รับงานต่อจากผู้รับเหมาคนอื่นห้ามลืมสิ่งเหล่านี้
By vLIVING PRO05 พฤษภาคม 2565 06:47:34
เป็นผู้รับเหมา จะเข้ามารับงานต่อจาก
ผู้รับเหมาเดิมที่ทิ้งงานไป ต้องดูเรื่องอะไร
ก่อนรับงาน???
--------------------------------
โดยปกติแล้ว งานที่รับทำต่อจากช่างเดิม
มักจะมีความยาก และจุกจิก
มากกว่างานที่เราทำเองตั้งแต่ต้น
อย่างไรก็ดี เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน
และการแข่งขันในการรับงาน
ช่าง หรือผู้รับเหมาหลายๆคน ก็ไม่ได้มีโอกาส
ในการเลือกรับงานมากเท่าที่ควร
โพสต์นี้ ผมเลยอยากสรุปแนวทางตรวจสอบ
และประเมินความเสี่ยงให้ พี่ๆน้องๆ ช่าง
และผู้รับเหมา ได้เอาไปใช้ว่า
ควรดูเรื่องอะไรบ้าง ก่อนตัดสินใจรับงานกัน
 
 
1. ตรวจดูสัญญา (ขอบเขตและงวดงาน) ให้ดีในงานก่อสร้าง ใครรับงานโดยไม่ทำสัญญาให้รัดกุม เปรียบเสมือนการปล่อยให้คนอื่นมาโกงได้อย่างง่ายลองคิดดูว่า หากเราทำงาน 10 งานแต่มาโดนโกง 1 งาน ก็อาจจะทำให้ธุรกิจเราขาดสภาพคล่อง จนอาจทำให้ทีมงานที่เราสร้างขึ้นมาแตกกระจัดกระจายหายไปหมดเลยก็ได้สัญญาก่อสร้างที่จะทำขึ้นมาใหม่นั้นเราอาจจะขอดูจากของเดิมที่ทางผู้ว่าจ้างได้ทำไว้กับผู้รับเหมาคนก่อนแล้วเอามาปรับแก้ เรื่องรายละเอียดขอบเขตงาน เนื่องจากงานบางงานอาจจะถูกทำไปแล้ว และอาจมีงานที่ต้องเก็บแก้เพิ่มเติม
 
 
2. สรุปเรื่องการใช้วัสดุก่อสร้างที่วางกองอยู่ที่หน้าไซต์งานให้ชัดเจนก่อนรับงาน ให้เราตรวจสอบกับผู้ว่าจ้างก่อน ว่าของที่กองอยู่ที่หน้างานนั้นเป็นของใคร และเราสามารถใช้ต่อได้หรือไม่หากสัญญาว่าจ้างก่อสร้างเดิม เป็นการจ้างเหมาทั้งของและแรง นั่นก็หมายความว่าในทางกฎหมาย ของที่ซื้อเข้าหน้างานโดยผู้รับเหมาคนก่อน ถึงแม้จะทิ้งงานไปแล้วนั้นก็ยังคงเป็นกรรมสิทธิ์ ของผู้รับเหมารายเดิมโดยผู้ว่าจ้างไม่มีสิทธิ์ยกให้ใครนำไปใช้งานต่อได้นอกจากนี้ ช่างหรือผู้รับเหมาบางคนใช้การขอเครดิตจากร้านค้าที่มีการซื้อขายกันประจำ ทำให้สามารถเอาของจากร้านค้าวัสดุก่อสร้างมาใช้งานก่อน แล้วค่อยจ่ายคืนทีหลังดังนั้น เมื่อถึงเวลาเก็บเงิน หากร้านค้าติดต่อผู้รับเหมารายเดิมไม่ได้ก็ต้องทำการเก็บของที่เหลือกลับหากเราเอาของไปใช้ ก็จะมีปัญหาวุ่นวายที่จะต้องมาเคลียร์ค่าใช้จ่ายกับร้านค้าดังกล่าว
 
 
 
3. ตรวจสอบสภาพหน้างานจริงให้ละเอียดก่อนในหลายๆครั้ง ที่มีการทิ้งงานไปผู้รับเหมาที่จะมารับงานต่อ ก็มักจะเจอกับความยุ่งยากในการต่องานหลายหลายรูปแบบ เช่น
- คุณภาพงานเดิมที่ทำไปไม่ได้ตามมาตรฐาน
- สร้างผิดแบบ ผิดสเปค
- งานเก็บรายละเอียดเยอะแยะไปหมด
 
เก็บงานไปตั้งเยอะ แต่ดูไม่เห็นเนื้องานว่าทำอะไรไปบ้างแล้ว
 
- แบบก่อสร้างไม่ละเอียด ทำให้ไม่รู้ว่าผู้รับเหมาคนก่อน ทำอะไรไปบ้าง เช่นเดินท่อประปา สุขาภิบาล หรือเดินระบบไฟฟ้าไว้อย่างไรบ้างซึ่งในแบบก่อสร้างบางแห่ง ระบุเป็นแค่ไดอะแกรม แสดงแนวทางเดินระบบเท่านั้นไม่มีรายละเอียดการเดินท่อให้ดูทำให้ต่องานไม่ถูก หรือต้องเสียเวลาเช็คตรวจสอบนานโดยไม่จำเป็น
 
