รับงานต่อจากผู้รับเหมาคนอื่นห้ามลืมสิ่งเหล่านี้
By vLIVING PRO05 พฤษภาคม 2565 06:47:34
เป็นผู้รับเหมา จะเข้ามารับงานต่อจาก
ผู้รับเหมาเดิมที่ทิ้งงานไป ต้องดูเรื่องอะไร
ก่อนรับงาน???
--------------------------------
โดยปกติแล้ว งานที่รับทำต่อจากช่างเดิม
มักจะมีความยาก และจุกจิก
มากกว่างานที่เราทำเองตั้งแต่ต้น
อย่างไรก็ดี เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน
และการแข่งขันในการรับงาน
ช่าง หรือผู้รับเหมาหลายๆคน ก็ไม่ได้มีโอกาส
ในการเลือกรับงานมากเท่าที่ควร
โพสต์นี้ ผมเลยอยากสรุปแนวทางตรวจสอบ
และประเมินความเสี่ยงให้ พี่ๆน้องๆ ช่าง
และผู้รับเหมา ได้เอาไปใช้ว่า
ควรดูเรื่องอะไรบ้าง ก่อนตัดสินใจรับงานกัน
 
 
1. ตรวจดูสัญญา (ขอบเขตและงวดงาน) ให้ดีในงานก่อสร้าง ใครรับงานโดยไม่ทำสัญญาให้รัดกุม เปรียบเสมือนการปล่อยให้คนอื่นมาโกงได้อย่างง่ายลองคิดดูว่า หากเราทำงาน 10 งานแต่มาโดนโกง 1 งาน ก็อาจจะทำให้ธุรกิจเราขาดสภาพคล่อง จนอาจทำให้ทีมงานที่เราสร้างขึ้นมาแตกกระจัดกระจายหายไปหมดเลยก็ได้สัญญาก่อสร้างที่จะทำขึ้นมาใหม่นั้นเราอาจจะขอดูจากของเดิมที่ทางผู้ว่าจ้างได้ทำไว้กับผู้รับเหมาคนก่อนแล้วเอามาปรับแก้ เรื่องรายละเอียดขอบเขตงาน เนื่องจากงานบางงานอาจจะถูกทำไปแล้ว และอาจมีงานที่ต้องเก็บแก้เพิ่มเติม
 
 
2. สรุปเรื่องการใช้วัสดุก่อสร้างที่วางกองอยู่ที่หน้าไซต์งานให้ชัดเจนก่อนรับงาน ให้เราตรวจสอบกับผู้ว่าจ้างก่อน ว่าของที่กองอยู่ที่หน้างานนั้นเป็นของใคร และเราสามารถใช้ต่อได้หรือไม่หากสัญญาว่าจ้างก่อสร้างเดิม เป็นการจ้างเหมาทั้งของและแรง นั่นก็หมายความว่าในทางกฎหมาย ของที่ซื้อเข้าหน้างานโดยผู้รับเหมาคนก่อน ถึงแม้จะทิ้งงานไปแล้วนั้นก็ยังคงเป็นกรรมสิทธิ์ ของผู้รับเหมารายเดิมโดยผู้ว่าจ้างไม่มีสิทธิ์ยกให้ใครนำไปใช้งานต่อได้นอกจากนี้ ช่างหรือผู้รับเหมาบางคนใช้การขอเครดิตจากร้านค้าที่มีการซื้อขายกันประจำ ทำให้สามารถเอาของจากร้านค้าวัสดุก่อสร้างมาใช้งานก่อน แล้วค่อยจ่ายคืนทีหลังดังนั้น เมื่อถึงเวลาเก็บเงิน หากร้านค้าติดต่อผู้รับเหมารายเดิมไม่ได้ก็ต้องทำการเก็บของที่เหลือกลับหากเราเอาของไปใช้ ก็จะมีปัญหาวุ่นวายที่จะต้องมาเคลียร์ค่าใช้จ่ายกับร้านค้าดังกล่าว
 
