำ ก้อาจจะเกิดผมเสียมากมายได้เลยทีเดียว

   

  6.ถุงยางอนามัย

  ทำมากจากยางพารา ซึ่งยากกับการที่จะย่อยสลายไปเอง

   

   7.ทรายแมว/ทรายหมา
  ทาสแมว/ทาสหมา ทั้งหลาย ทรายแมวนี่แหละตัวดีเลยที่จะทำให้อุดตัน ทิ้งลงในขยะนะครับ ทรายไม่ย่อยสลายนะ

   

   

   

 • วันนี้ขอแนะนำเครื่องมือก่อสร้างชนิดหนึ่ง ที่ใช้ในการปูกระเบื้อง ซึงเป็นเครื่องมือสำคัญ และขาดไม่ได้สำหรับช่างปูกระเบื้อง นั่นคือ “เกรียงหวี” จะเป็นยังไงมาดูกันเลยค่ะ

   

   

   

   

   

   

  การใช้เกรียงหวีปาดปูนกาวที่ผิวกระเบื้องมีความสำคัญมาก และช่วยให้กระเบื้องติดทนทาน ไม่ลอกร่อนได้ง่ายๆ ด้วยนะคะ ดังนั้น เพื่อนๆ อย่าลืมให้ความสำคัญในการใช้เกรียงหวีสำหรับงานปูกระเบื้องทุกครั้งด้วยค่ะ

 •  

            โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีลักษณะเป็นแนวนอน  แผ่น แบน หรือเรียกกันอีกอย่างว่าสแลบ มักจะนิยมใช้กับงานพื้น หลังคา มีทั้งแบบการก่อสร้างแบบหล่อในที่ และแบบพื้นสำเร็จ โดยการก่อสร้างนั้นจะทำวิธีเดียวกันกับแบบการทำโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กทั่วๆไป สแลบจะเกี่ยวข้องกับอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

   

 •          อิฐ เป็นหัวใจหลักของการก่อสร้างเลยเพราะอิฐก็นำมาก่อสร้างในแต่ละส่วนของบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็น ผนังบ้าน รั้ว แต่อิฐก็มีให้เลือกหลากหลายประเภท เช่นอิฐมอญ อิฐมวลเบา อิฐบล็อก

          อิฐ 3 ประเภทนี้ก็เป็นที่นิยมใช้กันมากในประเทศไทย แต่ละชนิดก็มีความแตกต่าง ข้อดี ข้อเสีย ที่ไม่เหมือนกัน การเลือกใช้แต่ละประเภทก็ต้องเลือกให้เหมาะกับหน้างาน วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับอิฐแต่ละประเภท มาฝากกัน 

   

   

 • การเทลีนเป็นการเทคอนกรีตสำหรับปรับผิวหน้าดิน อยากรู้ไหมเทลีนทำอะไรได้อีก มาดูกันเล้ยย