 
 
4. วิเคราะห์ หาสาเหตุการทิ้งงานของผู้รับเหมาคนก่อนอย่างที่ทราบๆกันดีว่า การทิ้งงาน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น
 
- จากตัวผู้รับเหมาเอง บริหารเงินไม่ดี หรือทำงานแล้วไม่ได้คุณภาพ
- จากตัวเจ้าของงาน เป็นสไตล์เขี้ยวลากดินจ่ายเงินล่าช้า หรือชอบเพิ่มงานโดยไม่เพิ่มเงินหรือเป็นคนจุกจิก ชอบเปลี่ยนแบบ สั่งทุบ
รื้อถอนงานที่ได้ทำไปแล้วหากเราทราบปัญหาเหล่านี้ก่อนการรับงานก็จะช่วยให้เราสามารถประเมินได้ถูกต้องว่าควรรับงานนี้หรือไม่เพราะหากรับงานในอนาคตก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเจอปัญหาเดียวกับที่ผู้รับเหมาคนก่อนได้เจอก็เป็นได้
 
 
5. ประเมินระยะเวลา และค่าใช้จ่ายเผื่อสำหรับการเก็บแก้งาน ให้เพียงพอขึ้นชื่อว่างานก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่ หากมีการเก็บแก้งานก็มักจะมีค่าใช้จ่ายตามมาเสมอนอกจากนี้ งานที่เก็บแก้ต่อจากช่างผู้รับเหมาคนอื่น อาจจะมีค่าใช้จ่ายบานปลายเกิดขึ้นได้ในอนาคตดังนั้น ก่อนตัดสินใจรับงาน จึงควรระบุรายละเอียดงานแก้ทั้งหมดให้เรียบร้อยเพื่อให้เราสามารถเสนอราคางานเพิ่มได้
และป้องกันการเกิดข้อพิพาทกับผู้ว่าจ้างได้ในภายหลังอีกด้วย
 
 
 
vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 • ผนังแตกร้าว! เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ รอยร้าวแต่ละแบบก็แตกต่างกันไป แต่ก็ไม่ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอกเพียงอย่างเดียว การก่อสร้างตั้งแต่เริ่มต้นก็มีผล วันนี้เรามีสาเหตุของการเกิดการแตกร้าวมาฝากกัน

   

 •           การต่อเติมครัวเป็นที่นิยมในปัจจุบันนี้ ด้วยสภาพแปลนบ้านที่เป็นหมู่บ้านจัดสรร มักจะออกแบบมาให้พื้นที่ด้านข้างบ้านมีที่ว่าง ซึ่งส่วนใหญ่จะนำพื้นที่นี้มาต่อเติมเป็นครัว หากท่านไหนกำลังหาไอเดียต่อเติมครัวอยู่วันนี้เรามีตัวอย่างครัวสวยๆมาฝากกัน

   

   

  ขอบคุณภาพจาก Pinterest

 • หลายคนคงเคยเจอปัญหา ผนังทาสีแล้วหลุดร่อน หรือสีที่ทาแล้วไม่คงทนถาวร

  การเลือกประเภทสีที่ใช้กับบ้านของเราได้ถูกประเภท  จะช่วยให้บ้านของเราสวยงามและคงทนอยู่กับเราได้ยาวนาน โดยไม่ต้องซ่อมแซมจุกจิกตามมา   ลองมาดูกันนะครับว่า มีวิธีเลือกการเลือกใช้สีอย่างไรให้ถูกต้อง

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 • กลิ่นใครว่าไม่สำคัญ ยิ่งกลิ่นจากเหงื่อหลังจากทำงานมาหนักๆนี่อย่าให้พูด...แล้วดันไปติดเสื้ออีก

  วันนี้เรามีเคล็ดลับกำจัดกลิ่นดีๆมากฝาก ว่าจะแก้ไขไงดี มาดูกันเลยย

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 •       ในยุคนี้คนมักหันมาทำธุรกิจของตัวเองกันมากขึ้น การค้าขายก็เป็นสิ่งที่คนนิยมทำกันไม่ว่าจะเป็นการทำร้านคาเฟ่เล็กๆ หรือการตั้งร้านเล็กๆ มาสักร้านนึงเพื่อเน้นการขายง่าย ขายไว และไม่ต้องการพื้นที่มากนัก ซึ่งเหมาะกับยุคปัจจุบัน Kiosk ก็ตอบโจทย์ ในการทำร้านขายของเล็กๆเช่นกัน Kiosk คืออะไร?  คีอออสเป็นร้านค้าขนาดเล็ก  หรือร้านค้าที่เป็นเคาน์เตอร์ ตั้งขายสินค้าอยู่ตามที่สาธารณะที่คนพลุกพล่านทั้งในห้างนอกห้าง วันนี้เรามีตัวอย่างแบบสวยๆมาฝากกัน

   

   

  หากใครสนใจ หรือกำลังมองหาผู้รับเหมาที่สามารถทำ Kiosk ได้

  บริษัท JP HOME EXCELLENCE  ของเรา ยินดีให้บริการ พร้อมให้คำปรึกษา หรือติดต่อสอบถาม

  เพื่อพูดคุยรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  082-359-3382