 
 
3. ตรวจสอบสภาพหน้างานจริงให้ละเอียดก่อนในหลายๆครั้ง ที่มีการทิ้งงานไปผู้รับเหมาที่จะมารับงานต่อ ก็มักจะเจอกับความยุ่งยากในการต่องานหลายหลายรูปแบบ เช่น
- คุณภาพงานเดิมที่ทำไปไม่ได้ตามมาตรฐาน
- สร้างผิดแบบ ผิดสเปค
- งานเก็บรายละเอียดเยอะแยะไปหมด
 
เก็บงานไปตั้งเยอะ แต่ดูไม่เห็นเนื้องานว่าทำอะไรไปบ้างแล้ว
 
- แบบก่อสร้างไม่ละเอียด ทำให้ไม่รู้ว่าผู้รับเหมาคนก่อน ทำอะไรไปบ้าง เช่นเดินท่อประปา สุขาภิบาล หรือเดินระบบไฟฟ้าไว้อย่างไรบ้างซึ่งในแบบก่อสร้างบางแห่ง ระบุเป็นแค่ไดอะแกรม แสดงแนวทางเดินระบบเท่านั้นไม่มีรายละเอียดการเดินท่อให้ดูทำให้ต่องานไม่ถูก หรือต้องเสียเวลาเช็คตรวจสอบนานโดยไม่จำเป็น
 
 
 
4. วิเคราะห์ หาสาเหตุการทิ้งงานของผู้รับเหมาคนก่อนอย่างที่ทราบๆกันดีว่า การทิ้งงาน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น
 
- จากตัวผู้รับเหมาเอง บริหารเงินไม่ดี หรือทำงานแล้วไม่ได้คุณภาพ
- จากตัวเจ้าของงาน เป็นสไตล์เขี้ยวลากดินจ่ายเงินล่าช้า หรือชอบเพิ่มงานโดยไม่เพิ่มเงินหรือเป็นคนจุกจิก ชอบเปลี่ยนแบบ สั่งทุบ
รื้อถอนงานที่ได้ทำไปแล้วหากเราทราบปัญหาเหล่านี้ก่อนการรับงานก็จะช่วยให้เราสามารถประเมินได้ถูกต้องว่าควรรับงานนี้หรือไม่เพราะหากรับงานในอนาคตก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเจอปัญหาเดียวกับที่ผู้รับเหมาคนก่อนได้เจอก็เป็นได้
 
 
5. ประเมินระยะเวลา และค่าใช้จ่ายเผื่อสำหรับการเก็บแก้งาน ให้เพียงพอขึ้นชื่อว่างานก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่ หากมีการเก็บแก้งานก็มักจะมีค่าใช้จ่ายตามมาเสมอนอกจากนี้ งานที่เก็บแก้ต่อจากช่างผู้รับเหมาคนอื่น อาจจะมีค่าใช้จ่ายบานปลายเกิดขึ้นได้ในอนาคตดังนั้น ก่อนตัดสินใจรับงาน จึงควรระบุรายละเอียดงานแก้ทั้งหมดให้เรียบร้อยเพื่อให้เราสามารถเสนอราคางานเพิ่มได้
และป้องกันการเกิดข้อพิพาทกับผู้ว่าจ้างได้ในภายหลังอีกด้วย
 
 
 
vLIVING PRO
สนใจติดต่อโฆษณาเว็บไซต์กับ vLIVING PRO โทร.02-101-9493 #16, 082-359-3382
ศัพท์ช่างบังใบ
vLIVING PRO
ศัพท์ช่างวันนี้ ตอม่อ
vLIVING PRO
บทความอื่นที่น่าสนใจ
 •            บ้านเป็นตึกแถวกำลังก่อสร้าง แต่อยู่ดีๆเกิดมีรอยร้าวขึ้นมาที่พื้นชั้นล่าง จากคำถามที่มีเข้ามาในเว็บบอร์ด ของเรา วันนี้มีคำตอบมาฝากกันครับ

 • รอยร้าวที่พบเห็นกันตามรอยเสา เป็นรอยแยกต่างๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แล้วรอยแตกร้าวแบบนี้ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรอยร้าวจากเสาด้านบน ด้านข้าง หรือตรงกลางก็แล้วแต่ เกิดจากอะไรเรามีคำตอบมาฝากกัน

   

   

   

   

  หากบ้านเกิดรอยร้าวแนะนำให้ปรึกษาวิศวกร เพื่อตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไข ว่ารอยร้าวที่เกิดขึ้นจะเป็นอันตรายไหมจะดีกว่า

 • บังใบเป็นสิ่งสำคัญของวงกบ และประตู เรามาดูกันค่ะว่า บังใบคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 •           หากพูดถึงการสร้างบ้าน สิ่งที่คนเรามักจะนึกถึงคงจะเป็นบ้านที่สวยงามในแบบฉบับของตนเอง แต่สิ่งหนึ่งที่เราลืมไปและสำคัญที่สุดในการสร้างบ้านก็คือฐานราก

            ตอม่อก็เป็นส่วนหนึ่งที่ที่สำคัญที่จะคอยรับน้ำหนักของอาคาร และในการก่อสร้าง หากเราทำการก่อสร้างไม่ดี จะมีผลตามมาติดๆอีกมากมาย วันนี้เรามีความหมายเกี่ยวกับเรื่องของตอม่อ มาฝากกัน

  ตอม่อ 

            ส่วนที่รับน้ำหนักของอาคารเพื่อถ่ายเทน้ำหนักไปที่ฐานราก  หรือลงเสาเข็ม หรือดิน ตำแหน่งจะอยู่ในระดับพื้นดิน หรือใต้ดินเล็กน้อย 

            การทำตอม่อจะเป็นการทำฐานราก ไม่ว่าจะเป็นแบบแผ่ หรือจะเป็นการวางเสาเข็ม เสาตอม่อส่วนมากจะมีความสูง 50-100 ซม. เพราะเป็นเสาที่มีความสำคัญมากในการทำหน้าที่รับน้ำหนักของเสาที่อยู่ด้านบนขั้นตอนการทำตอม่อ มีวิธีดังนี้

  1.ทำรากฐานก่อนโดยสร้างฐานราก โดยการสร้างจะต้องทำการวางเหล็กเสริมเสาตอม่อไปพร้อมๆกันและตัวเสาตอม่อที่ดีควรอยู่กึ่งกลางฐานรากเสมอ

   

   2.ทำแบบหล่อฟุตติ้งและเสาตอม่อพร้อมค้ำยัน

  3.เทคอนกรีตให้ได้ระดับตามที่ออกแบบไว้โดยใช้เครื่องสั่นคอนกรีตหรือใช้ไม้ เพื่อให้คอนกรีตไม่มีอากาศ

  4.ทิ้งให้คอนกรีตเซ็ตตัว 2 วัน จึงทำการถอดไม้แบบออกและทำการบ่มคอนกรีตแล้วจึงทำการถมดินที่ฐานรากและก่อสร้าง คานพื้น หรือเสาต่อไป

            ตอม่อ ไม่ได้มีแค่การหล่อในที่อย่างเดียว ยังมีตอม่อสำเร็จรูปอีกด้วย  เพราะมีราคาถูก เหมาะกับงานที่ต้องใช้ความรวดเร็ว

            งานที่ก่อสร้างในที่ที่มีชั้นดิน หรือหินแข็งแรง ที่ไม่ต้องการรับน้ำหนักของโครงสร้างมาก

 • หลายคนคงจะปวดหัวกันน่าดูสำหรับสัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญ

  วันนี้ผมมีเทคนิคเล็กๆ มาฝากเพื่อนๆ

  เพื่อกำจัด เหล่าบรรดาสัตว์กวนใจทั้งหลาย ด้วยวิธีธรรมชาติคร้าบบบบบ